Ngày bán vé số, đêm đi học, chàng trai bại liệt giờ là ông chủ thành đạt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bị bại liệt 2 chân, anh Út vẫn miệt mài học và lao động. Năm 2006, anh được giới thiệu vào Trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật và trẻ mồ côi TP. Hồ Chí Minh (xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh). Từ đây, cuộc đời anh bước sang một trang mới...

Nhà giáo ưu tú Đinh Thị Hỏi, giám đốc trung tâm đưa chúng tôi dạo quanh trường. Ngoài 2 ký túc xá dành cho nam và nữ, Trung tâm còn có những phòng học nghề và cũng là những xưởng sản xuất. Chúng tôi ghé vào xưởng tranh ghép gỗ...

Ông chủ cơ sở tranh ghép gỗ

Người đầu tiên chúng tôi được tiếp xúc là anh Nguyễn Văn Út (35 tuổi, quê Giồng Riềng, Kiên Giang). Út ngồi bên cạnh chiếc mô-tơ gắn đá mài.

Trên tay anh là mảnh gỗ nhỏ được đưa vào máy mài theo ý muốn. Trước mặt anh, một tấm ván trên đó có những nhúm gỗ gồm nhiều mảnh gom lại...

 
Mỗi ngày đến lớp là một ngày vui
Mỗi ngày đến lớp là một ngày vui



Út căm cụi làm việc. Thỉnh thoảng anh góp ý cho người bạn cùng cảnh ngộ những khuyết điểm cần tránh. Hiện nay, Út là cộng tác viên của trung tâm về ngành tranh ghép gỗ.

Út kể lại, anh sinh ra bình thường như bao đứa trẻ khác. Đến năm lên 3, sau một cơn sốt, 2 chân anh teo dần và bị bại liệt. Sống với cha mẹ đến năm 12 tuổi, Út cảm thấy mình cần phải làm để không phải sống nhờ vả vào một ai.

Ban ngày anh đi bán vé số và làm trong lò bánh tráng. Ban đêm anh đi học văn hóa cho đến hết lớp 6.


 

Anh Út đang chế tác tranh. Mỗi nhúm gỗ trên tấm ván là một bức tranh.
Anh Út đang chế tác tranh. Mỗi nhúm gỗ trên tấm ván là một bức tranh.



Cơ duyên đến với anh khi vào năm 2006, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Kiên Giang giới thiệu anh với trung tâm dạy nghề. Bước chân vào đây anh hết sức ngỡ ngàng vì chưa biết phải chọn nghề gì để học. Anh được gợi ý học tranh ghép gỗ.

Thế là anh miệt mài ngày đêm với những miếng ván, miếng gỗ con con và bằng ý tưởng sáng tạo của mình cho ra những tác phẩm được thầy cô, bạn bè hài lòng.

Được 3 năm, Út thành nghề. Trung tâm giữ Út lại làm cộng tác viên. Trong thời gian học và làm tại trung Tâm, Út đã xiêu lòng trước người bạn cùng cảnh ngộ là chị Phạm Thị Thủy (quê ở Lâm Đồng, đang học lớp kế toán).  

Cuộc tình kéo dài được 2 năm, anh chị tiến đến hôn nhân. Út kể lại, ban đầu gia đình bên gái không đồng ý vì cả 2 đều là người khuyết tật. Thế nhưng đứng trước quyết tâm của đôi bạn trẻ, gia đình hai bên phải gật đầu.


 

Miệt mài bên một tác phẩm
Miệt mài bên một tác phẩm


Hiện nay, cuộc sống của đôi vợ chồng khuyết tật rất hạnh phúc. Anh chị mở được một cơ sở tranh ghép gỗ ở gần trung tâm. Hàng ngày họ cùng nhau làm tranh. Anh vẫn đến trung tâm làm nhiệm vụ cộng tác viên hỗ trợ giáo viên chỉ vẽ thêm cho các bạn.

Cơ sở tranh ghép gỗ của anh Út - chị Thủy hoạt động đã nhiều năm nay. Nguồn thu cũng đủ cho vợ chồng sinh sống. Anh cho biết, anh không thuê mướn ai cả. Ngày thường vợ chồng cùng làm. Chủ nhật, ngày lễ các bạn trong trung tâm ra chung tay sản xuất. Hiện nay anh có 2 mối tiêu thụ tranh ghép gỗ do gia đình anh sản xuất là khu du lịch Đầm Sen và Suối Tiên.

Mơ ước nhỏ

Trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật và trẻ mồ côi TP. Hồ Chí Minh qua 11 năm hoạt động đến nay đã đào tạo 12 ngành nghề phù hợp với dạng tật và trình độ văn hóa của học viên. Học tại đây, các học viên đều được nuôi ăn ở và chăm sóc sức khỏe thường xuyên.

Nhà giáo ưu tú Đinh Thị Hỏi cho chúng tôi biết, từ năm 2006 đến 2016, trung tâm đã đào tạo được 208 khóa học với 2.719 lượt học viên. Số học viên tốt nghiệp đạt được là 2.195 được giải quyết việc làm ổn định 75,4%.


 

Anh Nguyễn Văn Út
Anh Nguyễn Văn Út


Bà nói: "Các học viên sau khi học xong đều ổn định cuộc sống. Nhiều em đã có được gia đình riêng rất hạnh phúc.

Một số khác thành đạt hơn trở thành những nhân tố cốt cán trong các công ty, xí nghiệp. Cũng không ít các em nhờ sự hỗ trợ của gia đình lập được cơ sở làm ăn riêng. Các em đã quản lý được cơ ngơi của mình và đã có những thành công nhất định.

