Nga kêu gọi Mỹ dỡ bỏ phong tỏa chống Cuba

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thông tấn Tass ngày 25-10 cho hay, Hội đồng Liên bang Nga kêu gọi chính quyền Mỹ dỡ bỏ lệnh phong tỏa kinh tế đối với Cuba.
 

Hội đồng Liên bang Nga.
Hội đồng Liên bang Nga.

Hội đồng Liên bang Nga cho rằng biện pháp trừng phạt đơn phương chống lại các quốc gia có chủ quyền là bất hợp pháp và không thể chấp nhận.

Tuyên bố của Hội đồng Liên bang Nga cũng đã được thông qua bởi Thượng viện Quốc hội Nga hôm thứ Tư.

Các Thượng nghị sĩ Nga kêu gọi cộng đồng quốc tế gây ảnh hưởng đến Washington để giải quyết vấn đề này.

"Hội đồng Liên bang kêu gọi giới lãnh đạo Mỹ ngừng việc thực hiện luẩn quẩn bằng cách gây áp lực kinh tế và chính trị đối với Cuba, từ bỏ phong tỏa về các mặt thương mại, kinh tế, tài chính và hàng hải của mình mà không cần bất kỳ điều kiện tiên quyết nào, để đặt dấu chấm hết cho những nỗ lực vi phạm chủ quyền của nước Cộng hoà và can thiệp vào công việc nội bộ của nó", - báo Sputnik News dẫn nội dung tài liệu của Hội đồng Liên bang Nga cho biết.

Các nghị sĩ Nga nhấn mạnh rằng việc sử dụng biện pháp trừng phạt đơn phương chống lại các quốc gia có chủ quyền như một cách thức trừng phạt vì sự độc lập chính sách đối nội và đối ngoại của họ trước Washington là bất hợp pháp và do đó không thể chấp nhận.

"Cấm vận chống Cuba do Hoa Kỳ áp đặt trong hơn 55 năm trước, chứng tỏ với toàn thế giới về sự bất lực của Washington trong việc tuân thủ các nguyên tắc và chuẩn mực của luật pháp quốc tế được ghi nhận trong Hiến chương Liên Hợp Quốc, và phải tôn trọng chủ quyền của Cuba, bất kể chính quyền nào thuộc đảng Dân chủ hay đảng Cộng hòa ở Nhà Trắng " - tuyên bố nói rõ.

Công Hoan/giaothong

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.