Người đàn ông vô gia cư thành sinh viên Đại học Cambridge

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đại học danh giá bậc nhất nước Anh nhận người đàn ông 52 tuổi vô gia cư, từng bán báo trên đường phố để kiếm sống.

Sau nhiều năm tháng vô gia cư, Geoff Edwards hiện là sinh viên ngành Văn hóa Anh ở Hughes Hall, thuộc Đại học Cambridge danh giá, theo BBC.

Sinh ra và lớn lên tại Liverpool, người đàn ông 52 tuổi đến Cambridge nhằm tìm việc ở trang trại, tuy nhiên phải dành phần lớn thời gian lang bạt trên đường phố Cambridge sau khi những công việc chân tay ngày càng khan hiếm.


 

Geoff Edwards hiện là sinh viên ngành Văn hóa Anh ở trường Hughes Hall, thuộc Đại học Cambridge. Ảnh: Cambridge Regional College
Geoff Edwards hiện là sinh viên ngành Văn hóa Anh ở trường Hughes Hall, thuộc Đại học Cambridge. Ảnh: Cambridge Regional College



 Edwards luôn cảm thấy lạc lõng và bất an. Mọi chuyện dần trở nên tươi sáng khi ông trở thành nhân viên bán báo Big Issue với sự giúp đỡ của các tổ chức từ thiện. Đây là tờ báo đường phố thường được bán bởi những người vô gia cư ở Anh.

Tiết kiệm được 20 bảng, ông đến London vào mỗi thứ hai hàng tuần để lấy báo và đi bán trên đường phố suốt những ngày còn lại trong tuần. Công việc khiến ông thấy lấy lại được chút lòng tự trọng và lạc quan hơn vào tương lai.

Bước ngoặt này giúp Edwards nhận ra sự ù lỳ của bản thân, muốn làm điều gì đó khác biệt và quyết định tới ngày hội mở ở Cambridge Regional College. Có mỗi chứng chỉ O-level môn Toán và tiếng Anh, ông phải tham gia khóa học dành cho những người lớn muốn quay lại trường hoặc cần chuẩn bị tốt nhất để vào đại học.

Sau khi thể hiện khá xuất sắc ở một khóa ngắn hạn tại đây, Edwards được giảng viên khuyến khích nộp đơn vào Đại học Cambridge. Mục tiêu quá lớn này là động lực giúp Edwards thúc đẩy bản thân, nhưng ông vẫn không thể tin vào tai mình khi biết tin trúng tuyển.


 

 Trường Hughes Hall thành lập năm 1885, ban đầu chỉ dành cho nữ giới. Ảnh: Geograph
Trường Hughes Hall thành lập năm 1885, ban đầu chỉ dành cho nữ giới. Ảnh: Geograph



 Ông xúc động chia sẻ trên tờ Cambridge News: "Đây là những gì tôi luôn muốn làm, nhưng không ai trong gia đình từng vào đại học, do đó tôi không dám mơ tới".

Giành được một vị trí ở ngôi trường này là "điều đầu tiên khiến tôi tự hào trong đời mình", theo lời ông. Edwards từng lo lắng về tuổi tác nhưng việc học khiến ông trẻ ra và môi trường nhiều người trẻ mang lại nhiều điều tích cực.

Nói về trường hợp của Edwards, Anthony Freeling - hiệu trưởng Hughes Hall khẳng định: "Cánh cửa Đại học Cambridge chắc chắn luôn rộng mở cho tất cả những ai có tiềm năng thành công".

Thùy Linh (Vnexpress)

Có thể bạn quan tâm

Thưởng ngoạn thác Ba

Thưởng ngoạn thác Ba

(GLO)- Trung tuần tháng Năm, chúng tôi đến xã Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) khi những cơn mưa đầu mùa vừa ghé qua. Sáng hôm ấy, trời lất phất mưa, từng làn gió mát len nhẹ qua những tán cây khiến không gian thêm phần khoáng đạt.

Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn ra mắt Câu lạc bộ Green Club QNU.

Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn ra mắt Câu lạc bộ Green Club QNU

(GLO)- Tối 26-5, Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn phối hợp với Khoa Khoa học tự nhiên tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ Green Club QNU. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án 7 “Xây dựng hệ thống quản lý chất thải bền vững tại Trường Đại học Quy Nhơn”, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5-6.

