Nam sinh lớp 9 chinh phục 8.0 IELTS sau một tháng tự học

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Kết quả này đã đưa Nguyễn Tử Minh, học sinh trường THCS Vinschool The Harmony (Hà Nội) trở thành 1 trong số 3% thí sinh Việt Nam đạt điểm IELTS từ 8.0 trở lên, theo thống kê của IELTS Demographic Data.

 Chân dung cậu học sinh Nguyễn Tử Minh xuất sắc đạt kết quả 8.0 IELTS. ( Ảnh: CTV)
Chân dung cậu học sinh Nguyễn Tử Minh xuất sắc đạt kết quả 8.0 IELTS. ( Ảnh: CTV)



Trong số 4 kỹ năng thi, Tử Minh đạt điểm tuyệt đối 9.0/9.0 ở 2 kỹ năng Reading và Listening. Đây thực sự là một kết quả rất “đáng nể” khi em mới chỉ vừa kết thúc lớp 8.

Điều đặc biệt hơn cả, Minh quyết định thi IELTS trước đó chỉ 1 tháng để biết “mình đang ở đâu”. Thay vì đi ôn luyện ở các trung tâm, lò luyện thi IELTS, Tử Minh lựa chọn tự học tại nhà và nhờ một cô giáo sửa bài giúp mình.

"Đây là lần đầu tiên em tham dự kỳ thi IELTS. Ban đầu em cũng khá lo lắng và chỉ đặt mục tiêu là 6.5. Chính vì vậy, khi nhận được kết quả em cảm thấy rất ngạc nhiên, đến nỗi em còn không thể tin chính số điểm mà mình đạt được." - Tử Minh khiêm tốn chia sẻ về kết quả cuộc thi.

Tử Minh cho rằng với niềm yêu thích tiếng Anh, kế hoạch học tập khoa học và một động lực rõ ràng, ai cũng có thể đạt điểm cao IELTS dù chỉ học tại nhà.

Để tự học hiệu quả, kỷ luật là yếu tố tiên quyết

Trong khoảng 1 tháng hè ôn luyện, Tử Minh chia sẻ mỗi ngày em chỉ dành khoảng 1 tiếng để học IELTS. Nhưng điều cực kỳ quan trọng là phải luôn đề cao tính kỷ luật của bản thân.

“Em thường tự đặt ra ‘luật’ cho chính bản thân mình như 1 ngày học bao nhiêu tiếng, học vào khi nào và tự đặt ra các hình phạt nếu vi phạm những luật đó. Tiếp theo, cần xây dựng một lộ trình học phù hợp để đạt được kết quả tốt nhất. Cuối cùng, trước khi học nên tắt các thiết bị điện tử để không bị mất tập trung”-Tử Minh cho biết.

Tử Minh nói thêm rằng em không có “bí quyết” gì đặc biệt. Với cả 4 kỹ năng, em ôn tất cả các dạng bài bằng cách làm các đề mẫu, bấm thời gian và ghi lại lỗi của mình để rút kinh nghiệm lần sau.

Hàng ngày, Minh thường đọc sách và xem các bản tin thời sự CNN, các video trên Youtube, sau đó áp dụng những kiến thức học được vào thực hành hoặc vẽ sơ đồ tư duy ra giấy để dễ nhớ hơn.

Cô Dư Ngọc Hân, Giáo viên chủ nhiệm của Tử Minh, nói về học trò của mình: “Minh có khả năng làm việc độc lập rất cao, con luôn đề ra mục tiêu cho bản thân và nỗ lực thực hiện. Con đam mê đọc sách, đặc biệt là các tài liệu nước ngoài về chủ đề khoa học, vì thế vốn từ của con rất rộng. Các giáo viên nước ngoài đánh giá cao Minh về cả 4 kỹ năng.”

Sử dụng tiếng Anh như một thói quen

Tử Minh cho biết, em được tiếp xúc với tiếng Anh rất tự nhiên thông qua việc xem phim, nghe nhạc hay đọc sách bằng tiếng Anh. Cứ như vậy, em nhận thấy bản thân mình yêu thích thứ ngôn ngữ quốc tế này từ lúc nào không hay.

Quan trọng hơn, việc học tập trong môi trường sử dụng nhiều tiếng Anh tại Vinschool đã giúp Tử Minh có cơ hội để trau dồi thêm khả năng ngoại ngữ. Hiện em đang theo học hệ Nâng cao tại Vinschool - Chương trình phổ thông quốc tế Cambridge với 5 môn Toán, Khoa học, Ngôn ngữ, ICT, Viễn cảnh toàn cầu… được giáo viên bản ngữ dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

“Em nghĩ đó là tiền đề quan trọng giúp em phát triển khả năng ngoại ngữ của mình, đặc biệt là kỹ năng nghe và đọc. Việc giao tiếp tiếng Anh trở nên dễ dàng và tự nhiên hơn”, Minh cho biết.

Trước khi chinh phục điểm 8.0 IELTS, cậu học sinh lớp 8 này đã nổi trội với kết quả học tập cực kỳ ấn tượng. Trong kỳ thi Checkpoint toàn cầu của Hội đồng khảo thí Cambridge vào tháng 06/2018 vừa qua, Tử Minh xuất sắc đạt số điểm tuyệt đối 6.0/6.0 ở tất cả các môn (Toán, Khoa học, Tiếng Anh).


 

Tử Minh (ngoài cùng bên phải) cùng những người bạn của mình tại Vinschool tham gia Vòng Chung kết Thế giới Cuộc thi The World Scholar’s Cup 2017 - Đại học Yale, Hoa Kỳ.
Tử Minh (ngoài cùng bên phải) cùng những người bạn của mình tại Vinschool tham gia Vòng Chung kết Thế giới Cuộc thi The World Scholar’s Cup 2017 - Đại học Yale, Hoa Kỳ.



