Ngân hàng lớn nhất thế giới bị tấn công mạng 'đã trả tiền chuộc'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đại diện của nhóm ransomware Lockbit ngày 13.11 tuyên bố Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) đã trả tiền chuộc sau khi vụ tấn công mạng vào tuần trước, theo Reuters.

"Họ đã trả tiền chuộc, giao dịch đã kết thúc", đại diện Lockbit nói với Reuters thông qua ứng dụng nhắn tin trực tuyến Tox. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của ICBC. Theo Bloomberg, ICBC là ngân hàng lớn nhất thế giới xét về giá trị tài sản.

Trước đó, công ty con của ICBC là Công ty Dịch vụ Tài chính ICBC (ICBCFS), trụ sở tại New York (Mỹ), đã bị tấn công mạng vào ngày 8.11 và kéo dài đến ngày 9.11, khiến ICBCFS không thể hoàn tất các giao dịch trái phiếu kho bạc Mỹ. Cuối ngày 9.11, ICBCFS đăng thông cáo trên website xác nhận rằng công ty đã "gặp phải một cuộc tấn công bằng ransomware (mã độc tống tiền) dẫn đến sự gián đoạn đối với một số hệ thống [dịch vụ tài chính] nhất định".

Logo của Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) được nhìn thấy ở Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 30.3.2016. Ảnh: Reuters
Logo của Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) được nhìn thấy ở Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 30.3.2016. Ảnh: Reuters

Đến ngày 10.11, Reuters dẫn một số nguồn tin tiết lộ vụ tấn công mạng đã khiến ICBCFS tạm thời nợ Ngân hàng New York Mellon 9 (BNY Mellon) 9 tỉ USD do các giao dịch không được giải quyết, khiến ICBC phải bơm vốn vào đơn vị này để giải quyết các giao dịch. Các nguồn tin cho biết thêm BNY Mellon đã được trả khoản nợ đó.

Tại sao phải trả tiền chuộc?

Lockbit đã tấn công một số tổ chức lớn trên thế giới trong những tháng gần đây, đánh cắp và rò rỉ dữ liệu nhạy cảm trong trường hợp nạn nhân từ chối trả tiền chuộc. Chỉ trong ba năm, Lockbit đã trở thành mối đe dọa ransomware hàng đầu thế giới, theo Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ.

Lockbit bị cho là đã tấn công mạng hơn 1.700 tổ chức của Mỹ trong hầu hết mọi lĩnh vực từ dịch vụ tài chính và thực phẩm đến trường học, giao thông vận tải và các cơ quan chính phủ.

Giới chức từ lâu đã khuyến cáo không nên trả tiền cho các nhóm dùng ransomware nhằm phá vỡ mô hình kinh doanh của các bọn tội phạm. Tiền chuộc thường được yêu cầu dưới dạng tiền kỹ thuật số, loại tiền khó bị theo dõi hơn và mang lại sự ẩn danh cho người nhận.

Một số công ty bị tấn công đã âm thầm trả tiền nhằm nhanh chóng trở lại hoạt động trực tuyến và tránh bị tổn hại danh tiếng khi dữ liệu nhạy cảm của họ bị rò rỉ một cách công khai. Những nạn nhân không có bản sao lưu kỹ thuật số cho phép họ khôi phục hệ thống của mình mà không cần việc giải mã đôi khi không có lựa chọn nào là phải trả tiền chuộc, theo Reuters.

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống tên lửa phòng không Sevvom-e Khordad được giới thiệu trong cuộc duyệt binh thường niên của các lực lượng vũ trang Iran ở Tehran, ngày 22-9-2022. Ảnh tư liệu: IRNA/TTXVN

IRGC tuyên bố Mỹ không còn tàu chiến tại Vịnh Ba Tư, Iran nâng cấp năng lực tên lửa

(GLO)- Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết sự hiện diện của tàu chiến Mỹ tại Vịnh Ba Tư đã giảm mạnh sau các cuộc xung đột gần đây, đồng thời tuyên bố Tehran đã đạt những bước tiến mới về công nghệ tên lửa, trong đó có khả năng điều chỉnh quỹ đạo trong quá trình bay.

Thất nghiệp thanh niên toàn cầu tăng nhẹ, hơn 67 triệu người không có việc làm

Khoảng 67 triệu thanh niên trên thế giới không có việc làm

(GLO)- Ngày 11-8, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) thuộc Liên hợp quốc cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên toàn cầu đã tăng trong năm 2025, trong đó mức tăng mạnh được ghi nhận tại các quốc gia có thu nhập cao, trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi thị trường việc làm.

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Ngày 11-8, Ban Chỉ huy Phòng chống Lũ lụt - Hạn hán quốc gia cùng Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc kích hoạt mức ứng phó khẩn cấp cấp độ II tại Bắc Kinh và Thiên Tân trước nguy cơ ngập úng đô thị, mưa lớn và sạt lở đất do bão Dolphin.

Visa du lịch Mỹ. Ảnh: Istock

Hơn 175.000 visa bị thu hồi, Mỹ siết quy trình kiểm tra ra sao?

(GLO)- Ngày 10-8, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, cơ quan này đã thu hồi hơn 175.000 visa của công dân nước ngoài kể từ khi Tổng thống Donald Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2. Con số này cho thấy, không chỉ người đang xin visa mà cả những người đã nhập cảnh cũng bị chính phủ Mỹ kiểm tra, rà soát gắt gao.

Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường toà nhà bị sập do động đất tại thành phố Manizales, Colombia ngày 10-8-026. Ảnh: THX/TTXVN phát

Vì sao Colombia thường xuyên hứng chịu động đất?

(GLO)- Trận động đất độ lớn 7,4 ngày 10-8 tại Colombia khiến ít nhất 132 người thiệt mạng và hơn 570 người bị thương, nhiều tòa nhà đổ sập và hoạt động hàng không bị gián đoạn. Vị trí địa lý đặc biệt là một trong những nguyên nhân khiến quốc gia này thường xuyên phải đối mặt với động đất.

Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran

Tin thế giới sáng 10-8: Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran

(GLO)- Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran; Cảng Odessa hư hại sau khi hứng loạt tên lửa đạn đạo, siêu thanh Nga; Hàn Quốc bắt đầu chiến dịch cao điểm truy quét tội phạm có tổ chức... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 10-8.

null