Người dân Thủ Thiêm phản ứng sao trước kết luận thanh tra mới?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chiều 26/6, Thanh tra Chính phủ đã công bố thông báo số 1041/TB-TTCP về “Công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại Khu ĐTM Thủ Thiêm, TP.HCM”, PV Dân Việt đã gặp một số người dân Thủ Thiêm để nghe họ đánh giá về kết luận này.
 
Tấm da beo Thủ Thiêm nhìn từ hướng quận 1. Ảnh: TL
Theo ông Lê Văn Lung, khi đọc thông báo về kết luận này (văn bản số 1037/KL-TTCP) thì chỉ thấy nhắc đến phần quản lý như: Các dự án BT, xây dựng hạ tầng, giao đất và những sai phạm liên quan đến xây dựng khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm. “Phần người dân khiếu kiện sau khi có kết luận 1483 vào 4/9/2018 là phải làm rõ 5 khu phố thuộc 3 phường ngoài ranh quy hoạch”, ông Lung nói.
 
Ông Lê Văn Lung (người đang chỉ tay vào bản đồ) và anh Hồ Tấn Thiện (bên phải) đang nói rõ ranh quy hoạch với PV Dân Việt. Ảnh: H.V
Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Tấn Thiện (khu phố 1, phường Bình Khánh, quận 2) cho biết, kết luận thanh tra chỉ chủ yếu đề cập về pháp luật quản lý, sử dụng đất đai… tại Thủ Thiêm, phần lớn nói về các dự án BT.
“Kết luận này không hề thấy nhắc đến khiếu kiện của người dân, như vậy thì những nội dung khiếu nại, tố cáo của người dân chưa được giải quyết rõ ràng. Văn bản này cũng chỉ nhắc đến phần 4,3ha ngoài ranh và 160ha tái định cư làm sai. Trong khi đó, người dân tiếp tục khiếu kiện cho rằng 5 khu phố 3 phường phải nằm ngoài ranh mà kết luận này chưa đề cập và yêu cầu thành lập đoàn thanh tra để thanh tra toàn diện dự án khu ĐTM Thủ Thiêm. Nay kết luận mới cũng không hề nhắc đến, vậy khiếu kiện và tố cáo của người dân 5 khu phố thuộc 3 phường biến đi đâu?”, ông Thiện đặt dấu hỏi.
Ông Thiện cũng cho rằng, chắc chắn người dân sẽ tiếp tục khiếu nại và yêu cầu Thủ tướng Chính phủ thành lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra lại dự án khu ĐTM Thủ Thiên theo đúng quy định của pháp luật và đoàn thanh tra phải tiếp xúc và làm việc trực tiếp với người dân trong khu ĐTM Thủ Thiêm.
 
Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt với quy hoạch ban đầu dự án khu ĐTM Thủ Thiêm. Ảnh: TL.
Trong khi đó, anh Hoàng Thăng Long (nhà ở khu phố 5, An Khánh, quận 2) cho biết, người dân 5 khu phố 3 phường đang ở Hà Nội để khiếu kiện và hiện chưa hài lòng với kết luận này. Theo anh Long, kết luận mới tại thông báo 1041 không như sự kỳ vọng của người dân, chỉ nói sai phạm đất đai, đấu giá… cái này người dân không đồng tình vì không đáp ứng nguyện vọng cả bà con.
"Tổ chức, cá nhân nào làm sai đã có pháp luật trừng trị, bà con không quan tâm, chỉ quan tâm tới quyền lợi của mình. Mong làm sao Chính phủ chỉ đạo UBND TP trả lại quyền lợi cho người dân”, anh Long khẩn thiết. 
Anh Long cũng chia sẻ thêm, cái cần là khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống và trả lại nhà đất, tài sản bị thiệt hại của người dân. Hơn 20 năm khiếu kiện mà như thế này thì người dân biết bấu víu vào đâu, lại phải đi khiếu kiện nữa chỉ khổ thêm mà thôi.
Anh Nguyễn Văn Khương (phường Bình Khánh) nói: "Chúng tôi không thể hài lòng, vì cái dân cần thì không kết luận mà lại kết luận cái nội bộ. Cái dân quan tâm là thu hồi đất, bồi thường, giải toả, tái định cư… thì không kết luận. Hiện nay, chúng tôi cần phải kết luận đúng vào nội dung mà người dân đi khiếu kiện về pháp lý thu hồi đất, giải toả và tái định cư… Nếu kết luận bảo đúng thì dân làm theo”, ông Khương nói.
Tương tự, anh Nguyễn Văn Dần (khu phố 1, phường Bình Khánh, quận 2), cũng cho rằng kết luận này mới nói về xử lý sai phạm về Thủ Thiêm, mà không nhắc đến quyền lợi của người dân. “Cá nhân  tôi muốn phải xử lý thoả đáng lòng dân tại khu ĐTM Thủ Thiêm, trả lại cuộc sống cho người dân Trước đây, kết luận 1483 cũng chỉ nhắc sơ sơ đến quyền lợi của chúng tôi, nay thông báo kết luận mới thế này thì dân vẫn khổ, vẫn tiếp tục ở tạm để khiếu kiện”, anh Dần nói.
Trước đó, Dân Việt đưa tin khu ĐTM Thủ Thiêm kể từ năm 1996, khi cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đặt bút phê duyệt quy hoạch đã mang lại kỳ vọng cho TP.HCM về một khu đô thị thương mại, dịch vụ, tài chính mang tầm cỡ quốc tế nhưng đã bị phá nát vì nhóm lợi ích mưu cầu cá nhân, khiến khu ĐTM Thủ Thiêm đến nay vẫn như một tấm "da beo".
Và, sự mập mờ trong điều chỉnh quy hoạch của UBND TP.HCM đã đẩy hàng ngàn hộ dân ra đường, trở thành người vô gia cư với hành trình hàng chục năm đòi công lý.
Qua nhiều năm phát triển, các cư dân Thủ Thiêm vô cùng thất vọng khi những công trình mọc lên đầu tiên ở Thủ Thiêm không phải là các công trình đã được người dân TP mong đợi như: Nhà hát, công viên trung tâm, trung tâm trưng bày triển lãm hay quảng trường trung tâm… mà là các dự án bất động sản, biệt thự, nhà ở để bán… của các doanh nghiệp. Việc này đã biến ước vọng về một khu ĐTM hiện đại thành một tấm da beo loang lổ, phá nát quy hoạch ban đầu, gây ra nỗi bức xúc lớn cho cư dân Thủ Thiêm.
 