Điều làm chúng tôi vui nhất là các em đã 2 lần thực hiện chuyến trở về trung tâm thăm lại trường, thầy và bạn cũ. Các em đã có những lời tri ân khiến chúng tôi vô cùng xúc động. Những thành quả của các em - những người kém may mắn - thật đáng khích lệ và trân trọng".

 

Một lớp hoa vải dành cho nữ khuyết tật
Một lớp hoa vải dành cho nữ khuyết tật


Bà chia sẻ thêm: "Hiện nay do nhiều lý do, còn lại khoảng 24.6% học viên chưa có việc làm. Chúng tôi có dự tính sẽ mở một cơ sở sản xuất thu nhận tất cả số học viên này vào làm việc.

Chúng tôi đang xin UBND TP. Hồ Chí Minh cấp thêm đất, bên cạnh đó cũng rất cần đến sự quan tâm của các nhà hảo tâm để có điều kiện mở cơ sở giúp các em ổn định cuộc sống".

 

 Bà Đinh Thị Hỏi-Giám đốc Trung tâm trao đổi với phóng viên.
Bà Đinh Thị Hỏi-Giám đốc Trung tâm trao đổi với phóng viên.


Cũng như bà, chúng tôi hy vọng cơ sở ấy sẽ sớm thành sự thật để những mảnh đời bất hạnh vơi bớt đi những vất vả thường ngày.

Theo Vietnamnet

Có thể bạn quan tâm

Chung tay chăm lo cho thiếu nhi vùng khó

Chung tay chăm lo cho thiếu nhi vùng khó

(GLO)- Giữa những nếp nhà sàn, những con đường đất nắng bụi, mưa bùn, luôn có những bàn tay lặng lẽ đang nâng đỡ các em học sinh hoàn cảnh khó khăn. Đó là các tổ chức, nhà hảo tâm, người thầy cùng chung sức chăm lo, để những mầm xanh vươn lên cùng ước mơ.

Ấn tượng từ cuộc thi khởi nghiệp về trà Việt.

Ấn tượng từ cuộc thi khởi nghiệp về trà Việt

(GLO)- Cuộc thi khởi nghiệp “Trà Việt Re:Start-Trà Việt cùng thế hệ trẻ” do Trường Đại học Quang Trung tổ chức từ ngày 1-10 đến 27-11 đã khơi dậy tinh thần đổi mới sáng tạo trong sinh viên và lan tỏa nét đẹp văn hóa trà Việt qua tư duy mới mẻ, hiện đại.

Nghĩa cử đẹp của học sinh hướng về vùng lũ

Nghĩa cử đẹp của học sinh hướng về vùng lũ

(GLO)- Những ngày qua, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã phát động phong trào quyên góp, san sẻ khó khăn với bà con và học sinh vùng lũ. Nhiều học sinh cũng đã có những hành động đẹp, thể hiện tinh thần “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Chí Hiếu (bìa phải) gửi lời chia buồn và trao tiền hỗ trợ cho người thân của anh Đinh Văn Quang. Ảnh: Bích Kiều

Tỉnh đoàn Gia Lai thăm, hỗ trợ gia đình đoàn viên qua đời khi khắc phục hậu quả bão số 13

(GLO)- Sáng 26-11, anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai, đã đến thăm và động viên gia đình đoàn viên Đinh Văn Quang (SN 1992, khu phố Song Khánh, phường Hoài Nhơn Nam). Anh Quang không may qua đời trong lúc sửa chữa nhà cửa bị hư hỏng do ảnh hưởng của bão số 13.

Nhóm học sinh Trường THPT số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm (Chư Sê) nhận giải khuyến khích với Bộ dụng cụ tăng hiệu quả học môn Lịch sử tại cuộc thi cấp quốc gia.

Bộ dụng cụ giúp tăng hiệu quả học môn Lịch sử

(GLO)- Tại lễ tổng kết Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 21-năm 2025 tổ chức ngày 15-11 tại Hà Nội, “Bộ dụng cụ góp phần tăng hiệu quả học tập môn Lịch sử ở cấp THCS” của nhóm học sinh Trường THPT số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm (xã Chư Sê) đã được trao giải khuyến khích.

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo của hơn 300 em nhỏ tại Nhà Thiếu nhi phường Pleiku, tỉnh Gia Lai nhân dịp kỷ niệm 20-11 tri ân thầy cô.

Nhà Thiếu nhi phường Pleiku tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân thầy cô giáo

(GLO)- Nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Nhà Thiếu nhi phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức chuỗi hoạt động trải nghiệm dành cho trẻ em. Hơn 300 em nhỏ tham gia làm thiệp, viết lời chúc và bày tỏ lòng biết ơn đối với các thầy cô giáo thông qua nhiều hoạt động sáng tạo, sinh động.

Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trao hỗ trợ xây nhà cho người dân bị sập cho cơn bão số 13.

Thanh niên Gia Lai góp sức trẻ giúp người dân gượng dậy sau bão

(GLO)-Từ ngày 12-11 đến 14-11, Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với nhiều đơn vị triển khai hoạt động hỗ trợ tại các địa phương chịu thiệt hại nặng sau bão số 13. Từ sửa điện, sửa nhà đến trao quà và học bổng, lực lượng thanh niên đang nỗ lực góp sức trẻ giúp người dân gượng dậy sau bão.

Tỉnh đoàn Gia Lai và Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trao quà hỗ trợ người dân xã Phù Mỹ Bắc bị ảnh hưởng bão số 13.

Tỉnh đoàn Gia Lai và Thành đoàn TP Hồ Chí Minh hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bão số 13

(GLO)-Phát huy tinh thần xung kích, trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau bão số 13 (Kalmaegi), ngày 12-11, Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trao quà, hỗ trợ người dân tại xã Phù Mỹ Bắc và Phù Mỹ Đông.