Nâng cao năng lực làm chủ của người lao động

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thị trường lao động Việt Nam đang thay đổi mạnh mẽ trong bối cảnh chịu tác động kép bởi đại dịch Covid-19 và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Việc phân bố lao động không đều giữa các vùng miền, địa phương; chất lượng lao động còn thấp dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động cục bộ ở một số lĩnh vực, ngành nghề; lao động không đáp ứng được yêu cầu của công nghệ và hội nhập… đòi hỏi phải có các giải pháp đột phá để phát triển thị trường lao động, làm cơ sở cho quá trình phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội. Trong đó, nâng cao năng lực làm chủ của người lao động cũng là yêu cầu đặt ra trong bối cảnh hội nhập.

Các nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng, việc làm và nhu cầu việc làm đang thay đổi nhanh chóng. Việc làm đơn giản ngày càng giảm đi, việc làm đòi hỏi kỹ năng cao và chuyên sâu nhiều hơn. Trong khi đó, kỹ năng của lao động Việt Nam hiện đứng thứ 116/141 nước; tỷ lệ lao động được tiếp cận giáo dục đại học và cao học ở Việt Nam đang thấp hơn nhiều so với các quốc gia châu Á khác.

 Chỉ khi lao động có trình độ tay nghề giỏi và được trang bị đầy đủ các kỹ năng nghề theo chuẩn quốc tế, người lao động mới đủ tự tin, vững vàng vị thế làm chủ trong bất cứ tình huống nào
Hiện cả nước mới chỉ có hơn 26% lao động qua đào tạo. Ảnh nguồn internet


Việt Nam hướng đến trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao vào năm 2030, đồng nghĩa với việc số lượng việc làm đòi hỏi trình độ kỹ năng cao tăng nhanh. Trong khi đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, hiện cả nước mới chỉ có hơn 26% lao động qua đào tạo. Lao động quản lý, lao động tay nghề cao thiếu trầm trọng, không đáp ứng cho thu hút đầu tư FDI công nghệ cao…

“Thiếu hụt lao động có kỹ năng và các thay đổi về yêu cầu kỹ năng đối với người lao động dưới tác động của việc thay đổi công nghệ, chuyển đổi số và tự động hóa” là hai thách thức lớn được nêu ra tại hội nghị về “Phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, bền vững và hội nhập” được tổ chức mới đây. Chủ trì hội nghị này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ ra những tồn tại, thách thức của thị trường lao động Việt Nam. Đồng thời, yêu cầu các ngành chức năng phải trả lời cho được “những câu hỏi vẫn đang trăn trở của nhiều người” như: “Vì sao một lực lượng lớn lao động chất lượng cao được đào tạo ở nước ngoài không về nước làm việc?”, “Vì sao gần đây một số lao động thuộc khu vực nhà nước có xu hướng chuyển dịch ra khu vực tư nhân?” hay “Vì sao kỹ năng người lao động Việt Nam còn thấp?”...

Để khơi thông điểm nghẽn này cũng như để phát triển thị trường lao động đúng hướng, linh hoạt, hiện đại, hiệu quả, bền vững, hội nhập, Thủ tướng yêu cầu tập trung triển khai đồng bộ 9 nhóm giải pháp. Đáng lưu ý là tất cả các nhóm giải pháp lớn này đều đặt trọng tâm vào việc phải đào tạo cho được nguồn nhân lực chất lượng cao để nâng chất lượng lao động; phải đẩy mạnh huy động các nguồn lực đầu tư phát triển nguồn nhân lực; phát triển lao động có kỹ năng, chú trọng đào tạo những kỹ năng ngoại ngữ, tính kỷ luật, kỷ cương… để hội nhập với thị trường lao động thế giới.

