Nghị lực tuyệt vời của đôi bạn mồ côi ở Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Kpăh Khó gặp Kpăh H’Triu tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội tổng hợp tỉnh Gia Lai. Cùng tuổi, cùng cảnh ngộ mồ côi, lại cùng ở xã Đất Bằng (huyện Krông Pa) nên tình bạn nhanh chóng nảy nở. Vượt qua nghịch cảnh và thử thách của số phận, đôi bạn thân giờ đã là những sinh viên đại học năm cuối.
Chuyện của Khó và H’Triu
Ánh mắt lanh lợi, thông minh với nụ cười hiền khô của chàng sinh viên Kpăh Khó mang đến cảm giác gần gũi với người đối diện. Em hiện là sinh viên năm cuối của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh. Là con thứ 6 trong gia đình người Jrai có 7 anh chị em, hành trình đến với giảng đường đại học của Khó là một câu chuyện dài của sự vượt khó và đầy khát vọng.
Bố mẹ mất năm lên 7 tuổi, các anh chị em mỗi người một nơi, mình Khó về buôn Ma Leo (xã Đất Bằng) ở với người họ hàng. Để được nuôi ăn và cho đi học, hàng ngày, em phải chăn bò. Em tranh thủ học mọi lúc mọi nơi, kể cả trong khi đi chăn bò. Đến năm cuối bậc tiểu học, Khó được anh chị đón về nuôi. Tuy nhiên, họ không đủ sức cho em đi học. Họ muốn em ở nhà làm rẫy để có thêm lao động. Không ít lần em đã khóc một mình khi nghĩ đến việc phải bỏ học giữa chừng.
Khó kể: “Có lần em bỏ chạy ra khỏi nhà, vừa chạy vừa khóc vì anh chị không cho đi học. Một chú trong buôn thương nên đưa em về ở. Ở với chú, em được tiếp tục đến trường. Sau nhờ có chú giúp đỡ nên em được làm hồ sơ để vào Trung tâm Bảo trợ Xã hội tổng hợp tỉnh”.
Kpăh Khó (bên trái) và Kpăh H’Triu. Ảnh: Hoàng Ngọc
Kpăh Khó (bên trái) và Kpăh H’Triu. Ảnh: Hoàng Ngọc

Nói về ngành học đang theo đuổi, Khó cho biết, em thần tượng và biết ơn bác Lê Văn Thành-nguyên Giám đốc Trung tâm Bảo trợ Xã hội tổng hợp tỉnh. Khó chia sẻ: “Bác Thành như một người thầy, người cha của em. Bác yêu thương, định hướng cho chúng em nhiều thứ trong cuộc sống, nhất là động viên tụi em phải biết san sẻ và yêu thương nhau. Do đó, em muốn trở thành một người giống như bác để giúp đỡ mọi người, nhất là những đứa trẻ không may mắn”.

Để có tiền trang trải suốt 4 năm đại học, ngoài mức hỗ trợ của Trung tâm là 1,3 triệu đồng/tháng, Khó làm thêm đủ mọi công việc. “Bước vào năm cuối đại học, em hết tuổi được nhận tiền hỗ trợ của Trung tâm nên phải đi làm để lo mọi chi phí học tập, sinh hoạt. Học kỳ I vừa rồi, em phải vay người bạn thân 3,5 triệu đồng để đóng học phí. Hiện em vừa thực tập vừa tranh thủ làm thêm để có tiền trả cho bạn. Em còn phải tính đến học phí kỳ II nữa”-Khó thổ lộ chuyện khó khăn với nụ cười hiền.

