Nghị lực sống: Nghị lực của cô sinh viên thiếu một cánh tay

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sinh ra đã thiếu một cánh tay nhưng Phạm Thị Hồng Mai (21 tuổi, sinh viên Trường ĐH Hàng hải VN) đã vượt qua mặc cảm, nỗ lực vươn lên trở thành 'ngôi sao sáng' trong học tập và cuộc sống.

Nữ sinh viên Phạm Thị Hồng Mai
Nữ sinh viên Phạm Thị Hồng Mai

Nhìn Mai bây giờ rạng rỡ, năng động, ít người biết rằng cô đã từng sống thu mình vì mặc cảm tự ti. “Mình sinh ra đã thiếu một cánh tay. Khi đi học, mình rất buồn vì bị các bạn gọi là cụt tay. Suốt 12 năm học phổ thông mình sống khép kín, ít tham gia các hoạt động tập thể, chỉ biết tập trung vào việc học”, Mai chia sẻ.

Nhưng từ khi thi đỗ vào ĐH, Mai quyết định thay đổi bản thân. “Mình thấy cần phải tự tin, nỗ lực nhiều hơn và có khát khao được cống hiến”. Cố gắng ấy đã giúp Mai liên tiếp đoạt được học bổng trong các kỳ học. “Mình luôn nhận thức rằng muốn làm giàu cho mình, thì con đường duy nhất là phải học”, Mai tâm sự.

Mai cũng tích cực tham gia thi Olympic tiếng Anh cấp trường, thảo luận và tổ chức các khóa học kỹ năng mềm cho sinh viên, tư vấn và giúp đỡ sinh viên bồi dưỡng kỹ năng tiếng Anh, giúp cho việc học tập các môn chuyên ngành đạt hiệu quả cao hơn.

Không chỉ học giỏi, cô sinh viên giàu nghị lực còn tham gia nhiều hoạt động tình nguyện vì cộng đồng như: Tiếp sức mùa thi, Mùa hè xanh, Mùa đông nơi biên giới… Mai cũng cùng bạn bè xây dựng kế hoạch, tham gia vận động sinh viên hiến máu cứu người.

Bận rộn với các hoạt động xã hội, nhưng Mai vẫn dành thời gian tham gia phong trào nghiên cứu khoa học. Mai có đề tài nghiên cứu khoa học “Đánh giá tác động của các chỉ số tài chính đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của Vinamilk” tham gia hội nghị nghiên cứu khoa học cấp trường.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, Mai đã được nhận danh hiệu Sinh viên tiêu biểu năm học 2016 - 2017 vì có thành tích học tập xuất sắc…

“Mình cảm ơn cha mẹ đã sinh ra và nuôi mình khôn lớn, là chỗ dựa để mình bước trên đường đời. Với mình không có gì là không thể vượt qua, khi muốn là có thể làm được, chỉ cần chịu khó và nỗ lực vươn lên”, Hồng Mai trải lòng.

Vũ Thơ (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Đánh thức giá trị du lịch của cây cà phê

Đánh thức giá trị du lịch của cây cà phê

(GLO)- Giữa những triền cà phê rộng lớn phía Tây tỉnh Gia Lai, du khách có thể theo chân người nông dân hái những chùm quả chín đỏ, tận mắt xem hạt cà phê được chế biến, rang xay và cuối cùng nhâm nhi ly cà phê đặc sản ngay giữa nông trại.

“Nàng thơ” reo ca giữa núi rừng Đak Rong

“Nàng thơ” reo ca giữa núi rừng Đak Rong

(GLO)- Nhân gian có vô vàn cảnh đẹp. Có nơi lưu giữ tầng tầng trầm tích văn hóa - di sản lâu đời. Có nơi được thiên nhiên ban tặng danh thắng kỳ vĩ, thác ghềnh hoang sơ quyến rũ bước chân lữ khách. Và cũng có những vùng đất hội tụ trọn vẹn cả hai điều ấy. Đông Trường Sơn là một miền như thế.

Khẳng định vị thế của du lịch trên bản đồ toàn cầu

Khẳng định vị thế của du lịch trên bản đồ toàn cầu

Muốn tăng trưởng bền vững, bên cạnh chú trọng về “lượng”, du lịch Việt Nam còn cần đặt trọng tâm vào “chất”. Đây chính là “chìa khóa” để du lịch nước nhà nâng tầm giá trị, khẳng định vị thế, tăng cường năng lực cạnh tranh trên bản đồ du lịch toàn cầu.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng

(GLO)- Một ngôi làng Bahnar không người ở, bị "bỏ quên" giữa núi rừng Tây Nguyên nhưng vẫn hấp dẫn nhiều du khách ghé thăm nhờ vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên và kiến trúc nhà truyền thống. Đó là làng Kon Sơ Lăl cũ (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai).

Trường Tiểu học số 2 Đak Đoa tổ chức sinh hoạt chủ điểm kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng.

Trường Tiểu học số 2 Đak Đoa tổ chức sinh hoạt chủ điểm kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng

(GLO)- Nhân kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng 2-2, Trường Tiểu học số 2 Đak Đoa (xã Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) phối hợp với Hội Cựu chiến binh xã tổ chức buổi sinh hoạt chủ điểm “Câu chuyện thời hoa lửa”, thu hút hơn 800 học sinh tham gia.