NASA công bố 80 lỗi kỹ thuật ở tàu vũ trụ Starliner của Boeing

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
NASA cho biết các lỗi được khuyến nghị khắc phục chủ yếu liên quan đến phần mềm của Starliner, nguyên nhân dẫn tới vụ thử nghiệm thất bại hồi tháng 12 năm ngoái.
Tàu vũ trụ Starliner của Boeing. (Nguồn: nasaspaceflight.com)
Tàu vũ trụ Starliner của Boeing. Nguồn: nasaspaceflight.com
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố một danh sách gồm 80 lỗi kỹ thuật mà Boeing cần khắc phục để có thể đưa tàu vũ trụ Starliner của hãng này bay trở lại cùng các phi hành gia, sau chuyến bay thử nghiệm không người lái thất bại hồi năm 2019.
Đây là danh sách cập nhật so với danh sách 61 lỗi được NASA đưa ra trước đó.
Trong thông báo ngày 7/7 sau khi kết thúc quá trình điều tra kéo dài 7 tháng, giới chức NASA cho biết các lỗi được khuyến nghị khắc phục chủ yếu liên quan đến phần mềm của Starliner, nguyên nhân dẫn tới vụ thử nghiệm thất bại hồi tháng 12 năm ngoái.
Dự kiến, Boeing sẽ cần thêm nhiều tháng nữa mới có thể hoàn thành việc nâng cấp phần mềm.
Ngày 20/12/2019, tàu vũ trụ Starliner được phóng từ Mũi Canaveral, thuộc bang Florida của Mỹ, nhưng sau khi tách khỏi tên lửa Atlas V, tàu đã không vào được quỹ đạo dự kiến đủ cao để kết nối với Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).
Trạm vũ trụ này ở độ cao khoảng 400km so với mực nước biển.
Sau khi tính toán tàu vũ trụ này đã đốt quá nhiều nhiên liệu đẩy chỉ trong vài phút, Boeing và NASA buộc phải cho Starliner trở về Trái Đất và không hoàn thành sứ mệnh dự kiến.
Theo quan chức phụ trách bộ phận vũ trụ của Boeing, sự cố trên là do đặt sai giờ đồng hồ.
Sự cố trên xảy ra trong bối cảnh Boeing đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về an toàn trong lĩnh vực máy bay thương mại.
Dự kiến, Boeing sẽ thực hiện chuyến bay thử nghiệm không người lái thứ 2 của tàu Starliner trong năm nay, trước khi bay có người lái vào mùa Xuân 2021.
Theo Phan An (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Vì sao hành tinh bí ẩn phồng to kì lạ?

Vì sao hành tinh bí ẩn phồng to kì lạ?

Theo những quan sát mới từ Kính viễn vọng thiên văn James Webb (JWST), lượng dự trữ khí mê-tan thấp đáng ngạc nhiên có thể giải thích tại sao một hành tinh xung quanh một ngôi sao gần đó lại phồng lên một cách kỳ lạ.
NASA sẽ tạo múi giờ mới cho Mặt trăng

NASA sẽ tạo múi giờ mới cho Mặt trăng

Trọng lực thấp hơn của Mặt trăng có nghĩa là thời gian trôi chậm hơn trên bề mặt của nó. Với nhiều sứ mệnh Mặt trăng được lên kế hoạch, NASA hiện đã được Nhà Trắng giao nhiệm vụ tạo ra múi giờ Mặt trăng vào năm 2026.