Emagazine

E-magazine Ngành mía đường: Tổ chức lại sản xuất để phát triển bền vữngMía là một trong những loại cây trồng chủ lực ở khu vực phía Đông và Đông Nam tỉnh, đáp ứng nguyên liệu cho Nhà máy Đường An Khê và Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai. Tuy nhiên, năm 2018, giá đường trên thị trường xuống thấp, giá thu mua mía nguyên liệu của các nhà máy cũng giảm theo khiến người trồng mía lỗ nặng, buộc phải chuyển sang các loại cây trồng khác.Ngày 15-6-2021, Bộ Công thương ban hành Quyết định số 1578/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp chính thức đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Vương quốc Thái Lan. Từ đó, giá đường trên thị trường tăng trở lại và dần ổn định, kéo theo giá mía nguyên liệu tăng, giúp người trồng mía có lợi nhuận. Đặc biệt, trong vụ ép 2022-2023, các nhà máy đường trên địa bàn tỉnh thu mua với giá gần 1,1 triệu đồng/tấn mía 10 chữ đường, chưa kể các khoản hỗ trợ vận chuyển giúp người trồng mía đạt lợi nhuận 35-50 triệu đồng/ha.Còn ông Đào Duy Phước (xã Ia Ake, huyện Phú Thiện) thì cho biết: “Gia đình tôi thuê đất tại xã Chư A Thai trồng khoảng 80 ha mía từ nhiều năm nay. Những năm trước, dù giá mía xuống thấp nhưng tôi vẫn liên kết với Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai để duy trì vùng nguyên liệu. 2 năm trở lại đây, giá mía được Công ty thu mua ổn định giúp người dân có lợi nhuận khá. Vừa rồi, tôi phá 30 ha mía lưu gốc lâu năm để trồng mới nhằm đáp ứng nhu cầu nguyên liệu cho Công ty trong vụ ép 2023-2024”.
Thời điểm này, các nhà máy đường trên địa bàn tỉnh đã kết thúc vụ ép 2022-2023 và đang tập trung đầu tư phát triển vùng nguyên liệu để chuẩn bị cho vụ ép 2023-2024.

Tại vùng nguyên liệu mía ở phía Đông tỉnh, Nhà máy Đường An Khê đang đầu tư khoảng 28.500 ha mía nguyên liệu để đáp ứng công suất ép của Nhà máy từ 18.000 tấn/ngày chuẩn bị nâng lên 20.000 tấn/ngày. Theo ông Trần Quang Kiên-Giám đốc Nhà máy: Mỗi vụ, Nhà máy hỗ trợ không tính lãi suất khoảng 350-400 tỷ đồng tiền làm đất, mua giống, phân bón… giúp người dân mạnh dạn đầu tư phát triển vùng nguyên liệu. Bên cạnh đó, Nhà máy thu mua giá bảo hiểm thấp nhất không dưới 900 ngàn đồng/tấn mía cây và mua theo giá thị trường khi giá mía nguyên liệu tăng. Những chính sách này giúp đảm bảo thu nhập cho người trồng mía, từ đó bà con yên tâm phát triển vùng nguyên liệu.Ông Huỳnh Văn Hơn-Phó Chủ tịch UBND huyện Đak Pơ-thông tin: Những năm qua, Nhà máy Đường An Khê đã có nhiều chính sách liên kết đầu tư, hỗ trợ người trồng mía trên địa bàn huyện, giúp người dân yên tâm phát triển vùng nguyên liệu hơn 6.000 ha. Hy vọng trong những năm tới, giá mía tiếp tục giữ ổn định để người dân có nguồn thu nhập cao.Còn tại khu vực Đông Nam tỉnh, Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai cũng rất chú trọng đầu tư từ nguồn giống, phân bón đến cơ giới hóa sản xuất, lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm nước... Đặc biệt, Công ty áp dụng công nghệ 4.0 trong quản lý ruộng mía của từng hộ giúp người dân yên tâm sản xuất, không lo về đầu ra của sản phẩm. Nhờ đó, năng suất mía đạt bình quân 80 tấn/ha. Đến nay, 4.000 hộ trồng mía đã ký hợp đồng đầu tư trực tiếp không qua các đại lý hoặc thương lái với diện tích 13.500 ha, tăng 2.000 ha so với vụ ép trước.Tuy nhiên, theo Giám đốc Nhà máy Đường An Khê, đơn vị đang gặp khó khăn do vùng nguyên liệu trước đây được quy hoạch nhưng hiện nay đã hết hiệu lực. Vì vậy, Nhà máy đề nghị tỉnh phân định ranh giới vùng nguyên liệu mía cho các nhà máy để tránh tình trạng tranh mua gây xáo trộn vùng nguyên liệu cũng như đảm bảo thời gian ép của các nhà máy từ 5 đến 6 tháng. Bên cạnh đó, đảm bảo phục vụ phát triển điện sinh khối, góp phần ổn định giá mía.