Với yêu cầu “Thị trường lao động phải phục vụ đắc lực, hiệu quả việc phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế thực chất, sâu rộng, hiệu quả”, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh tới năng lực làm chủ của người lao động khi nhắc lại lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh rằng: “Chúng ta là những người lao động làm chủ nước nhà. Muốn làm chủ được tốt, phải có năng lực làm chủ. Chúng ta học tập chính là để có đủ năng lực làm chủ, có đủ năng lực tổ chức cuộc sống mới-trước hết là tổ chức nền sản xuất mới. Bởi vậy, ý thức làm chủ không phải chỉ tỏ rõ ở tinh thần hăng hái lao động mà còn phải tỏ rõ ở tinh thần say mê học tập để không ngừng nâng cao năng lực làm chủ của mình”.

Rõ ràng, thị trường lao động, việc làm đã và đang thay đổi nhanh chóng dưới tác động cộng hưởng của đại dịch Covid-19. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư cũng đặt ra những vấn đề mới, khi nhiều việc làm, kỹ năng cũ sẽ mất đi hoặc giảm mạnh, xuất hiện nhiều việc làm mới, kỹ năng mới; công nghệ, người máy và trí tuệ nhân tạo sẽ đóng vai trò ngày một lớn trong sản xuất và thay thế nhiều vị trí việc làm hiện nay.

Vì vậy, yêu cầu tiên quyết đặt ra là phải có bước đột phá về phát triển nguồn nhân lực, trọng tâm là phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng tầm kỹ năng lao động. Chỉ khi lao động có trình độ tay nghề giỏi và được trang bị đầy đủ các kỹ năng nghề theo chuẩn quốc tế, người lao động mới đủ tự tin, vững vàng vị thế làm chủ trong bất cứ tình huống nào!

 

 ĐÌNH CƯƠNG

 

 

Có thể bạn quan tâm

'Đại bàng' và 'chim sẻ'

'Đại bàng' và 'chim sẻ'

Còn nhớ, chỉ 20 ngày sau khi được bầu giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tô Lâm đã có cuộc gặp mặt đoàn đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Nhà nước phục vụ

Nhà nước phục vụ

Chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc cương quyết cắt bỏ các thủ tục không cần thiết, trong đó có thủ tục cấp phép xây dựng, đang nhận được sự ủng hộ lớn từ dư luận.

Để bà bán phở thành chủ doanh nghiệp

Để bà bán phở thành chủ doanh nghiệp

Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa, nhiều người bán phở, hủ tiếu, bánh mì... đang đóng thuế khoán sẽ chuyển qua xuất hóa đơn điện tử trực tiếp khi bán hàng. Dù còn nhiều băn khoăn, lo lắng trước giờ G nhưng có thể nói đây là thời điểm để hộ kinh doanh tiếp cận các cơ hội mới.

Không khoan nhượng với hàng giả

Không khoan nhượng với hàng giả

Chiến dịch chống hàng giả, hàng lậu, xâm phạm sở hữu trí tuệ trên toàn quốc, quy mô chưa từng có, đã được Chính phủ phát động từ giữa tháng 5 (từ ngày 15-5 đến ngày 15-6), thu hút sự quan tâm của dư luận.

Để “bộ tứ trụ cột” thể chế thực sự là đòn bẩy phát triển đất nước

Để “bộ tứ trụ cột” thể chế thực sự là đòn bẩy phát triển đất nước

(GLO)- Có lẽ, chưa bao giờ chúng ta có những buổi quán triệt, triển khai Nghị quyết của Đảng nhận được sự nhiệt tình hưởng ứng của người nghe như Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị diễn ra ngày 18-5 vừa qua.

Tránh 'vết xe đổ' khi xử lý trụ sở dôi dư

Tránh 'vết xe đổ' khi xử lý trụ sở dôi dư

Trụ sở dôi dư là một vấn đề được dư luận rất quan tâm trong quá trình sắp xếp đơn vị hành chính hiện nay. Xử lý trụ sở dôi dư làm sao để tránh thất thoát, lãng phí, để những tài sản công này không rơi vào cảnh “cha chung không ai khóc”, là một yêu cầu bức thiết.

Loại bỏ thực phẩm bẩn từ chiếc phong bì

Loại bỏ thực phẩm bẩn từ chiếc phong bì

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét với 5 cán bộ Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế, về hành vi nhận hối lộ, liên quan đường dây sản xuất và buôn bán hàng trăm tấn thực phẩm chức năng (TPCN) giả.