Đặc biệt tại cuộc thi The World Scholar’s Cup năm 2017, Tử Minh đã xuất sắc lọt vào vòng chung kết thế giới được tổ chức tại Đại học Yale (Hoa Kỳ) và giành được 1 huy chương bạc Tranh biện cá nhân, 1 huy chương bạc Tranh biện nhóm. Đây là cuộc thi học thuật bằng tiếng Anh được tổ chức thường niên dành cho học sinh phổ thông trên toàn thế giới, thu hút hàng nghìn học sinh đến từ hơn 60 quốc gia tham dự. Việc tham gia các cuộc thi tranh biện thế giới đã giúp Minh mở rộng hiểu biết xã hội của bản thân cũng như rèn luyện nhiều kỹ năng mềm.

Với hành trang khả năng tiếng Anh và kỹ năng tự học, Tử Minh đã sẵn sàng để tiếp tục chinh phục những đích đến mới và theo đuổi ước mơ riêng của mình.

 


IELTS là một kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Anh quốc tế mang đậm tính chất học thuật không chỉ đánh giá khả năng tiếng Anh của học sinh mà còn đánh giá kiến thức Khoa học - Kinh tế - Xã hội. Theo IELTS Demographic Data 2017, số lượng thí sinh Việt Nam có điểm IELTS (Academic) trên 8.0 chỉ đạt khoảng 3%.

Chi May (Vietnam+)
 

Có thể bạn quan tâm

Câu lạc bộ Tuổi trẻ Quy Nhơn (thuộc Hội LHTN Việt Nam phường Quy Nhơn) tích cực hỗ trợ những mầm non còn nhiều thiệt thòi.

Yêu thương những mầm non

(GLO)- Mới thành lập cuối tháng 11-2025, Câu lạc bộ Tuổi trẻ Quy Nhơn (thuộc Hội LHTN Việt Nam phường Quy Nhơn) với hơn 60 thành viên đã tích cực triển khai các hoạt động ý nghĩa (kèm học tại nhà, kết nối, đỡ đầu trẻ em khó khăn…), góp phần hỗ trợ những mầm non còn nhiều thiệt thòi.

Học sinh Trường THCS Ngô Mây tìm hiểu về AI và kỹ năng sử dụng mạng an toàn

Gần 1.000 học sinh Trường THCS Ngô Mây tìm hiểu về AI và kỹ năng sử dụng mạng an toàn

(GLO)- Ngày 19-1, Đoàn phường Quy Nhơn Nam phối hợp với Trường Cao đẳng FPT Polytechnic Quy Nhơn tổ chức chương trình “Thiếu nhi phường Quy Nhơn Nam với AI và thiết bị điện tử an toàn, lành mạnh” tại Trường THCS Ngô Mây, thu hút gần 1.000 học sinh nhà trường tham gia.

Tặng công trình “Thắp sáng đường quê” cho người dân thôn Đức Hưng

Tặng công trình “Thắp sáng đường quê” cho người dân thôn Đức Hưng

(GLO)- Ngày 17-1, Đoàn Công ty Điện lực Gia Lai tổ chức chương trình “Đông tình nguyện - Thắp sáng biên cương” tại thôn Đức Hưng (xã Ia Nan) nhằm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026).

Đoàn xã Tuy Phước phối hợp với Công an xã ra quân thực hiện công trình “Tuổi trẻ tri ân anh hùng liệt sĩ” tại Nghĩa trang liệt sĩ Diêu Trì. Ảnh: M.N

Đoàn xã Tuy Phước ra quân thực hiện công trình “Tuổi trẻ tri ân Anh hùng liệt sĩ”

(GLO)- Sáng 17-1, Đoàn xã Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) ra quân thực hiện công trình “Tuổi trẻ - Công an xã Tuy Phước tri ân Anh hùng liệt sĩ” và tổ chức chương trình “Thiếu nhi Tuy Phước sử dụng các mô hình trí tuệ nhân tạo và thiết bị điện tử an toàn, lành mạnh”.

Đoàn viên thanh niên và người dân phường Bồng Sơn triển khai lắp đặt Tuyến đường cờ Tổ quốc tại khu phố Lại Khánh Nam vào ngày 15-1.

Phường Bồng Sơn thực hiện công trình chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

(GLO)- Hòa chung không khí thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ 2026, ngày 15-1, Đoàn Thanh niên phường Bồng Sơn phối hợp với Hội Nông dân phường thực hiện công trình “Tuyến đường cờ Tổ quốc” tại khu phố Lại Khánh Nam.

Không gian gian hàng ký gửi đồ handmade phi lợi nhuận tại Nương Coffee, một quán cà phê mộc mạc và độc đáo tại phố núi Gia Lai.

Độc đáo quán cà phê ký gửi đồ handmade ở phố núi

(GLO)- Giữa lòng phố núi Gia Lai, có một quán cà phê nhỏ nhưng đặc biệt. Không trang trí cầu kỳ hay bắt trend, nét riêng của Nương Coffee nằm ở sự mộc mạc, gần gũi và một không gian ít gặp ở các quán cà phê. Đó là gian hàng ký gửi phi lợi nhuận dành cho sản phẩm thủ công (handmade).

Lan tỏa khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ Gia Lai

Lan tỏa khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ Gia Lai

(GLO)- Chào mừng kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống Học sinh - Sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (9/1/1950 - 9/1/2026), tại Gia Lai, nhiều hoạt động ý nghĩa, sôi nổi đã được tổ chức, góp phần tôn vinh truyền thống vẻ vang và lan tỏa tinh thần trách nhiệm, khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ.