Người cao tuổi tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Toàn tỉnh Gia Lai có hơn 125.000 hội viên người cao tuổi (NCT), trong đó có 4.415 người tham gia hệ thống chính trị ở cơ sở. Họ không chỉ góp phần xây dựng, củng cố hệ thống chính trị mà còn thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

1. Trong suốt 25 năm “vác tù và hàng tổng”, ông Nguyễn Văn Tiến-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Thắng Trạch 1 (thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) đã có nhiều đóng góp xây dựng khu dân cư đoàn kết, giúp cuộc sống người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Không chỉ tích cực vận động người dân xây dựng nông thôn mới, ông còn tiên phong hiến hàng trăm mét vuông đất để mở rộng đường giao thông nông thôn và đóng góp tiền xây dựng nhà văn hóa. Vào dịp lễ, Tết, ông đều dành một khoản tiền của gia đình để ủng hộ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Không chỉ điển hình trong việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia các phong trào, cuộc vận động, ông Tiến còn tích cực xây dựng tổ chức Đảng ở địa phương. Năm 2002, khi thôn Thắng Trạch 1 còn “trắng” đảng viên, ông Tiến là quần chúng ưu tú được giới thiệu tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng rồi sau đó trở thành người đầu tiên trong thôn được kết nạp vào Đảng. Năm 2010, Chi bộ thôn Thắng Trạch 1 được thành lập với 4 đảng viên.

Ông Nguyễn Văn Tiến (thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) trao quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ảnh: Đ.Y

Ông Nguyễn Văn Tiến (thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) trao quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ảnh: Đ.Y

Từ năm 2010 đến nay, Chi bộ thôn Thắng Trạch 1 đã kết nạp được 7 đảng viên tại chỗ. Hiện Chi bộ có 14 đảng viên. Ông Tiến chia sẻ: “Công tác vận động đoàn viên thanh niên trong thôn học tập, rèn luyện và phấn đấu để được kết nạp vào Đảng mất rất nhiều thời gian và gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm, trong suốt thời gian làm Bí thư Chi bộ, tôi đã giới thiệu được 12 quần chúng ưu tú tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, trong đó có 7 người đã được kết nạp vào Đảng”.

Là hội viên NCT, ông Tiến còn tích cực phối hợp với Chi hội NCT thôn thành lập Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau. Sau khi thành lập, Câu lạc bộ hoạt động hiệu quả, làm nòng cốt cho các phong trào của NCT thị trấn. Ngoài ra, nhờ sự đóng góp của ông Tiến, nhiều phong trào của thôn Thắng Trạch 1 đạt kết quả cao. Toàn thôn có 215 hộ với 926 khẩu, hiện chỉ còn 8 hộ nghèo và 13 hộ cận nghèo; thu nhập bình quân đầu người đạt 43 triệu đồng/năm.

Bà Nguyễn Thị Lan-Chủ tịch Hội NCT thị trấn Ia Kha-nhận xét: Ông Tiến là tấm gương điển hình “tuổi cao-gương sáng” của thôn Thắng Trạch 1. Không chỉ nhiệt tình tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, ông còn khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng khối đoàn kết toàn dân tộc ở địa phương.

2. Ở tuổi 63, bà Vũ Thị Bảy-Phó Bí thư Chi bộ thôn Đoàn Kết (xã Chư Pơng), Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong huyện Chư Sê vẫn luôn đem hết khả năng, tâm huyết tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở. Bà luôn cùng với Chi hội NCT thôn bám sát nghị quyết của Hội NCT cấp trên, vận dụng vào tình hình thực tiễn của địa phương để triển khai các hoạt động.

Những năm trước, tỷ lệ NCT thôn Đoàn Kết tham gia sinh hoạt Hội mới chỉ đạt 70%. Trước thực trạng đó, bà Bảy đã tham mưu cho Chi hội NCT thôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động NCT đăng ký tham gia sinh hoạt Hội. Đến nay, tỷ lệ NCT tham gia sinh hoạt Hội đạt 100%. Hội viên luôn tích cực tham gia các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục dưỡng sinh.

Thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, Chi hội NCT đã vận động cán bộ, hội viên và người dân đóng góp hàng ngàn ngày công, hiến đất xây dựng đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng, nhà văn hóa thôn…

Bên cạnh đó, bà Bảy còn tích cực tham gia phát triển kinh tế, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động an sinh xã hội ở địa phương. Ông Trịnh Văn Bao-Chủ tịch Hội NCT xã Chư Pơng-đánh giá: “Bà Vũ Thị Bảy luôn gương mẫu trong mọi hoạt động, là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế cho các hội viên NCT và người dân noi theo”.

Bà Vũ Thị Bảy (bìa phải) cùng hội viên NCT huyện Chư Sê trao đổi thông tin về công tác hội. Ảnh: Đinh Yến

Bà Vũ Thị Bảy (bìa phải) cùng hội viên NCT huyện Chư Sê trao đổi thông tin về công tác hội. Ảnh: Đinh Yến

3. Hơn 7 năm giữ chức Bí thư Chi bộ kiêm Tổ trưởng tổ dân phố 4 (thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ), ông Nguyễn Văn Hiền luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong mọi công việc, được cán bộ và người dân tín nhiệm.

Tổ dân phố 4 có 355 hộ với 1.665 khẩu. Chi bộ có 47 đảng viên. Với trách nhiệm được giao, ông Hiền luôn chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên đi đầu phát triển kinh tế để người dân học tập, làm theo.