Người bạn thân của Khó là Kpă H’Triu cũng đang học năm cuối tại Trường Đại học Đà Lạt. Cũng giống như Khó, H’Triu phải làm đủ mọi việc để kiếm tiền trang trải cho cuộc sống sinh viên. Hàng ngày, em dậy từ 4 giờ sáng để làm thuê cho các nhà vườn. Hôm nào học buổi chiều thì đi làm buổi sáng, học sáng thì đi làm chiều, cứ như vậy suốt 4 năm qua. Trải qua bao khó khăn, thiếu thốn nhưng 2 em luôn động viên nhau từ xa, cố gắng để lấy tấm bằng đại học.
H’Triu trải lòng: “Mẹ mất khi vừa sinh em, bố cũng đi lấy vợ khác và không còn liên lạc gì từ đó. Em ở với ông bà ngoại cho đến năm học lớp 8 thì bà mất nên được đưa vào Trung tâm Bảo trợ Xã hội tổng hợp tỉnh (năm 2011)”.
Rồi ông ngoại cũng không còn. Khi về chịu tang ông ở xã Đất Bằng, trở lại Trung tâm em không còn theo kịp chương trình học nữa. Giữa lúc đó thì em gặp bạn Khó, người cùng quê, cùng cảnh ngộ. Nhanh chóng tìm thấy sự đồng cảm, 2 em trở nên thân thiết, động viên nhau học tập và cùng dắt tay nhau bước vào giảng đường đại học.
Khán giả quan tâm tới đêm nhạc từ thiện, ủng hộ 2 sinh viên mồ côi Kpăh Khó và Kpăh H’Triu có thể đặt mua vé tại số hotline của Sol Band 0963140304 hoặc trang Facebook cá nhân của MC Nguyễn Hoàng Nam.

H’Triu trải lòng, Khó không chỉ là bạn thân mà còn là người thân của em. Mọi khó khăn, vui buồn, 2 em thường chia sẻ với nhau. Năm cuối đại học, Khó tưởng chừng như phải bỏ dở học hành vì không đủ tiền đóng học phí; việc làm thêm thì bấp bênh do ảnh hưởng của dịch Covid-19. H’Triu ngậm ngùi kể: “Có lúc em nhớ nhà, muốn về thăm, nhưng rồi vì không có tiền mua vé xe, sợ phát sinh thêm chi phí, nên thôi”. 

Thế nhưng, giữa lúc tưởng như rơi xuống đáy cùng tuyệt vọng, cuộc đời đã không nỡ quay lưng với những ánh sao lấp lánh niềm hy vọng như các em.
Khi sự tử tế trao đi
Những lần ra Trung tâm Bảo trợ Xã hội tổng hợp tỉnh tổ chức các hoạt động thiện nguyện, MC Nguyễn Hoàng Nam biết hoàn cảnh của đôi bạn thân Khó-H’Triu và luôn dõi theo các em từ xa.
Anh kể: “Tôi nhớ có lần đến một quán ăn và tình cờ gặp Khó đang phục vụ tại đây. Số tiền được khách cho thêm, em chia sẻ lại cho những người ăn xin. Khó nói với tôi là em chỉ giữ tiền lương để đóng học phí, còn lại em chia sẻ lại cho người khó khăn. Điều đó khiến tôi cảm động. Con người ta khi chưa dư dả sẽ rất khó để nghĩ đến việc cho đi. Nhưng đứa trẻ mồ côi với bao thiệt thòi này khiến tôi tin rằng, chúng ta có thể cho đi dù trong bất cứ hoàn cảnh nào”.
Đó cũng là lý do để MC này kêu gọi cộng đồng cùng chung tay san sẻ khó khăn với 2 bạn trẻ hiếu học. Ngoài giờ làm việc tại Thư viện tỉnh, anh Nam đăng bán đồ ăn vặt trên trang Facebook cá nhân, tranh thủ đi giao hàng buổi trưa sau giờ làm. 100% lợi nhuận thu được, anh giúp các em đóng học phí. Sau khi biết hoàn cảnh 2 em mồ côi được MC Nguyễn Hoàng Nam chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều cơ sở cung cấp đồ ăn vặt đã ủng hộ, san sẻ một phần khó khăn với các em.
“Các em chưa bao giờ kể khổ khi gặp tôi, mà chỉ nói về ước mơ được đi học, khao khát được làm người có ích, giúp đỡ mọi người. Ngay cả ngành học mà các em lựa chọn đã nói lên điều đó. Vì vậy, chúng tôi muốn làm gì đó để chắp cánh ước mơ cho các em”-anh Nam chia sẻ. Hiện tại, từ lợi nhuận bán đồ ăn vặt, anh và các Mạnh Thường Quân đã quyên góp đủ tiền đóng học phí kỳ II để các em yên tâm ôn thi tốt nghiệp.
Anh Nam cho biết thêm: Vào tối 10-4 tới đây, tại không gian Infiniti Garden-Trung tâm Hội nghị tiệc cưới Century (TP. Pleiku) sẽ diễn ra đêm nhạc phát triển tài năng trẻ của ban nhạc Sol Acoustic. Toàn bộ số tiền phụ thu từ bán vé cũng như đóng góp trong đêm nhạc sẽ được dùng để trao học bổng cho 2 em Khó và H’Triu.
MC Nguyễn Hoàng Nam tiết lộ, đêm nhạc có sự tham gia của Á quân Ca sĩ thần tượng Đặng Ánh Nguyệt và Á quân Tuyệt đỉnh song ca nhí Quốc Hưng. Nhiều người khi biết thông tin đêm nhạc đã ủng hộ hết lòng. Như Trung tâm Hội nghị tiệc cưới Century tài trợ miễn phí sân khấu, âm thanh ánh sáng và đồ uống cho khán giả. Ca sĩ Đặng Ánh Nguyệt sẵn sàng hủy show ở TP. Hồ Chí Minh để trở về Phố núi biểu diễn…
“Tôi tin rằng nghị lực vượt khó, sống có khát vọng của 2 em sinh viên Jrai sẽ truyền cảm hứng cho nhiều trẻ em mồ côi, có số phận không may khác thêm niềm tin vào cuộc sống”-anh Nam trải lòng.
HOÀNG NGỌC

