Nam học sinh Quảng Trị được 12 trường đại học ở Mỹ đồng ý cấp học bổng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

100% trường đại học ở Mỹ được Trương Khánh Hưng, sinh năm 2004, học sinh chuyên Lý, Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn, tỉnh Quảng Trị, nộp hồ sơ đều có thư mời thông báo cấp học bổng toàn phần cho em du học 4 năm.

 Trương Khánh Hưng trước ngày lên đường sang Mỹ du học.
Trương Khánh Hưng trước ngày lên đường sang Mỹ du học.



Đến 12/8, em Trương Khánh Hưng, ở khu phố 6, phường 1, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đã nhận đầy đủ thư mời của 12 trường đại học top dưới 100 trường đại học ở Mỹ cấp học bổng toàn phần cho em du học 4 năm. Ngày 15/8 đến, em bắt đầu lên đường qua Mỹ học tập. Đây là học sinh đầu tiên của Quảng Trị đạt được thành tích này.

Nổi bật có các trường đại học Depauw, South Florida, Denison, Cincinati, Valparaiso, Binghamton… Em quyết định chọn ngành Khoa học máy tính của Đại học South Florida, là ngôi trường lớn thuộc hệ thống giáo dục công lập của bang Florida để học tập và nghiên cứu vì em đam mê ngành học này.

Trương Khánh Hưng cho biết, em thích con số 12 tượng trưng cho 12 năm đèn sách thời học sinh nên nộp 12 hồ sơ đến 12 trường đại học ở Mỹ giới thiệu năng lực của mình để xin học bổng. Ngày 15/12/2021, em nhận được email đầu tiên thông báo cấp học bổng bao gồm học phí và sinh hoạt phí của Đại học Augustana. Niềm vui nối tiếp niềm vui, thêm 11 trường đại học của Mỹ liên tiếp gửi email thông báo cấp học bổng cho em.


 

 Thành tích năng khiếu bóng bàn và bơi lội của Hưng.
Thành tích năng khiếu bóng bàn và bơi lội của Hưng.


Nhằm đạt kết quả trên, em thực hiện cùng lúc nhiều công việc, vừa học tập để hoàn thành xuất sắc chương trình tại Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn; tiếng Anh đạt 7.0 Ielts để có trình độ tham dự kỳ thi Sat, thi Duolingo, viết các bài luận, hoạt động từ thiện, nghiên cứu khoa học, thể dục thể thao.

Nội dung bài luận chính em viết mình là người tạo ra trang fanpage Bi’s Library với mục đích thúc đẩy niềm đam mê đọc sách cho cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ. Vừa học tập, Hưng vừa cố gắng đọc sách để viết những bài điểm sách giới thiệu đến với người đọc. Số tiền kiếm được từ việc bán những quyển sách hay do em giới thiệu nhằm gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người gặp khó khăn trong giai đoạn Covid-19 bùng phát dữ dội.

Kết quả điểm trung bình các môn năm học lớp 12 của em đạt 9,2 điểm. Với thành tích xuất sắc như vậy, em đã trúng tuyển vào nhiều trường đại học thuộc top đầu của hệ thống các trường đại học Việt Nam, nhưng em quyết định đi Mỹ du học.


 

 Chuyến hoạt động thiện nguyện mùa mưa lũ của Hưng tại vùng Trấm, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong.
Chuyến hoạt động thiện nguyện mùa mưa lũ của Hưng tại vùng Trấm, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong.


Nói về lý do chọn du học ngành Khoa học máy tính, em chia sẻ, Việt Nam là nước đang hội nhập, phát triển ngày càng sâu rộng. Đặc biệt hơn 2 năm qua Việt Nam cùng thế giới tập trung phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi phát triển kinh tế, xã hội thì khoa học máy tính và công nghệ thông tin ngày càng khẳng định vai trò tối ưu vì hai lĩnh vực này có sự hỗ trợ tương tác với nhau rất lớn. Tuy nhiên, nguồn nhân lực chất lượng cao về khoa học máy tính và công nghệ thông tin chúng ta chưa thực sự phong phú để đáp ứng kịp sự phát triển của đất nước.

