Người dân đồng lòng ngăn chặn “cát tặc”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đoạn sông La Tinh chảy qua 3 thôn Vinh Kiên, Tân Xuân, Vĩnh Long (xã Cát Hanh, huyện Phù Cát) trước đây xảy ra nạn khai thác cát trái phép trong thời gian dài. Trong vòng một năm qua, nhờ một phần hiệu quả từ mô hình dân vận khéo của CA xã Cát Hanh, tình trạng này đã được giải quyết triệt để.

Theo đại úy Ngô Đức Trọng, Phó trưởng CA xã Cát Hanh, một trong những nguyên nhân khiến tình trạng khai thác cát trái phép trên sông La Tinh trước đây diễn biến phức tạp là bởi khu vực này nằm giáp ranh với xã Mỹ Hiệp (huyện Phù Mỹ), công tác quản lý có một số bất cập. Nhiều đối tượng (trong đó đa phần là người ở xã Mỹ Hiệp) lén lút hoạt động, công tác phát hiện, xử lý gặp nhiều khó khăn.

Để phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong việc ngăn chặn, giải quyết dứt điểm nạn “cát tặc”, tháng 8.2023, CA xã Cát Hanh triển khai mô hình “Phát huy vai trò quần chúng nhân dân trong phát hiện, ngăn chặn khai thác đất, cát trái phép trên địa bàn xã Cát Hanh”.

“CA xã phối hợp Ban CHQS xã, cán bộ Địa chính của UBND xã tổ chức tuần tra mỗi tháng ít nhất 2 lần, tập trung vào những khu vực có nhiều nguy cơ xảy ra vi phạm, ngoài ra còn tuần tra đột xuất khi có tin báo, phản ánh của người dân. Chúng tôi cũng phối hợp với các thôn để tổ chức những buổi tuyên truyền, đồng thời lồng ghép các nội dung cần phổ biến vào các cuộc họp”, đại úy Ngô Đức Trọng cho hay.

Cán bộ CA xã Cát Hanh (huyện Phù Cát) kiểm tra, ghi nhận ý kiến người dân tại khu vực trước đây thường xảy ra hành vi khai thác cát trái phép. Ảnh: N.C

Cán bộ CA xã Cát Hanh (huyện Phù Cát) kiểm tra, ghi nhận ý kiến người dân tại khu vực trước đây thường xảy ra hành vi khai thác cát trái phép. Ảnh: N.C

Tháng 11.2023, CA xã phối hợp với các hội, đoàn thể tổ chức buổi tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho gần 100 người dân trong xã. Đây là những hộ dân ở các khu vực gần các điểm trước đây có khai thác cát trái phép và một số trường hợp đang sử dụng xe máy cày kéo rơ-moóc. Nội dung tuyên truyền xoay quanh chế tài xử lý hành vi khai thác cát, sỏi lòng sông, suối, hồ... trái phép.

Theo ông Thân Trọng Phước, Trưởng thôn Tân Xuân, mô hình đã mang lại chuyển biến lớn trong nhận thức của người dân. Trước đây, một bộ phận bà con còn làm ngơ với nạn khai thác cát trái phép vì cho rằng không phải trách nhiệm của mình. Thế nhưng, giờ mọi người đã hiểu rằng bảo vệ cát sỏi, cảnh quan lòng sông, bờ sông là giữ gìn môi trường, bảo vệ cuộc sống chung.

“Giờ nhìn lòng sông bị đào bới nham nhở do hậu quả của nạn khai thác cát trái phép trước đây để lại, bà con rất đau xót. Nhiều người tích cực hưởng ứng mô hình vì không muốn nạn “cát tặc” tái diễn”, ông Phước tâm sự.

Từ nguồn tin người dân và công tác nắm tình hình, tháng 4.2024, CA xã phối hợp Đội CSĐT tội phạm về kinh tế, ma túy (CA huyện Phù Cát) kiểm tra, phát hiện ông Nguyễn Hoàng Vinh (ở thôn Tân Xuân) có hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ cát không có nguồn gốc hợp pháp. Với hành vi này, ông Vinh bị xử phạt vi phạm hành chính 800 nghìn đồng.

Mới đây nhất, tháng 7.2024, lực lượng CA kiểm tra, phát hiện ông Huỳnh Bé (cũng ở thôn Tân Xuân) có hành vi tương tự và xử phạt vi phạm hành chính 800 nghìn đồng. Ngoài ra, hai người còn phải ký cam kết không tái phạm.

