Người dân bức xúc vì bãi rác xã Ia Yok gây ô nhiễm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Nhiều năm nay, người dân thôn Hợp Nhất (xã Ia Yok, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) thường xuyên bị “tra tấn” bởi mùi hôi và khói từ bãi rác, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt.

Bà T.T.L. cho hay: Nhà bà ở cách bãi rác khoảng 100 m nên quanh năm phải chịu mùi hôi và ruồi muỗi gây ảnh hưởng tới sinh hoạt. Đó là chưa kể nguồn nước sinh hoạt cũng bị ô nhiễm. Đáng chú ý, vào mùa khô thường xảy ra đốt rác gây khói độc và ảnh hưởng tới sự phát triển của hơn 100 cây cà phê trong vườn. Gia đình bà đã bỏ ra 30 triệu đồng để xây bờ tường nhằm ngăn cản bớt mùi hôi, khói bụi nhưng vẫn không giải quyết dứt điểm được. “Chúng tôi mong chính quyền địa phương quan tâm di dời bãi rác đi nơi khác hoặc có giải pháp quản lý, xử lý rác thải tốt hơn để không ảnh hưởng đến môi trường cũng như sức khỏe của người dân”-bà L. nói.

Người dân bức xúc vì bãi rác xã Ia Yok gây ô nhiễm ảnh 1

Ông N.H.P. trao đổi với phóng viên về tình trạng rác tại bãi rác hay bị đốt vào mùa khô. Ảnh: Nhật Hào

Tương tự, ông T.V.S. cho hay: Gia đình ông và một số hộ dân vào đây sinh sống từ trước năm 1990, còn bãi rác được quy hoạch sau này. Khi quy hoạch bãi rác, nhiều hộ dân đã kiến nghị không làm tại đây nhưng địa phương vẫn thực hiện. Từ đó đến nay, lượng rác đổ về ngày một nhiều. Bãi rác thường âm ỉ cháy suốt mùa khô và vụ cháy ngày 1-2 vừa qua là lớn nhất từ trước đến nay. “Nếu chúng tôi không kịp thời phát hiện và tham gia dập tắt thì đám cháy đã lan rộng và hậu quả khôn lường. Vì vậy, chúng tôi mong xã, huyện di dời bãi rác ra xa, trong trường hợp không thể di dời thì cần phải quy định rõ trách nhiệm của người quản lý bãi rác và làm chặt chẽ hơn để không xảy ra các sự cố. Đồng thời, thực hiện tốt hơn việc phun chế phẩm, san gạt để hạn chế mùi hôi”-ông S. kiến nghị.

Bãi rác thường âm ỉ cháy suốt mùa khô, gây ô nhiễm môi trường.

Theo ông Mai Quý Sênh-Trưởng thôn Hợp Nhất: Trước đây, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) trực tiếp quản lý, thực hiện phun chế phẩm, san gạt rác tại bãi rác Ia Yok. Đến cuối năm 2021, việc trông coi, phun phế phẩm, thuốc diệt ruồi được giao cho xã và thôn thực hiện. Thôn cũng đã thành lập tổ quản lý gồm 3 người thay phiên nhau trực trông coi, hướng dẫn các xe đổ rác và bơm chế phẩm. Khoảng vài ba tháng thì Phòng TN-MT cho xe xuống san gạt. Từ đó đến nay, tình trạng ruồi nhặng và mùi hôi vào mùa mưa giảm hẳn. Riêng việc đốt rác thì đầu mùa khô năm nay làm chặt chẽ hơn nên chỉ xảy ra 1 vụ cháy vào trưa 1-2. “Hiện nay, có khoảng hơn 40 hộ sinh sống xung quanh bãi rác xã Ia Yok. Vấn đề ô nhiễm từ bãi rác ảnh hưởng đến người dân những năm gần đây chủ yếu là do việc đốt rác vào mùa khô. Nguyện vọng của người dân về việc di dời bãi rác là chính đáng. Theo tôi, nếu di dời được bãi rác là tốt nhất, còn nếu không di dời được thì ngành chức năng cần quan tâm hơn đến công tác xử lý để làm sao đảm bảo về môi trường và không ảnh hưởng đến đời sống người dân. Đồng thời, cần bố trí kinh phí sửa chữa cổng vào bãi rác để tránh tình trạng người dân ra vào tự do thu gom rác thải tái chế hoặc đốt rác lấy tro bán”-ông Sênh nói.