Hàng tháng, Chi bộ đều phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên giúp đỡ hộ gia đình; chỉ đạo các đoàn thể rà soát, nắm bắt tình hình, nguyện vọng của người dân để có biện pháp giúp đỡ phù hợp. Bản thân ông Hiền cũng chủ động giúp hộ nghèo bằng việc cho mượn tiền không tính lãi để phát triển sản xuất. Đến nay, tổ dân phố 4 không còn hộ nghèo, chỉ còn 8 hộ cận nghèo.

Là người được ông Hiền tận tình giúp đỡ từ khi chân ướt chân ráo đến thị trấn Chư Ty lập nghiệp, ông Lê Văn Hùng chia sẻ: “Đầu năm 2002, tôi từ Nghệ An vào Chư Ty thăm người bà con. Thấy đất đai màu mỡ nên tôi quyết định đưa vợ con vào định cư. Thời gian đầu khó khăn, thiếu thốn đủ thứ, ông Hiền và các tổ chức đoàn thể hỗ trợ gia đình tôi làm nhà ở. Hiện nay, cuộc sống gia đình tôi đã bắt đầu ổn định”.

Ông Nguyễn Văn Hiền (thứ 2 từ trái qua) nhận giấy khen UBND huyện biểu dương Người Cao tuổi tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở. Ảnh: Đinh Yến

Ông Nguyễn Văn Hiền (thứ 2 từ trái qua) nhận giấy khen UBND huyện biểu dương Người Cao tuổi tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở. Ảnh: Đinh Yến

Bà Nguyễn Thị Minh Đức-Chủ tịch Hội NCT thị trấn Chư Ty-nhận xét: “Trên cương vị Bí thư Chi bộ kiêm Tổ trưởng tổ dân phố 4, ông Hiền luôn tích cực, chủ động tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, Hội NCT triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ”.

Bà Rơ Chăm H’Yéo-Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh:Toàn tỉnh có hơn 125.000 hội viên NCT, trong đó có 4.415 người tham gia hệ thống chính trị ở cơ sở. Họ không chỉ có kinh nghiệm và tri thức mà còn là lực lượng quan trọng trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Sự tham gia tích cực của họ không chỉ góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị mà còn thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Ông Kpă Tuyên-Trưởng Ban công tác mặt trận buôn Ia Prông, xã Đất Bằng (bìa trái) tuyên truyền người dân trong xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Lê Nam

Lan tỏa sâu rộng việc học và làm theo Bác

(GLO)- Sau 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW và Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Krông Pa đã tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân.

Bộ đội Biên phòng tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05

Bộ đội Biên phòng tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05

(GLO)- Chiều 29-5, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Học và làm theo Bác gắn với các phong trào thi đua yêu nước

Học và làm theo Bác gắn với các phong trào thi đua yêu nước

(GLO)- Thời gian qua, Chi hội Phụ nữ thôn 2 (xã Kim Tân, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) luôn gắn các phong trào thi đua yêu nước với việc học tập và làm theo gương Bác. Qua đó tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của hội viên, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

Khơi dậy lòng biết ơn và nguồn cảm hứng dồi dào từ đức hy sinh của Người

Khơi dậy lòng biết ơn và nguồn cảm hứng dồi dào từ đức hy sinh của Người

(GLO)- Cùng với các sự kiện, ngày kỷ niệm, ngày lễ lớn của đất nước, nhiều hoạt động sôi nổi, phong phú, giàu ý nghĩa đã diễn ra trên cả nước nhằm chào mừng kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5)- lãnh tụ của Đảng, Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới.

Học Bác từ những điều bình dị

Học Bác từ những điều bình dị

(GLO)- Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành hành động thiết thực, thường xuyên trong đời sống xã hội. Nhiều mô hình, cách làm hay của các tập thể, cá nhân đã góp phần lan tỏa mạnh mẽ những giá trị tốt đẹp, xây dựng cộng đồng đoàn kết, nghĩa tình.

An Khê lan tỏa tinh thần học tập và làm theo Bác

An Khê lan tỏa tinh thần học tập và làm theo Bác

(GLO)- Việc lan tỏa tinh thần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thị xã An Khê đã góp phần thiết thực vào công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh.

Cán bộ, đảng viên lan tỏa thông tin tích cực trên các trang mạng xã hội

Cán bộ, đảng viên lan tỏa thông tin tích cực trên các trang mạng xã hội

(GLO)- Với phương châm "lấy cái đẹp dẹp cái xấu", thời gian qua, đội ngũ cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã thường xuyên chia sẻ, lan tỏa thông tin tích cực khi sử dụng mạng xã hội, góp phần nâng cao hiệu quả chế độ chính sách, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Chư Pưh gắn kiểm tra, giám sát với xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Chư Pưh gắn kiểm tra, giám sát với xây dựng, chỉnh đốn Đảng

(GLO)- Đảng bộ huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) có 40 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc với hơn 1.780 đảng viên. Trong nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ huyện đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đảng viên.

Gia Lai: Giao ban công tác phòng chống tham nhũng quý I-2025

Gia Lai: Giao ban công tác phòng chống tham nhũng quý I-2025

(GLO)- Sáng 28-3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị giao ban công tác phòng-chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực qúy I-2025 và triển khai nhiệm vụ qúy II. Hội nghị được tổ chức với hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối điểm cầu UBND tỉnh với các địa phương cấp huyện, xã.

null