“Hôm trước tôi bị xử phạt là do dùng xe máy cày gắn rơ-moóc đi mua cát để bán lại cho bà con kiếm lời. Nhờ cán bộ CA giảng giải, tôi biết việc làm đó là sai, tôi ý thức được mình phải có trách nhiệm cùng bà con bảo vệ sông La Tinh. Hiện nay còn đoạn bờ sông qua thôn Tân Xuân và Vĩnh Long chưa có kè bảo vệ, mong địa phương sớm xây kè để chống sạt lở bờ sông, ngăn chặn nạn hốt cát trái phép”, ông Vinh tâm sự.

Cũng từ thông tin người dân cung cấp, thời gian qua CA xã kịp thời đẩy đuổi, ngăn chặn một số trường hợp người dân xã Mỹ Hiệp khai thác cát trái phép. Theo đại úy Ngô Đức Trọng, trước đây các đối tượng dùng máy bơm để hút cát hoặc chạy xe máy cày xuống lòng sông để hốt cát chở đi. Giờ bà con đi làm ruộng, chăn bò hễ thấy có ai có dấu hiệu khả nghi là gọi báo CA xã, nhờ đó chặn đứng kịp thời các hành vi vi phạm.

Chủ tịch UBND xã Cát Hanh Nguyễn Văn Thanh đánh giá, mô hình của CA xã chẳng những ngăn chặn triệt để tình trạng khai thác cát trái phép trên sông La Tinh mà còn nâng cao ý thức cho người dân về lâu dài. “Bà con đã biết đặt lợi ích cộng đồng lên trên lợi ích cá nhân, biết việc bảo vệ cát sỏi trên sông là bảo vệ tài nguyên khoáng sản, an toàn dòng sông, bảo vệ ruộng đồng và cuộc sống bền vững cho mai sau”, ông Thanh chia sẻ.

NGUYỄN CHƠN

Có thể bạn quan tâm

Bất an vì nạn trộm chó tái diễn

Bất an vì nạn trộm chó tái diễn

(GLO)- Theo phản ánh của người dân các xã Bình An, Bình Hiệp và Phù Cát, từ tháng 6-2026 đến nay, nhiều vụ trộm chó liên tiếp xảy ra. Phần lớn vụ việc diễn ra vào ban đêm hoặc rạng sáng, khi người dân đang ngủ.

Trao 80 triệu đồng hỗ trợ sửa chữa nhà cho gia đình thương binh tại xã Ia Hiao

Trao 80 triệu đồng hỗ trợ sửa chữa nhà cho gia đình thương binh tại xã Ia Hiao

(GLO)- Ngày 3-8, sau khi dự sinh hoạt thường kỳ tại Chi bộ thôn Yên Phú (xã Ia Hiao, tỉnh Gia Lai), đồng chí Trương Văn Đạt - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đến thăm và trao kinh phí hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình ông Trịnh Quang Lục (thôn Yên Phú). 

Trao vốn chương trình “Tiếp sức nhà nông” cho 40 hộ nông dân ở xã Ia Ko

Trao vốn chương trình “Tiếp sức nhà nông” cho 40 hộ nông dân ở xã Ia Ko

(GLO)- Sáng 2-8, tại phường Pleiku, Báo Điện tử Tuổi Trẻ, Công ty cổ phần GREENFEED Việt Nam phối hợp cùng Hội Nông dân tỉnh và Tỉnh đoàn Gia Lai tổ chức chương trình “Tiếp sức nhà nông” cho 40 hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn, có con em vượt khó học giỏi của xã Ia Ko (tỉnh Gia Lai).

Phường Quy Nhơn tổ chức Hội thi “Rung chuông vàng” tuyên truyền chống khai thác IUU

Phường Quy Nhơn tổ chức Hội thi “Rung chuông vàng” tuyên truyền chống khai thác IUU

(GLO)- Tối 30-7, Hội Nông dân phường Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Quy Nhơn tổ chức Hội thi “Rung chuông vàng” nhằm tuyên truyền và tìm hiểu các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Giao lưu văn nghệ “Tiếp bước cha anh, vững vàng kỷ nguyên mới” thắt chặt tình đoàn kết quân dân

Giao lưu văn nghệ “Tiếp bước cha anh, vững vàng kỷ nguyên mới” thắt chặt tình đoàn kết quân dân

(GLO)- Tối 27-7, tại Quảng trường 24/6, Trung đoàn 38 (Sư đoàn 2, Quân khu 5) phối hợp với UBND xã Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ với chủ đề “Tiếp bước cha anh, vững vàng kỷ nguyên mới”, thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tham dự.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo lợi dụng việc kê khai, đăng ký đất đai

Cảnh báo thủ đoạn lợi dụng việc kê khai, đăng ký đất đai để lừa đảo

(GLO)- Ngày 26-7, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Gia Lai) khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn các đối tượng giả danh cán bộ Công an, cán bộ địa chính, cán bộ cơ quan nông nghiệp và môi trường hoặc thành viên tổ công tác để lừa đảo.

null