Nghị lực tuyệt vời của Ksor H'Yưa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Giờ đây, Ksor H’Yưa (buôn Tông Sê, xã Ia Trok, huyện Ia Pa) đã trở thành vận động viên người khuyết tật tiêu biểu của tỉnh. Để có được kết quả đó, cô học trò người Jrai này đã phải trải qua những năm tháng vô cùng gian truân, vất vả.
Vượt lên số phận
Chúng tôi gặp H’Yưa khi em vừa đi học về. H’Yưa kể: “Em gặp khó khăn ngay khi bắt đầu học lớp 1. Bị tật bẩm sinh, tay trái của em không có bàn tay, cánh tay rất yếu, chỉ đỡ được một phần chứ không thể cầm nắm. Nhờ sự kiên trì tập luyện và sự giúp đỡ của gia đình, sau đó, em có thể tự đi xe đạp bằng 1 tay”.
Khi bước vào bậc THCS, em bắt đầu cuộc sống tự lập nhiều hơn. Những việc đơn giản như giặt quần áo, nhóm bếp tưởng chừng không mấy khó khăn đối với mọi người nhưng với H’Yưa là thách thức. Em cố gắng làm mọi việc bằng 1 tay. Mặc dù chậm hơn nhưng với sự kiên trì và nỗ lực, em đã có thể tự chăm sóc bản thân và hỗ trợ gia đình làm việc nhà.
Em Ksor H’Yưa bên góc học tập của mình. Ảnh: Hà Phương
Em Ksor H’Yưa bên góc học tập của mình. Ảnh: Hà Phương
Theo H’Yưa, người khuyết tật không chỉ khiếm khuyết thân thể mà tâm hồn cũng ít nhiều mặc cảm khó vượt qua. Ngay cả bà Ksor H’Nơm cũng từng rất buồn và lo lắng cho con gái mình sau này. Bà chia sẻ: “Từ khi sinh ra, thấy con mất 1 bàn tay, tôi buồn lắm! Nhưng nghĩ nếu buồn mãi thì tay nó cũng không thể mọc ra được. Gia đình luôn cố gắng chăm lo cho H’Yưa, nhất là giúp con vượt qua sự tự ti để vươn lên trong học tập”.
Tuy nhiên, với ý chí mạnh mẽ, H’Yưa đã nhanh chóng vượt qua mặc cảm, hòa nhập với bạn bè và chăm chỉ rèn luyện sức khỏe để có thể làm được nhiều việc hơn. Suốt bậc THCS, H’Yưa luôn đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Em còn năng nổ, nhiệt tình trong mọi phong trào và được đông đảo bạn bè, thầy cô yêu quý. Hiện em đang học lớp 11A2 tại Trường THPT Lý Thường Kiệt (thị xã Ayun Pa).
Cô Nguyễn Thị Tình-Phó Hiệu trưởng nhà trường-cho biết: “Bị khuyết tật tay nhưng H’Yưa vẫn đều đặn đạp xe gần 10 km đến trường. Ngoài chăm chỉ học tập, em còn tham gia môn điền kinh, bóng chuyền”.
Vận động viên khuyết tật triển vọng
Năm 2018, nhận thấy H’Yưa có khả năng, Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh đã mời em tham gia cuộc thi thể thao dành cho người khuyết tật toàn quốc. Dù trước đó chưa hề tham gia giải cũng không được tập luyện bài bản nhưng H’Yưa đã nỗ lực tập luyện và ra sức thi đấu. “Khi tiếp xúc và thi đấu với nhiều vận động viên hoàn cảnh giống mình, em thấy bản thân còn may mắn hơn nhiều người. Tại cuộc thi này, em đã giành được huy chương bạc ở nội dung chạy 400 m”-H’Yưa vui vẻ nói.
Từ năm 2018 đến nay, H’Yưa luôn có mặt trong các giải đấu thể thao dành cho người khuyết tật toàn quốc và giành được nhiều huy chương ở bộ môn điền kinh. Tại Giải vô địch điền kinh người khuyết tật toàn quốc năm 2020, em giành 1 huy chương bạc ở nội dung 400 m và 1 huy chương đồng ở nội dung 200 m.  
Vận động viên Ksor H’Yưa (áo xanh phải sang) tham gia Giải vô địch điền kinh người khuyết tật toàn quốc năm 2020.
Vận động viên Ksor H’Yưa (áo xanh bìa phải sang) tham gia Giải vô địch điền kinh người khuyết tật toàn quốc năm 2020. Ảnh: Hà Phương
Khi được hỏi động lực nào giúp H’Yưa vượt qua khó khăn để đạt thành tích đáng nể như vậy, em bày tỏ: “Với em, thể thao là niềm đam mê lớn. Em quan niệm rằng, con đường hòa nhập cộng đồng của người khuyết tật tốt nhất là thông qua thể thao. Điền kinh là môn đòi hỏi phải có sức bền cao, vận động viên người khuyết tật phải có ý chí mạnh mẽ mới vươn tới thành công và cả trong cuộc sống cũng vậy. Em cảm ơn các thầy đã giúp đỡ, chỉ bảo tận tình để em có được thành tích tốt. Em mong ước sẽ trở thành một vận động viên chuyên nghiệp”.
Ông Trương Đình Ba-Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh-cho biết: “Hiện nay, thể thao người khuyết tật đang có những bước phát triển mới. Hội luôn dành sự quan tâm đến người khuyết tật, trong đó có việc tìm kiếm, động viên, hỗ trợ người khuyết tật rèn luyện sức khỏe. Ksor H’Yưa là tấm gương sáng về tinh thần vượt khó vươn lên trong cuộc sống”. 
HÀ PHƯƠNG

