Nếu ngành giáo dục được tuyển giáo viên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thành hay bại của ngành giáo dục mấu chốt ở đội ngũ các thầy cô giáo. Song, thực tế lâu nay lại là quyền tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển giáo viên nằm ở nơi khác.

Dự thảo luật Nhà giáo đang xin ý kiến có một nội dung vô cùng quan trọng: "Ngành giáo dục được quyền quyết định trong tuyển dụng, luân chuyển giáo viên (GV) trong các cơ sở công lập thay vì ngành nội vụ và UBND các cấp như hiện nay".

Nói về nội dung này, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn từng trăn trở ngành giáo dục nắm tất cả mọi thứ, trừ hai thứ là GV và tài chính. Việc tuyển dụng nhà giáo, lúc nào ngành giáo dục cũng chỉ có vai trò kiến nghị, đề xuất. Do vậy, bao nhiêu năm qua, chỗ thiếu thì vẫn cứ thiếu mà chỗ thừa thì vẫn cứ thừa.

Hiệu trưởng một trường phổ thông công lập cũng trong tâm trạng tương tự. Ở trường, họ phải chịu trách nhiệm về chất lượng học tập của từng học sinh nhưng lại không có quyền tuyển dụng bất cứ một GV nào. Ví dụ, nếu thiếu GV dạy môn tiếng Anh, trường chỉ có quyền đề xuất phòng GD-ĐT, rồi phòng đề xuất UBND cấp huyện xem xét bổ sung biên chế hoặc hợp đồng GV cho môn học này. Nhân sự, các ứng viên như nào, hiệu trưởng cũng không được quyền trực tiếp chọn cho phù hợp.

Nhưng, tuyển được đúng bộ môn như vị hiệu trưởng trên còn may mắn. Ở trường khác, còn "khổ" hơn, thiếu GV dạy môn này nhưng lại tuyển môn khác đã đủ hoặc thừa GV. Lý do vì sao thì hiệu trưởng cũng không thể biết tường tận!

Nhà giáo là một nghề đặc thù, dạy các em học sinh nhân cách và trí tuệ. Nếu cứ đánh đồng như tuyển viên chức nói chung thì rất không phù hợp. Chẳng hạn, việc làm bài thi về kiến thức chung không gắn với yêu cầu hoạt động nghề nghiệp của nhà giáo, vốn rất khác biệt so với ngành nghề khác…

Quy trình tuyển dụng viên chức nói chung và nhà giáo nói riêng lâu nay vẫn có dư luận về sự thiếu minh bạch, khách quan. Song, ở đâu, ngành nào cũng vậy, khó tránh tiêu cực nếu không kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Vì vậy, dự thảo luật Nhà giáo đề xuất giao quyền tuyển dụng nhà giáo cho ngành giáo dục nhận được nhiều sự đồng tình.

PGS Đặng Thị Thanh Huyền, Ban điều hành Mạng lưới quản lý giáo dục EdulightenUp, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý giáo dục (Học viện Quản lý giáo dục), cho rằng đề xuất này thiết thực, phù hợp thực tế. "Nếu đề xuất này được thông qua, ngành giáo dục có thể thêm một phần vất vả, nhưng mục tiêu cuối cùng vẫn là đem lại lợi ích cho người học, phụ huynh và nhân dân. Tất cả vì sự phát triển chung của xã hội trong bối cảnh mới", bà Huyền khẳng định.

Tất nhiên, khi đã được trao quyền thì cũng phải gắn với trách nhiệm rất lớn. Đã tự chủ, được quyền quyết định về tài chính, bổ nhiệm nhân sự GV rồi thì hy vọng ngành giáo dục sẽ không còn điệp khúc "chúng tôi nắm tất cả mọi thứ, trừ hai thứ…" như hiện nay.

Có thể bạn quan tâm

Thách thức ô tô điện

Thách thức ô tô điện

Cơ hội cho các nhà sản xuất, phân phối ô tô điện là rất lớn, song đi kèm đó là những thách thức, hệ lụy khó lường nếu chính sách quản lý, tiêu chuẩn kỹ thuật không theo kịp.
Ngăn chặn được dịch sởi hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự hợp tác của phụ huynh.

'Vá' gấp lỗ hổng tiêm chủng

Dịch sởi được ví như đám cháy rừng. Khi lá khô cháy ở một chỗ, nếu không có biện pháp mạnh để dập lửa, đám cháy sẽ lan rộng nhanh chóng. Đó là cảnh báo của đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tình hình bệnh sởi tại Việt Nam.
Định giá đất đúng và đủ

Định giá đất đúng và đủ

Hàng vạn sổ đỏ bị treo, hàng ngàn dự án không thể triển khai và ngân sách hụt thu một nguồn lực rất lớn do tắc định giá đất. Đáng nói, tình trạng này diễn ra trong bối cảnh quy định pháp luật về định giá đất được sửa đổi, lấy ý kiến liên tục.
Rối quyết toán thuế

Rối quyết toán thuế

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân đang vào mùa cao điểm và “nóng bỏng” trước quyết tâm số một của Tổng cục Thuế (chính xác hơn là ngành Tài chính) theo quan điểm: thu đúng, thu đủ, không để lọt.
Hãy để sư Thích Minh Tuệ tĩnh lặng tu tập

Hãy để sư Thích Minh Tuệ tĩnh lặng tu tập

(GLO)- Vừa qua, hiện tượng ông Lê Anh Tú (pháp danh là Thích Minh Tuệ) đi tu theo hạnh đầu đà,  trong quá trình tu tập đã bị các YouTuber, TikToker làm dậy sóng mạng xã hội. Sư nhiều lần đề nghị mọi người về nhà để được tĩnh lặng tu tập nhưng vẫn bị quấy nhiễu.

Thúc đẩy những 'toa tàu chậm'

Thúc đẩy những 'toa tàu chậm'

Vẫn còn tới 33 bộ, cơ quan trung ương và 29 địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm 2024 dưới mức trung bình của cả nước, mà đơn vị thấp nhất chỉ giải ngân được dưới 1% so với tổng số vốn được Thủ tướng giao.
Minh bạch tạo dựng niềm tin

Minh bạch tạo dựng niềm tin

Vừa qua, dư luận tại TP.Đà Nẵng hoan nghênh trước việc ngành chức năng công khai, minh bạch kết quả xử lý nam y sĩ tại Khoa Da liễu - Bệnh viện (BV) Da liễu Đà Nẵng có thái độ không chuẩn mực đối với bệnh nhân (BN).
Những nghịch lý sao y

Những nghịch lý sao y

Cứ phải nói thẳng với nhau rằng có bao nhiêu nghịch lý đang ngang nhiên tồn tại trong chuyện lạm dụng yêu cầu sao y từ khu vực hành chính công đến cả khu vực hoạt động doanh nghiệp tư?