Ông Lê Trường Sơn-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Yok-cho hay: Năm 2006, khi xã Ia Yok được chia tách từ xã Ia Sao thì đã có bãi rác này. Đây là nơi tập trung rác thải của 2 xã. Trong quá trình quy hoạch và mở rộng, đến nay, bãi rác được đầu tư xây dựng cửa, tường rào bao quanh với tổng diện tích 2 ha. Trên cơ sở kinh phí sự nghiệp môi trường hàng năm được Phòng TN-MT cấp, UBND xã đã giao cho thôn trực tiếp quản lý, hướng dẫn các nhà thu gom rác để đưa xe tập kết rác đúng vị trí, tránh trường hợp rác bay vương vãi; phát hiện cảnh báo sớm các vấn đề xung quanh bãi rác như hỏa hoạn, rác đổ không đúng quy định. Đồng thời, UBND xã cũng quán triệt việc không đốt rác tại bãi rác.

Tuy nhiên, trong năm 2020 và 2021, một số trường hợp từ địa phương khác đến đốt rác để lấy tro bán. Ngay khi phát hiện, UBND xã đã chỉ đạo thôn xử lý quyết liệt. Đối với trường hợp bãi rác bị cháy vào ngày 1-2 mới đây, hiện nay đã giao Công an xã và Tổ quản lý của thôn xác định nguyên nhân để có hướng giải quyết. Riêng đối với việc bãi rác gây mùi hôi, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân thì xã sẽ tiếp tục cùng với thôn hướng dẫn việc phun chế phẩm, vận chuyển, đổ rác đúng quy định; vận động người dân sinh sống xung quanh bãi rác cùng với Tổ quản lý phát dọn thực bì khu vực rẫy giáp ranh với bãi rác; đề xuất với Phòng TN-MT tăng kinh phí cho Tổ quản lý, chuyển giao tiền san lấp, kinh phí mua sinh phẩm cho xã để thực hiệp kịp thời việc xử lý rác thải; xây dựng đường ống dẫn nước nhằm hỗ trợ cho việc quản lý bãi rác được chặt chẽ hơn.

Trao đổi với P.V, ông Thái Anh Tuấn-Phó Trưởng phòng TN-MT huyện Ia Grai-khẳng định: Quy trình xử lý rác thải tại bãi rác chỉ phun chế phẩm và chôn lấp chứ không đốt. Việc xảy ra đốt rác tại bãi rác là do một số hộ dân cố tình vào đốt để lấy tro bán. Phòng TN-MT đang phối hợp cùng UBND xã tìm nguyên nhân xảy ra vụ cháy, kiểm tra các công trình tại bãi rác để có kế hoạch tu sửa sau sự cố; chủ động tham mưu UBND huyện hỗ trợ kinh phí về UBND xã để quản lý, vận hành bãi chôn lấp rác kịp thời, không bị gián đoạn và nghiên cứu đề xuất kinh phí xây dựng các hệ thống trang-thiết bị đảm bảo an toàn trong công tác xử lý rác thải cũng như đề phòng các sự cố xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