Về với thiên nhiên

Về với thiên nhiên

(GLO)- Trong những ngày hè, nhiều người chọn tìm về thiên nhiên để tận hưởng không gian xanh và cảm giác thư thái. Tại cao nguyên Gia Lai, từ các dịch vụ cắm trại lưu động đến những điểm hạ trại được đầu tư bài bản ven hồ đang trở thành điểm hẹn trải nghiệm, vui chơi của người dân và du khách.

Muồng hoa đào nở rộ, hút khách đến làng Ơp check-in.

Muồng hoa đào nở rộ, hút khách đến làng Ơp check-in

(GLO)- Những ngày tháng 5 này, muồng hoa đào mang sắc hồng nhạt như hoa anh đào nở rộ, phủ đầy cành, tô điểm rực rỡ ngay sân nhà rông làng Ơp (phường Pleiku). Khung cảnh thơ mộng đã thu hút nhiều người dân và du khách tìm đến tham quan, chụp ảnh.

Cồn Chim hồi sinh sau bão

Cồn Chim hồi sinh sau bão

(GLO)- Đầu tháng 5-2026, trên các tán rừng ngập mặn ở đầm Thị Nại, từng đàn cò trắng, cồng cộc, le le, vịt nước… tung cánh bay lượn, tạo nên khung cảnh sinh động hiếm thấy sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 13 vào cuối năm 2025.

Khởi sắc du lịch cộng đồng

Khởi sắc du lịch cộng đồng

(GLO)- Từ vùng biển xanh đến đại ngàn, du lịch cộng đồng đang từng bước phát triển, góp phần cải thiện đời sống người dân, tham gia gìn giữ bản sắc văn hóa.

Chạm vào di sản thiên nhiên thế giới Kon Hà Nừng

Chạm vào di sản thiên nhiên thế giới Kon Hà Nừng

(GLO)- Sau gần 10 giờ băng rừng, vượt dốc và lần theo những lối mòn ẩm ướt dưới tán cây rậm rạp, chúng tôi chạm tới đỉnh Kon Ka Kinh ở độ cao 1.748 m so với mực nước biển. Gió thổi lồng lộng, mây trôi ngay trước mặt, phía dưới là một màu rừng xanh thẳm kéo dài bất tận.

Du lịch Gia Lai kỳ vọng bứt phá mạnh mẽ

Du lịch Gia Lai kỳ vọng bứt phá mạnh mẽ

(GLO)- Việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia - Gia Lai 2026 được xem là “cơ hội vàng” để Gia Lai khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch Việt Nam, đồng thời tạo cú hích cho liên kết vùng giữa Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung.

Thêm lực hút cho du lịch Gia Lai

Thêm lực hút cho du lịch Gia Lai

(GLO)- Từ những đêm võ đài cuồng nhiệt đến những bước chân chạy trên đồi núi, bãi biển, Gia Lai hứa hẹn tiếp tục tạo nên sức lôi cuốn nhiều đối tượng du khách trong Năm Du lịch quốc gia 2026.

Thác Phú Cường nhìn từ trên cao.

Thưởng ngoạn vẻ đẹp thác Phú Cường

(GLO)- Giữa đại ngàn xanh thẳm của xã Chư Sê (tỉnh Gia Lai), thác Phú Cường cao khoảng 45 m, nổi bật với dòng nước trắng xóa đổ từ vách đá bazan, tạo nên khung cảnh hùng vĩ giữa núi rừng Tây Nguyên. Nơi đây là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thiên nhiên và trải nghiệm du lịch sinh thái.

“Nàng thơ” reo ca giữa núi rừng Đak Rong

“Nàng thơ” reo ca giữa núi rừng Đak Rong

(GLO)- Nhân gian có vô vàn cảnh đẹp. Có nơi lưu giữ tầng tầng trầm tích văn hóa - di sản lâu đời. Có nơi được thiên nhiên ban tặng danh thắng kỳ vĩ, thác ghềnh hoang sơ quyến rũ bước chân lữ khách. Và cũng có những vùng đất hội tụ trọn vẹn cả hai điều ấy. Đông Trường Sơn là một miền như thế.