Trao đổi với P.V, ông Đoàn Ngọc Có-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT-cho biết: Để vùng nguyên liệu mía của tỉnh phát triển bền vững, Sở phối hợp cùng chính quyền các địa phương tập trung tổ chức lại sản xuất ngành mía đường. Cụ thể, chọn những chất đất phù hợp với cây mía để phát triển; liên kết sản xuất gắn với chuỗi giá trị chế biến; đẩy mạnh khảo nghiệm giống mía mới có năng suất cao, khả năng kháng sâu bệnh gây hại để đưa vào sản xuất; áp dụng cơ giới hóa và công nghệ tưới nước tiên tiến, sản xuất theo tiêu chuẩn để nâng cao năng suất, sản lượng mía.

Có thể bạn quan tâm

Chung mạch nguồn cách mạng

E-magazineChung mạch nguồn cách mạng

(GLO)- Nếu Gia Lai tự hào có Căn cứ địa cách mạng Khu 10 (xã Krong, huyện Kbang) thì Khu căn cứ kháng chiến Cư Ju-Dliê Ya là biểu tượng cho tinh thần bất khuất của tỉnh Đak Lak. Khu căn cứ kháng chiến Cư Ju-Dliê Ya cũng là di tích có vị trí đặc biệt nằm trên địa giới hành chính huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai.

Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững

E-magazineQuan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững

Chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, diễn ra trong năm Việt Nam và Hoa Kỳ kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện (2013-2023). Sau 28 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt bước tiến dài trong hợp tác song phương.

Mùa hè tình nguyện vì cộng đồng

E-magazineMùa hè tình nguyện vì cộng đồng

(GLO)- Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè hàng năm đã trở thành hoạt động cao điểm, ghi dấu ấn của tuổi trẻ qua những công trình, phần việc mang lại lợi ích cho cộng đồng, tạo ấn tượng đẹp trong lòng người dân. Chiến dịch vừa tạo môi trường rèn luyện, cống hiến, vừa khơi dậy ngọn lửa nhiệt huyết để đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) viết tiếp hành trình tình nguyện.

Thể thao Gia Lai với khát vọng vươn tầm

E-magazineThể thao Gia Lai với khát vọng vươn tầm

(GLO)- Gia Lai là tỉnh còn nhiều khó khăn với khoản đầu tư cho thể thao tương đối hạn hẹp. Song nhiều năm qua, các thế hệ vận động viên (VĐV) đã nỗ lực vượt khó để ghi dấu ấn không chỉ tại đấu trường quốc gia mà còn hướng tới sân chơi khu vực và châu lục.

Pleiku xứng đáng là “đầu tàu” du lịch

E-magazinePleiku xứng đáng là “đầu tàu” du lịch

(GLO)- Trong giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030, TP. Pleiku xác định du lịch là ngành kinh tế quan trọng. Với tiềm năng, lợi thế sẵn có cùng sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, Pleiku đã và đang khẳng định vị thế “đầu tàu” ngành du lịch của tỉnh.

Vùng đất đa sắc màu văn hóa

E-magazineVùng đất đa sắc màu văn hóa

(GLO)- Cùng với người Kinh và đồng bào dân tộc bản địa, những năm qua, một bộ phận dân cư thuộc các dân tộc Mông, Dao, Tày, Nùng, Thái… từ phía Bắc di cư vào các huyện, thị xã phía Đông tỉnh lập nghiệp. Trên quê hương thứ 2, cộng đồng các dân tộc luôn đoàn kết phát triển kinh tế và gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, góp phần tô thắm vườn hoa sắc màu văn hóa của các dân tộc anh em.

“Di sản sống” của đô thị Pleiku

E-magazine“Di sản sống” của đô thị Pleiku

(GLO)- Chùa An Thạnh nằm ở ngoại ô Pleiku, 4 mùa đón gió từ đồng xanh An Phú. Từ xa đã thấy bóng ngọn cây tùng vươn lên giữa trời xanh mây trắng. Và trong gió, tiếng chuông chùa vang ngân giữa không gian im vắng của đồng quê, cảm giác như đang trở về dưới mái hiên nhà.