Có thể bạn quan tâm

Pleiku: Khen thưởng 28 tập thể và cá nhân trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi

Pleiku: Khen thưởng 28 tập thể và cá nhân trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi

(GLO)- Tối 8-1, Ban Chấp hành Đoàn phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. 28 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi được khen thưởng.

Đoàn phường Quy Nhơn kỷ niệm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam

Đoàn phường Quy Nhơn sôi nổi kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam

(GLO)- Kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam (9/1/1950 - 9/1/2026), tối 30-12, Đoàn phường Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) tổ chức Hội thi “Vũ điệu tuổi trẻ - Tỏa sáng đam mê” và tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu trong công tác tình nguyện “Vì cuộc sống cộng đồng”.

Gia Lai có 1 nam sinh được nhận danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương

Gia Lai có 1 nam sinh được nhận danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương

(GLO)- Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam vừa tổ chức chương trình kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên (9-1) và Hội Sinh viên Việt Nam, tuyên dương các danh hiệu “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương năm học 2024-2025.

Bừng sức trẻ, lan tỏa khát vọng sinh viên Gia Lai

E-magazine Bừng sức trẻ, lan tỏa khát vọng sinh viên Gia Lai

(GLO)- Kỷ niệm 76 năm Ngày Truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (9/1/1950 - 9/1/2026), trong hai ngày 27-12 và 28-12, Liên hoan Câu lạc bộ, Đội, Nhóm năm 2025 do Tỉnh đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức đã mang đến không khí sôi nổi, trẻ trung, đầy hào hứng...

Lê Thị Yến Nhi: Từ gián đoạn việc học... đến giảng viên Công nghệ ô tô.

Lê Thị Yến Nhi: Từ gián đoạn việc học... đến giảng viên Công nghệ ô tô

(GLO)- Từng nghỉ học để nhường cơ hội đến trường cho các em, chị Lê Thị Yến Nhi (SN 1993, phường Quy Nhơn Tây, tỉnh Gia Lai) vẫn âm thầm nuôi dưỡng ước mơ. Hành trình quay lại lớp học và trở thành giảng viên Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn là minh chứng cho nghị lực bền bỉ của chị.

Thanh niên 2 tỉnh Gia Lai và Champasak giao hữu thể thao. Ảnh: ĐVCC

Thanh niên tỉnh Gia Lai - Champasak trao đổi kinh nghiệm khởi nghiệp và giao lưu thể thao

(GLO)- Chiều 21-12, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai và Đoàn Thanh niên Nhân dân cách mạng tỉnh Champasak (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) đã đến tham quan mô hình kinh tế Nem Chợ Huyện Olala (xã Tuy Phước) và giao lưu thể thao tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh.

Mùa đông ấm áp yêu thương.

Mùa đông ấm áp yêu thương

(GLO)- Những ngày qua, các cấp bộ Đoàn, Hội trong tỉnh Gia Lai đã triển khai chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2025 bằng nhiều cách làm linh hoạt, hướng về người dân và học sinh có hoàn cảnh khó khăn, với mong muốn mang lại một mùa đông ấm áp yêu thương cho những đối tượng yếu thế.