 Sự mập mờ trong quy hoạch đã đẩy người dân Thủ Thiêm đến tận cùng nỗi khổ. Ảnh: H.V.
Vào tháng 2/2019, Thanh tra Chính phủ đã có đề xuất với Thủ tướng Chính phủ “thành lập đoàn thanh tra liên ngành để làm rõ ranh quy hoạch của 5 khu phố thuộc 3 phường mà người dân yêu cầu”. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình có chỉ đạo “yêu cầu UBND TP và các Bộ, ngành liên quan cùng với Thanh tra Chính phủ kiểm tra, rà soát và đối thoại với người dân.
Và nay, với kết luận thanh tra ngày 26/6/2019 không thấy nhắc đến vấn đề nói trên, người dân Thủ Thiêm lại bức xúc và cho phóng viên Dân Việt biết sẽ tiếp tục khiếu kiện và yêu cầu “làm rõ ranh của 5 khu phố thuộc 3 phường”.
Hồ Văn (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ, chiến sĩ của Đồn Biên phòng Ia Mơ củng cố hệ thống biển bảng trong đơn vị. Ảnh: N.T

Đồn Biên phòng Ia Mơ: Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thành lập

(GLO)- Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơ đang triển khai nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập đơn vị (7/11/1976 - 7/11/2026). Đây là dịp để các thế hệ cán bộ, chiến sĩ ôn lại truyền thống và phát huy tinh thần đoàn kết hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Khen thưởng 20 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Ia Krái

Khen thưởng 20 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở xã Ia Krái

(GLO)- Ngày 14-8, tại Công ty TNHH MTV Cà phê Ia Blan (xã Ia Krái) diễn ra Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026, với sự tham dự của cấp ủy, chính quyền địa phương, đại diện lãnh đạo một số đơn vị liên quan cùng đông đảo người dân, người lao động trên địa bàn xã.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh hội đàm với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh hội đàm với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia

(GLO)- Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức hội đàm với Tiểu đoàn Công an bảo vệ Biên giới 623 (Ty Công an tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia) nhằm thống nhất phương hướng thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới trong thời gian tới.

Đại diện các cơ quan ký quy chế phối hợp phòng, chống và giải quyết các vụ việc, vụ án xâm hại trẻ em.

Ký kết quy chế phối hợp trong việc giải quyết các vụ việc, vụ án xâm hại trẻ em

(GLO)- Viện kiểm sát quân sự Quân đoàn 34 vừa phối hợp với các cơ quan điều tra, Tòa án, Viện kiểm sát, Đoàn Luật sư và Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị ký kết quy chế phối hợp trong việc  giải quyết các vụ việc, vụ án xâm hại trẻ em.

Xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026

Xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026

(GLO)- Ngày 13-8, tại làng Đăk Ó (xã Kon Chiêng), Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026.

Phi công khẳng định bản lĩnh, làm chủ vũ khí, bảo vệ bầu trời Tổ quốc

Phi công khẳng định bản lĩnh, làm chủ vũ khí, bảo vệ bầu trời Tổ quốc

(GLO)- Ngày 13-8, Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) tổ chức rút kinh nghiệm diễn tập bay bắn, ném bom đạn thật với Su-27, Su-30 và trực thăng. Cuộc diễn tập an toàn tuyệt đối, khẳng định bản lĩnh, khả năng làm chủ vũ khí của phi công, góp phần bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc.

Khai mạc diễn tập tác chiến xã Tây Sơn trong khu vực phòng thủ năm 2026.

Khai mạc diễn tập tác chiến xã Tây Sơn trong khu vực phòng thủ năm 2026

(GLO)- Sáng 13-8, Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh Gia Lai đã khai mạc diễn tập tác chiến xã Tây Sơn trong khu vực phòng thủ năm 2026. Đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo khai mạc cuộc diễn tập.

null