Ngôi đền linh thiêng nhất Nhật Bản 20 năm xây lại một lần

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thần cung Ise được mệnh danh là ngôi đền thiêng nhất Nhật Bản, gây tò mò cho du khách với truyền thống 20 năm xây lại một lần.
 

 

Thần cung Ise thuộc thành phố Ise, tỉnh Mie, Nhật Bản, là một trong những công trình quan trọng nhất của Thần đạo Shinto. Quần thể đền gồm hơn 100 đền thờ, phân bố trên một khu vực rộng lớn.
 

 

Hai ngôi đền quan trọng nhất là đền Nội Naiku và đền Ngoại Geku. Đền Nội được cho rằng có niên đại từ thế kỷ 3 và được thờ cao hơn so với đền Ngoại, bởi đây là nơi cất giữ Gương Thần của hoàng đế.
 

 

Tất cả chi tiết của Thần cung Ise đều mang tính biểu tượng, đặc trưng và hơi hướm cổ xưa.
 

 

Điều thú vị về quần thể đền này là đền Nội, đền Ngoại cũng như cây cầu Uji được xây dựng lại 20 năm một lần. Truyền thống này đã được thực hiện suốt 1.300 năm qua, là một phần trong đức tin của Thần đạo Shinto về cái chết, sự đổi mới của tự nhiên và sự vô thường của mọi vật. Đây cũng là cách để truyền lại những bí quyết và kỹ thuật xây dựng đền cho thế hệ sau.
 

 

Việc xây dựng lại các ngôi đền tiến hành trên khu đất liền kề với chỗ cũ, và mỗi lần xây lại sẽ luân phiên giữa 2 địa điểm này. Đầu tiên, các ngôi đền cũ được tháo dỡ, sau đó công trình mới xây bên cạnh sẽ tuân theo đúng những đặc điểm trước đây. Vì vậy các đền luôn trong trạng thái vừa mới mẻ, vừa nguyên bản. Trong ảnh, bên trái là khu đền mới xây, bên phải là khu đền cũ.
 

 

Lần gần đây nhất các ngôi đền được xây lại là năm 2013, là lần thứ 62 truyền thống được tiếp nối. Theo kế hoạch, lần xây dựng lại kế tiếp sẽ diễn ra vào năm 2033.
 

 

Song song với việc xây lại 2 đền thờ, một số lễ hội cũng được tổ chức để đánh dấu sự kiện đặc biệt này, chẳng hạn như lễ hội Okihiki. Tại đây, người dân từ những thị trấn xung quanh sẽ kéo những khúc gỗ lớn qua các con đường trong thành phố.
 

 

Các khúc gỗ có nguồn gốc từ những cây bách của Nhật Bản, lấy từ một khu rừng thiêng bao quanh 2 đền thờ. Chúng là vật liệu để xây dựng ngôi đền mới. Có tới 10.000 cây bách được khai thác, trong đó có những cây hơn 200 năm tuổi.
 

 

Chi phí xây dựng lại cũng rất lớn, mỗi lần tốn đến nửa tỷ USD (khoảng  11,3 nghìn tỷ đồng). Quỹ tài trợ đến từ những người đóng thuế và quyên góp cá nhân, trong đó có các chủ doanh nghiệp và thành viên Hoàng gia Nhật Bản. Toàn bộ nghi thức xây lại đền kéo dài ít nhất 8 năm.
 

 

Truyền thống xây lại đền 20 năm một lần có nguồn gốc từ thời cổ xưa, khi những nhà kho đựng lương thực thường bị dỡ bỏ và xây dựng lại sau 20-30 năm. Đây là kiểu nhà có sàn dựng trên các cọc gỗ và lợp mái tranh. Sàn được nâng cao nhằm tránh nước và các loại côn trùng, còn mái tranh gặp nước mưa sẽ nặng hơn, dồn lực xuống các bức tường, bịt kín không gian bên trong và chống ẩm.
 

 

Sau một thời gian, mái và cột nhà sẽ bắt đầu có dấu hiệu mục nát. Đó là lúc chúng bị dỡ bỏ và một nhà kho mới được dựng lên. Việc tái xây dựng định kỳ này dần trở thành phong tục, dẫn đến nghi thức xây lại đền ở Thần cung Ise.

Ánh Ngọc/zing

Có thể bạn quan tâm

Về Nhơn Lý, kéo lưới cùng ngư dân

Về Nhơn Lý kéo lưới cùng ngư dân

(GLO)- Dịp lễ Quốc khánh 2-9, du khách đến Nhơn Lý (phường Quy Nhơn Đông) sẽ dễ dàng nhìn thấy từng tốp ngư dân cùng nhau kéo những mẻ lưới tôm cá lên bãi biển từ lúc trời tờ mờ đến khi sáng hẳn.

Sức sống mới bên dòng Pô Kô

Sức sống mới bên dòng Pô Kô

(GLO)- Không chỉ là dòng sông lớn ở khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai, Pô Kô còn là chứng nhân lịch sử, nguồn sống bất tận của cư dân sinh sống đôi bờ và điểm đến yêu thích của nhiều du khách.

Đặc sắc “Món ngon từ đất Bazan và Biển”

Đặc sắc “Món ngon từ đất Bazan và Biển”

(GLO)- Lễ hội ẩm thực “Món ngon từ đất Bazan và Biển” diễn ra tại khu vực Công viên Thiếu nhi Quy Nhơn (phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai) với nhiều món ăn đặc trưng đến từ núi rừng Tây Nguyên và biển cả. Lễ hội đã đem đến cho du khách trong và ngoài tỉnh nhiều trải nghiệm thú vị.

Khách sạn Pleiku ngập trong màu cờ Tổ quốc chào đón du khách khắp nơi về với Phố núi dịp Quốc khánh. Ảnh: Minh Châu

Gia Lai sẵn sàng đón khách dịp Quốc khánh 2-9

(GLO)- Kỳ nghỉ lễ 2-9 năm nay, tỉnh Gia Lai sẽ tổ chức chuỗi sự kiện đặc sắc trong khuôn khổ Lễ hội Tinh hoa Đại ngàn - Biển xanh hội tụ 2025 (ngày 29-8 đến 2-9), với hàng loạt hoạt động văn hóa - nghệ thuật, ẩm thực, ánh sáng và pháo hoa, hứa hẹn mang đến cho du khách những trải nghiệm khó quên.

Hoa hậu Việt Nam 2024 Hà Trúc Linh: Mong muốn trở thành “đại sứ” quảng bá văn hóa, du lịch

Hoa hậu Việt Nam 2024 Hà Trúc Linh: Mong muốn trở thành “đại sứ” quảng bá văn hóa, du lịch

(GLO)- Trong khuôn khổ chương trình quảng bá du lịch do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai phối hợp với Hiệp hội Du lịch và Báo Tiền Phong tổ chức mới đây, Hoa hậu Việt Nam 2024 Hà Trúc Linh đã tham gia nhiều hoạt động ghi hình, chụp ảnh tại các địa danh nổi tiếng của tỉnh.

Tràng An hướng tới hình mẫu toàn cầu về phát triển bền vững từ di sản

Tràng An hướng tới hình mẫu toàn cầu về phát triển bền vững từ di sản

Ngày 19/8, tại Ninh Bình, UBND tỉnh phối hợp với Trường Khoa học Liên ngành và Nghệ thuật (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Văn phòng UNESCO tại Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Giá trị thương hiệu Quần thể Danh thắng Tràng An gắn với chính sách bảo tồn di sản và phát triển du lịch bền vững”.

null