Nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 có thể lên tới 9 ngày

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo đề xuất của Bộ LĐ-TB-XH, dịp nghỉ Tết âm lịch Kỷ Hợi (2019) sẽ gồm 9 ngày, dài hơn dịp nghỉ năm 2018 là 2 ngày.
 

 

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung vừa ký Tờ trình gửi Chính Phủ đề xuất lịch nghỉ Tết Âm lịch và hoán đổi ngày nghỉ hằng tuần vào dịp nghỉ lễ năm 2019 đối với cán bộ, công chức, viên chức.

Theo đó, trong năm 2019, dịp nghỉ Tết Dương Lịch, Ngày Chiến thắng 30-4, Ngày Quốc tế lao động 1-5 có tình huống 1 ngày làm việc xen kẽ giữa các ngày nghỉ.

Đồng thời, đối với Tết Âm lịch, Điều 115 Bộ luật Lao động 2012 quy định nghỉ 5 ngày, Điều 8 Nghị định số 45/2013/NĐ-CP ngày 10-5-2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động quy định: Thời gian nghỉ Tết Âm lịch do người sử dụng lao động lựa chọn 1 ngày cuối năm và 4 ngày đầu năm hoặc 2 ngày cuối năm và 3 ngày đầu năm.

Trên cơ sở đó, Bộ LĐ-TB-XH đề xuất 2 phương án:

Phương án 1: Nghỉ Tết theo lịch “2 ngày cuối năm Mậu Tuất và 3 ngày đầu năm Kỷ Hợi” và không hoán đổi ngày nghỉ, công chức, viên chức nghỉ Tết Âm lịch từ Thứ Bảy, ngày 2/2/2019 đến hết Chủ Nhật, ngày 10/2/2019 (tức là từ ngày 28 tháng Chạp năm Mậu Tuất đến hết ngày mùng 6 tháng Giêng năm Kỷ Hợi).

Theo Phương án 1 công chức, viên chức nghỉ Tết Âm lịch là 9 ngày liên tục. Do ngày 28 âm lịch tức ngày 2/2/2019 Dương Lịch trùng vào Chủ Nhật là ngày nghỉ hằng tuần, công chức, viên chức sẽ nghỉ bù vào ngày Mùng 4 Tết Âm Lịch tức ngày 8/2/2018 Dương Lịch.

Phương án 2: Nghỉ 1 ngày trước Tết, 4 ngày sau Tết

Nghỉ 09 ngày liên tục từ ngày 2/2/2019 đến hết ngày 10/2/2019 Dương Lịch (tức ngày 28 tháng Chạp Mậu Tuấn đến Mùng 6 tháng Giêng Kỷ Hợi). Trong đó 1 ngày trước Tết, 04 ngày sau Tết.

Theo phương án này, công chức, viên chức nghỉ Tết Âm lịch là 9 ngày liên tục. Trong đó gồm 05 ngày nghỉ Tết và 4 ngày nghỉ hằng tuần.

Bộ LĐ-TB-XH cũng bày tỏ quan điểm: Qua phân tích ở trên, việc thực hiện lịch nghỉ Tết Âm lịch theo cả 2 phương án đều phù hợp vì tổng số ngày nghỉ Tết là 9 ngày. Đề nghị thực hiện lịch nghỉ Tết Âm lịch theo phương án 1 vì giảm được áp lực giao thông những ngày trước Tết.

Liên quan tới ngày nghỉ hoán đổi, Bộ LĐ-TB-XH cũng đã nhận được một số ý kiến cho rằng việc nghỉ lễ kéo dài liên tục nhiều ngày cũng có ảnh hưởng nhất định đến doanh nghiệp và người dân khi có công việc hành chính cần liên hệ với cơ quan nhà nước.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: “Bộ LĐ-TB-XH cho rằng việc có ý kiến như vậy do người dân còn chưa hiểu rõ thực chất của việc hoán đổi ngày nghỉ hằng tuần, cho rằng số ngày làm việc của công chức giảm đi".

Đồng thời, việc hoán đổi giúp có các đợt nghỉ dài hơn, tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân, giảm việc tăng mật độ người tham gia giao thông trong dịp nghỉ lễ, Tết có khoảng thời gian nghỉ ngắn; giảm áp lực đối với các đơn vị vận tải, góp phần giúp các đơn vị vận tải phục vụ người dân tốt hơn trong dịp lễ, Tết; tạo điều kiện cho người lao động tham gia các hoạt động văn hóa, lễ hội, góp phần kích cầu tiêu dùng.

Số ngày làm việc của cán bộ, công chức, viên chức không thay đổi. Đồng thời, việc hoán đổi đã tránh được 1 ngày làm việc xen kẽ giữa các ngày nghỉ.

Nguyễn Trang/VOV

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Chiến sĩ mới BĐBP và Cảnh sát cơ động hoàn thành huấn luyện, sẵn sàng nhận nhiệm vụ

Gia Lai: Chiến sĩ mới BĐBP và Cảnh sát cơ động hoàn thành huấn luyện, sẵn sàng nhận nhiệm vụ

(GLO)- Trong hai ngày 9 và 10-6, các đơn vị thuộc lực lượng BĐBP và Cảnh sát cơ động đã tổ chức lễ tuyên thệ, bế giảng khóa huấn luyện chiến sĩ mới năm 2026, đánh dấu bước trưởng thành quan trọng của hàng trăm chiến sĩ sau hơn 3 tháng rèn luyện trong môi trường quân ngũ và công an chính quy.

Các đơn vị quân đội tổ chức Lễ Tuyên thệ chiến sĩ mới.

Các đơn vị quân đội tổ chức lễ Tuyên thệ chiến sĩ mới

(GLO)- Sáng 10-6, các đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh đã tổ chức lễ Tuyên thệ chiến sĩ mới (CSM) năm 2026. Buổi lễ là dấu mốc thiêng liêng, đánh dấu sự trưởng thành của mỗi CSM sau 3 tháng huấn luyện và khẳng định quyết tâm tiếp bước truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam.

Trung đoàn 991 tổ chức lễ tuyên thệ chiến sĩ mới

Trung đoàn 991 tổ chức lễ tuyên thệ chiến sĩ mới

(GLO)- Sáng 10-6, Tiểu đoàn Bộ binh 50 (Trung đoàn 991, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) tổ chức lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2026. Đồng chí Nguyễn Thế Vinh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dự và chỉ đạo buổi lễ.

Các đồn biên phòng Ia Nan và Ia O ra quân trồng 600 cây xanh tại trường phổ thông nội trú liên cấp

Các đồn biên phòng Ia Nan và Ia O ra quân trồng 600 cây xanh tại trường phổ thông nội trú liên cấp

(GLO)- Ngày 5-6, các đồn biên phòng xã Ia Nan và Ia O (tỉnh Gia Lai) phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức ra quân trồng cây tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS đang được xây dựng trên địa bàn, góp phần tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp.

null