Nga không đồng ý Italy làm trung gian hòa giải với Ucraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong khi Mỹ, Đức, Pháp và một số nước tiếp tục viện trợ quân sự cho Ucraine để đối phó với Nga thì nhiều tổ chức và nước khác lại ra sức đi tìm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: RT
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: RT


Mới đây, người phát ngôn chính thức của Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ), ông Stéphane Dujarric ngày 4/1 cho biết LHQ tập trung vào việc chấm dứt xung đột ở Ukraine và cho rằng các bên tham gia trực tiếp vào việc ký kết các thỏa thuận.

Theo TTXVN tại Moscow, khi được hỏi những tuyên bố của cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel và cựu Tổng thống Pháp Francois Hollande về thỏa thuận "Minsk-2" phản ánh quan điểm của TTK LHQ ở mức độ nào, ông Dujarric nói trong cuộc họp báo: “Câu hỏi đúng qui luật, tuy nhiên tôi sẽ để (quyền thực hiện) phân tích lịch sử cho các nhà báo và cựu quan chức liên quan. Chúng tôi rất tập trung trong những ngày này và cố để (cuộc xung đột) này chấm dứt”.

Trong khi đó, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni cũng vừa đề xuất, Rome sẵn sàng trở thành “người bảo đảm” giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột.

Nhưng với lời đề nghị này, ngày 4/1, Bộ Ngoại giao Nga cho hay, Italy không thể làm trung gian hòa giải giữa Moscow và Kiev để đạt được hòa bình vì Rome “đang giúp đỡ Ukraine” và có quan điểm “chống Nga”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói: “Thật kỳ lạ khi nghe các đề xuất hòa giải từ các quốc gia mà ngay từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, họ đã có lập trường chống Nga rõ ràng và rất tích cực".

Theo bà Zakharova, “Với quan điểm của Italy, chúng tôi không thể coi nước này là người bảo đảm khả dĩ cho tiến trình hòa bình”.

Trong khi Mỹ, Đức, Pháp và một số nước tiếp tục viện trợ quân sự cho Ucraine để đối phó với Nga thì nhiều tổ chức và nước khác lại ra sức đi tìm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột. Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia…từng đề nghị làm sứ giả hòa bình nhưng tất cả đều thất bại. Và mới đây, Ucraine đề nghị Hội đồng bảo an LHQ tổ chức và TTK LHQ chủ trì một hội nghị thượng đỉnh để có giải pháp mạnh nhằm kết thúc cuộc xung đột.

 

T.S (từ TTXVN, baoquocte.vn)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.