Nga không đồng ý Italy làm trung gian hòa giải với Ucraine

(GLO)- Trong khi Mỹ, Đức, Pháp và một số nước tiếp tục viện trợ quân sự cho Ucraine để đối phó với Nga thì nhiều tổ chức và nước khác lại ra sức đi tìm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: RT
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: RT


Mới đây, người phát ngôn chính thức của Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ), ông Stéphane Dujarric ngày 4/1 cho biết LHQ tập trung vào việc chấm dứt xung đột ở Ukraine và cho rằng các bên tham gia trực tiếp vào việc ký kết các thỏa thuận.

Theo TTXVN tại Moscow, khi được hỏi những tuyên bố của cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel và cựu Tổng thống Pháp Francois Hollande về thỏa thuận "Minsk-2" phản ánh quan điểm của TTK LHQ ở mức độ nào, ông Dujarric nói trong cuộc họp báo: “Câu hỏi đúng qui luật, tuy nhiên tôi sẽ để (quyền thực hiện) phân tích lịch sử cho các nhà báo và cựu quan chức liên quan. Chúng tôi rất tập trung trong những ngày này và cố để (cuộc xung đột) này chấm dứt”.

Trong khi đó, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni cũng vừa đề xuất, Rome sẵn sàng trở thành “người bảo đảm” giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột.

Nhưng với lời đề nghị này, ngày 4/1, Bộ Ngoại giao Nga cho hay, Italy không thể làm trung gian hòa giải giữa Moscow và Kiev để đạt được hòa bình vì Rome “đang giúp đỡ Ukraine” và có quan điểm “chống Nga”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói: “Thật kỳ lạ khi nghe các đề xuất hòa giải từ các quốc gia mà ngay từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, họ đã có lập trường chống Nga rõ ràng và rất tích cực".

Theo bà Zakharova, “Với quan điểm của Italy, chúng tôi không thể coi nước này là người bảo đảm khả dĩ cho tiến trình hòa bình”.

Trong khi Mỹ, Đức, Pháp và một số nước tiếp tục viện trợ quân sự cho Ucraine để đối phó với Nga thì nhiều tổ chức và nước khác lại ra sức đi tìm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột. Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia…từng đề nghị làm sứ giả hòa bình nhưng tất cả đều thất bại. Và mới đây, Ucraine đề nghị Hội đồng bảo an LHQ tổ chức và TTK LHQ chủ trì một hội nghị thượng đỉnh để có giải pháp mạnh nhằm kết thúc cuộc xung đột.

 

T.S (từ TTXVN, baoquocte.vn)

Có thể bạn quan tâm

Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

(GLO)- AFP dẫn giới chức Mỹ ngày 26/1 cho hay, Sudani đã bị giết trong một cuộc đấu súng với quân đội Mỹ trong một quần thể hang động miền núi ở phía bắc Somalia. Khoảng 10 thuộc cấp của Sudani cũng đã thiệt mạng, phía Mỹ không có thương vong.
Trung Quốc nỗ lực làm “tan băng” trong quan hệ với EU

Trung Quốc nỗ lực làm “tan băng” trong quan hệ với EU

(GLO)- Theo thông tấn, báo chí châu Âu ngày 21/1, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị có kế hoạch công du châu Âu nhằm làm tan băng quan hệ. Ông Vương là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc đến thăm Liên minh châu Âu (EU) kể từ khi nước này tổ chức đại hội Đảng vào tháng 10/2022.
Thủ tướng New Zealand xin từ chức

Thủ tướng New Zealand xin từ chức

(GLO)- "Tôi sẽ từ chức, bởi vị trí Thủ tướng nhiều đặc quyền đó đi kèm với trách nhiệm. Trách nhiệm cần biết khi nào bạn còn là người phù hợp để dẫn dắt và khi nào không. Tôi biết công việc này đòi hỏi điều gì và cũng biết tôi không còn đủ năng lượng để làm điều đó, đơn giản vậy thôi"- Thủ tướng New Zealand Ardern hôm 17/1 cho biết trong một cuộc họp thường niên của đảng cầm quyền.