Lưu ý khi thiết kế phòng ngủ đẹp và ấm cúng

Lưu ý khi thiết kế phòng ngủ đẹp và ấm cúng

Chúng ta thường hay bỏ qua những lưu ý khi thiết kế nội thất phòng ngủ đẹp mà đa phần thiết kế theo xu hướng phù hợp với phong cách sở thích. Để có một thiết kế phòng ngủ đẹp thì việc cần để ý đến những yếu tố về nghệ thuật, phong thuỷ, cũng như việc sắp xếp bố cục, ánh sáng và các đồ dùng nội thất là một việc hết sức cần thiết.
Gợi ý thiết kế nội thất phòng khách đẹp và tiết kiệm

Gợi ý thiết kế nội thất phòng khách đẹp và tiết kiệm

Phòng khách là không gian trung tâm của ngôi nhà, thể hiện phong cách, bộ mặt riêng của một gia đình. Cho nên, để tạo ra sự thoải mái cho không gian chính này, thiết kế nội thất phòng khách cần được ưu tiên đầu tư trên nền tảng những nguyên tắc để mang lại một vẻ đẹp sang trọng, chuẩn phong thủy, phù hợp với gia chủ.
“Vườn mi ni” giữa lòng thành phố

“Vườn mi ni” giữa lòng thành phố

(GLO)- Nếu tận dụng khoảng trống của ô vuông bó vỉa dưới mỗi gốc cây xanh đường phố để trồng hoa, cây cảnh loại nhỏ thì Pleiku sẽ có hàng ngàn “vườn hoa mi ni” đủ sắc màu. Điều này sẽ tạo nên điểm nhấn ở mỗi tuyến phố, giúp cảnh quan thêm xinh đẹp, không gian đô thị tươi mới và còn hạn chế tình trạng xả rác gây mất mỹ quan đô thị.
Trồng tràm trên vùng đất bán ngập: Nhiều lợi ích

Trồng tràm trên vùng đất bán ngập: Nhiều lợi ích

(GLO)- Đến Thủy điện Ia Ly (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai), mọi người không chỉ thích thú thưởng lãm cảnh quan công trình thủy điện trọng điểm quốc gia, mà còn thỏa thích ngắm cảnh, bơi thuyền, quay phim chụp hình, thư giãn trong khu rừng tràm bán ngập nước. Khu rừng này đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng, chủ đầu tư.
Phú Thiện đầu tư xây dựng đô thị loại V ở mức cao

Phú Thiện đầu tư xây dựng đô thị loại V ở mức cao

(GLO)- Một trong những mục tiêu quan trọng của Đảng bộ huyện Phú Thiện trong nhiệm kỳ 2020-2025 là tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển hạ tầng đô thị, phấn đấu xây dựng thị trấn Phú Thiện đạt đô thị loại V ở mức cao vào năm 2025, đồng thời hướng đến trở thành đô thị loại IV giai đoạn 2026-2030.
Tâm hồn đô thị

Tâm hồn đô thị

(GLO)- Dạo chơi Pleiku 2 ngày, bạn tôi-một nhà báo tự do ở TP. Hồ Chí Minh chợt so sánh: “Hình như đô thị Pleiku có chiều sâu tâm hồn hơn những đô thị cao nguyên khác”.
Niềm vui nước sạch về làng

Niềm vui nước sạch về làng

(GLO)- Tết này, dân làng Kon Chang (xã Hà Tây, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) vui hơn mọi năm. Không chỉ được chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ đón Tết, mới đây, làng còn được đầu tư xây dựng công trình nước sạch nhằm giải quyết tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt trong mùa khô.
“Con đường hoa” giữa lòng Phố núi

“Con đường hoa” giữa lòng Phố núi

(GLO)- Khoảng 3 năm nay, đoạn đường dài hơn 100 m tại hẻm 80 Võ Trung Thành (tổ 8, phường Ia Kring, TP. Pleiku) lúc nào cũng rực rỡ sắc hoa. Người người qua lại không khỏi trầm trồ khi giữa phố xá nhộn nhịp, dân cư của xóm nhỏ này vẫn cùng nhau vun trồng con đường hoa, tô điểm cho diện mạo khu phố thêm xinh tươi.