Nam sinh nhận thưởng 2,7 tỉ đồng cho ứng dụng chống bắt nạt trực tuyến

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một nam sinh ở Bangladesh đã giành được Giải thưởng Hòa bình quốc tế dành cho trẻ em, vì tạo phần mềm chống bắt nạt trên mạng.
Sadat Rahman tạo ra phần mềm chống bắt nạt. REUTERS
Sadat Rahman tạo ra phần mềm chống bắt nạt. REUTERS
BBC ngày 14.11 đưa tin nam sinh Sadat Rahman (17 tuổi) đã tạo ra ứng dụng di động giúp những người trẻ tuổi báo cáo các vụ bắt nạt trên mạng, sau khi nghe tin về một thiếu nữ 15 tuổi tự tử vì bị bắt nạt.
Khoảng 1.800 thanh thiếu niên ở khu vực xung quanh nhà Rahman hiện sử dụng ứng dụng chống bắt nạt trực tuyến này.
Giải thưởng Hòa bình quốc tế dành cho trẻ em là giải thưởng thường niên ghi nhận những việc làm của những người trẻ tuổi trong việc thúc đẩy quyền trẻ em. Một trong những người giành được giải thưởng này trước đó là nhà hoạt động vì môi trường trẻ tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg.
Ứng dụng của Rahman, được gọi là Cyber Teens, cho phép thanh thiếu niên báo cáo bí mật về hành vi đe dọa trực tuyến thông qua mạng lưới tình nguyện viên, những người này sau đó thông báo cho cảnh sát hoặc nhân viên xã hội, đồng thời hướng dẫn các thanh thiếu niên về an toàn trực tuyến.
Kể từ khi ra mắt, hơn 300 nạn nhân trẻ tuổi của tội phạm trực tuyến đã được hỗ trợ và 8 nghi phạm - bao gồm cả người lớn quấy rối tình dục trẻ em trực tuyến - đã bị bắt.
AFP đưa tin Rahman dự định sử dụng số tiền thưởng trị giá 100.000 euro (2,7 tỉ đồng) từ Giải thưởng Hòa bình quốc tế dành cho trẻ em, để truyền bá ứng dụng chống bắt nạt trực tuyến ở Bangladesh và hy vọng phần mềm này sẽ được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước khác trên thế giới.
Theo Danh Toại (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

(GLO)- “Kết nối tình nguyện-cháy mãi nhiệt huyết của tuổi trẻ“ là phương châm hoạt động của nhóm cựu cán bộ Đoàn cơ sở TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Sau hơn 2 năm thành lập, nhóm không chỉ mang niềm vui đến cho những hoàn cảnh khó khăn mà còn là nơi các thế hệ cán bộ Đoàn gắn kết, “truyền lửa“ tình yêu với Đoàn.
Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

(GLO)- Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là một trong những nội dung được các đơn vị trường học ở huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm. Trong đó, mô hình “Vườn rau em chăm“ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện bữa ăn và khơi dậy tình yêu lao động trong học sinh.
Đôi vũ công đặc biệt

Đôi vũ công đặc biệt

(GLO)- Đến với khiêu vũ một cách tình cờ, đôi vận động viên (VĐV) Trần Nam Dũng-Lê Phương Thảo đã từng bước khẳng định vị thế ở môn thể thao đầy tính nghệ thuật này. Tấm huy chương bạc tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022 là sự ghi nhận cho những nỗ lực không biết mệt mỏi cùng tâm huyết của các vũ công.
Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

(GLO)- Với mong muốn nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư, bác sĩ Nguyễn Đình Hùng-Phó Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã nghiên cứu, áp dụng hiệu quả các phác đồ chữa trị mới, giúp người dân sớm phát hiện và điều trị ung thư tại chỗ. Một trong số đó là hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn.
Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

(GLO)- Hưởng ứng chương trình “Tình nguyện mùa đông“ năm 2022 và “Xuân tình nguyện“ năm 2023. Trong 2 ngày (23 và 24-12), tại xã Đất Bằng, huyện Krông Pa và xã An Thành, huyện Đak Pơ, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Gia Lai phối hợp với Đoàn công tác xã hội TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình “Ấm áp mùa đông“ năm 2022.
Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

(GLO)- Sau khi Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII (nhiệm kỳ 2022-2027) thành công tốt đẹp, 63 tỉnh, thành trong cả nước đã đồng loạt tổ chức “Ngày thanh niên cùng hành động“. Trong đó, Gia Lai là 1 trong 7 điểm cầu được lựa chọn tổ chức cấp trung ương. Chuỗi hoạt động góp phần nâng cao nhận thức, thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.
Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

(GLO)- Sáng 18-12, tại Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục-Đào tạo tổ chức lễ phát động thí điểm Ứng dụng kết nối thanh thiếu niên (YEA). Đây là hoạt động nằm trong dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói“ được triển khai tại TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Gia Lai và tỉnh Yên Bái.