Khoa học máy tính được xem là ngành khoa học nền tảng có đóng góp cho hầu hết mọi lĩnh vực trong cuộc sống, bao gồm: thiết kế, chế tạo, vận hành, sửa chữa các yếu tố phần cứng, phần mềm, hệ thống hay mạng lưới nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội. Vì thế em chọn ngành này học và nghiên cứu với mong muốn khi ra trường trở về Việt Nam làm việc.

Trước đó, từ năm học lớp 9 em “thử sức” làm 3 hồ sơ xin học bổng vào 3 trường Trung học phổ thông ở Mỹ, đều được 3 trường thông báo cấp học bổng du học thời gian 3 năm. Em quyết định ở nhà, vào học Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn để tích lũy kiến thức mọi mặt. Thời gian qua em còn đạt được 17 giải quốc gia, tỉnh và thành phố về năng khiếu bóng bàn và bơi lội, trong đó có 3 giải quốc gia về bóng bàn.


 

 Gia đình luôn là chỗ dựa tin cậy động viên Hưng quyết tâm học tập.
Gia đình luôn là chỗ dựa tin cậy động viên Hưng quyết tâm học tập.


Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị, Tiến sĩ Lê Thị Hương cho biết, em Trương Khánh Hưng là học sinh giỏi toàn diện và bộc lộ nhiều năng khiếu. Suốt 3 năm Trung học phổ thông Hưng chứng minh năng lực, các nỗ lực vượt bậc của mình như học tập, nghiên cứu khoa học, thể thao, hoạt động thiện nguyện. Hưng đã truyền cảm hứng rất lớn trong việc học tập và hoạt động xã hội cho nhiều học sinh.

Theo QUANG HUY (NDO)

 

Có thể bạn quan tâm

Lê Thị Yến Nhi: Từ gián đoạn việc học... đến giảng viên Công nghệ ô tô.

Lê Thị Yến Nhi: Từ gián đoạn việc học... đến giảng viên Công nghệ ô tô

(GLO)- Từng nghỉ học để nhường cơ hội đến trường cho các em, chị Lê Thị Yến Nhi (SN 1993, phường Quy Nhơn Tây, tỉnh Gia Lai) vẫn âm thầm nuôi dưỡng ước mơ. Hành trình quay lại lớp học và trở thành giảng viên Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn là minh chứng cho nghị lực bền bỉ của chị.

Chào mừng thành công Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I: Tinh thần xung kích được đo bằng những việc làm cụ thể.

Gia Lai: Tinh thần xung kích được đo bằng những việc làm cụ thể

(GLO)- Chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, các cấp bộ Đoàn đã triển khai nhiều hoạt động đa dạng, phù hợp thực tiễn từng địa bàn và hướng mạnh về cộng đồng, để tinh thần xung kích được đo bằng những việc làm cụ thể.

Mùa đông ấm áp yêu thương.

Mùa đông ấm áp yêu thương

(GLO)- Những ngày qua, các cấp bộ Đoàn, Hội trong tỉnh Gia Lai đã triển khai chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2025 bằng nhiều cách làm linh hoạt, hướng về người dân và học sinh có hoàn cảnh khó khăn, với mong muốn mang lại một mùa đông ấm áp yêu thương cho những đối tượng yếu thế.

Nâng cao chất lượng hoạt động Ðoàn-Ðội từ ứng dụng AI

Ðoàn, Hội, Ðội nâng cao chất lượng hoạt động nhờ ứng dụng AI

(GLO)- Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành công cụ hỗ trợ hữu hiệu trong mọi lĩnh vực đời sống. Nắm bắt xu thế ấy, tổ chức Ðoàn, Hội, Ðội ở Gia Lai đã chủ động tiếp cận, khai thác, ứng dụng AI trong công tác tuyên truyền và tổ chức các phong trào, hoạt động một cách hiệu quả.