Có thể bạn quan tâm

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

(GLO)- “Kết nối tình nguyện-cháy mãi nhiệt huyết của tuổi trẻ“ là phương châm hoạt động của nhóm cựu cán bộ Đoàn cơ sở TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Sau hơn 2 năm thành lập, nhóm không chỉ mang niềm vui đến cho những hoàn cảnh khó khăn mà còn là nơi các thế hệ cán bộ Đoàn gắn kết, “truyền lửa“ tình yêu với Đoàn.
Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

(GLO)- Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là một trong những nội dung được các đơn vị trường học ở huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm. Trong đó, mô hình “Vườn rau em chăm“ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện bữa ăn và khơi dậy tình yêu lao động trong học sinh.
Đôi vũ công đặc biệt

Đôi vũ công đặc biệt

(GLO)- Đến với khiêu vũ một cách tình cờ, đôi vận động viên (VĐV) Trần Nam Dũng-Lê Phương Thảo đã từng bước khẳng định vị thế ở môn thể thao đầy tính nghệ thuật này. Tấm huy chương bạc tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022 là sự ghi nhận cho những nỗ lực không biết mệt mỏi cùng tâm huyết của các vũ công.
Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

(GLO)- Với mong muốn nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư, bác sĩ Nguyễn Đình Hùng-Phó Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã nghiên cứu, áp dụng hiệu quả các phác đồ chữa trị mới, giúp người dân sớm phát hiện và điều trị ung thư tại chỗ. Một trong số đó là hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn.
Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

(GLO)- Hưởng ứng chương trình “Tình nguyện mùa đông“ năm 2022 và “Xuân tình nguyện“ năm 2023. Trong 2 ngày (23 và 24-12), tại xã Đất Bằng, huyện Krông Pa và xã An Thành, huyện Đak Pơ, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Gia Lai phối hợp với Đoàn công tác xã hội TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình “Ấm áp mùa đông“ năm 2022.
Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

(GLO)- Sau khi Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII (nhiệm kỳ 2022-2027) thành công tốt đẹp, 63 tỉnh, thành trong cả nước đã đồng loạt tổ chức “Ngày thanh niên cùng hành động“. Trong đó, Gia Lai là 1 trong 7 điểm cầu được lựa chọn tổ chức cấp trung ương. Chuỗi hoạt động góp phần nâng cao nhận thức, thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.
Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

(GLO)- Sáng 18-12, tại Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục-Đào tạo tổ chức lễ phát động thí điểm Ứng dụng kết nối thanh thiếu niên (YEA). Đây là hoạt động nằm trong dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói“ được triển khai tại TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Gia Lai và tỉnh Yên Bái.