Đặc sản bản địa trở thành sản phẩm OCOP

E-magazineĐặc sản bản địa trở thành sản phẩm OCOP

(GLO)- Những sản vật đặc trưng của người Jrai, Bahnar đang dần tiến vào lĩnh vực OCOP như một “sứ giả’’ văn hóa của vùng miền. Từ đó, người dân bản địa thêm tự tin trong hoạt động sản xuất kinh doanh và quảng bá văn hóa dân tộc.

Tìm giải pháp nâng cao chỉ số DDCI, PCI và PGI

E-magazineTìm giải pháp nâng cao chỉ số DDCI, PCI và PGI

(GLO)- Sáng 17-8, tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku), UBND tỉnh tổ chức hội nghị công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI) và bàn kế hoạch khắc phục, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2023

Chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng”: Lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng

E-magazineChiến dịch “Kỳ nghỉ hồng”: Lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng

(GLO)- Với phương châm “Lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng”, chiến dịch tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” năm 2023 đã phát huy tinh thần trách nhiệm của lực lượng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) khối công chức, viên chức, công nhân, doanh nhân trẻ. Tùy theo điều kiện của từng cơ quan, đơn vị, các hoạt động trong chiến dịch đã góp sức trẻ giải quyết vấn đề an sinh xã hội, chung tay xây dựng nông thôn mới.

Du lịch Gia Lai hướng tới mục tiêu 1,1 triệu lượt khách

E-magazineDu lịch Gia Lai hướng tới mục tiêu 1,1 triệu lượt khách

(GLO)- Ngành du lịch Gia Lai trong 7 tháng qua có sự tăng trưởng ấn tượng cả về lượng khách lẫn doanh thu so với cùng kỳ năm 2022, đạt hơn 62,7% về lượng khách và hơn 63,8% doanh thu so với kế hoạch. Với nhiều sự kiện văn hóa, thể thao hấp dẫn sẽ diễn ra dịp cuối năm, ngành du lịch hoàn toàn có thể tin tưởng đạt mục tiêu đón 1,1 triệu lượt khách, doanh thu 700 tỷ đồng trong năm 2023.

Hợp tác xã: Cần giải pháp đột phá để phát triển - Kỳ cuối: Tháo gỡ “điểm nghẽn” về cơ chế, chính sách

E-magazineHợp tác xã: Cần giải pháp đột phá để phát triển - Kỳ cuối: Tháo gỡ “điểm nghẽn” về cơ chế, chính sách

(GLO)- Các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang cần được “cởi trói” về cơ chế, chính sách, con người… để phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Qua đó, trở thành “điểm tựa” thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội khu vực nông thôn, đóng góp quan trọng trong thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp cũng như thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM).

Hợp tác xã: Cần giải pháp đột phá để phát triển - Kỳ 2: Thiếu cơ chế, chính sách hỗ trợ đủ mạnh

E-magazineHợp tác xã: Cần giải pháp đột phá để phát triển - Kỳ 2: Thiếu cơ chế, chính sách hỗ trợ đủ mạnh

(GLO)- Qua hơn 10 năm triển khai, Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012 đã có tác động tích cực trên nhiều mặt, nhận thức của hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân về HTX được nâng lên. Tuy nhiên, thực tế hoạt động của các HTX vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc do thiếu cơ chế, chính sách hỗ trợ đủ mạnh

Hợp tác xã: Cần giải pháp đột phá để phát triển - Kỳ 1: Động lực phát triển nông nghiệp, nông thôn

E-magazineHợp tác xã: Cần giải pháp đột phá để phát triển - Kỳ 1: Động lực phát triển nông nghiệp, nông thôn

(GLO)- Thời gian qua, kinh tế hợp tác và hợp tác xã (HTX) đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Tuy nhiên, để HTX thực sự trở thành “điểm tựa” trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, tỉnh Gia Lai cần có những giải pháp đột phá nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ cả về tư duy lẫn công nghệ sản xuất của loại hình kinh tế này.

Cơ hội phát triển cây dược liệu

E-magazineCơ hội phát triển cây dược liệu

(GLO)- Trong chuyến khảo sát môi trường đầu tư tại Gia Lai mới đây, một số doanh nghiệp Hàn Quốc đã được các sở, ngành giới thiệu, quảng bá tiềm năng phát triển cây dược liệu tại địa phương. Đặc biệt, việc trồng thử nghiệm cây sâm Hàn Quốc tại Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh (huyện Mang Yang) đã mở ra cơ hội hợp tác mới.