Myanmar ân xá 7.000 tù nhân nhân kỷ niệm 75 năm Quốc khánh

Người phát ngôn chính quyền quân sự Myanmar nêu rõ tổng cộng 7.012 tù nhân sẽ được ân xá nhân kỷ niệm Quốc khánh nước này, song không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Nhà tù Insein ở Yangon (Myanmar) trong một đợt trả tự do cho tù nhân hồi tháng 11/2022. (Nguồn: AFP/The Star)
Nhà tù Insein ở Yangon (Myanmar) trong một đợt trả tự do cho tù nhân hồi tháng 11/2022. (Nguồn: AFP/The Star)


Ngày 4/1, chính quyền quân sự Myanmar cho biết nước này sẽ ân xá cho 7.000 tù nhân nhân dịp kỷ niệm 75 năm Quốc khánh.

Trả lời phỏng vấn hãng tin AFP (Pháp), người phát ngôn chính quyền quân sự Zaw Min Tun nêu rõ tổng cộng 7.012 tù nhân sẽ được ân xá nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh Myanmar 4/1, song không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Vào tháng 11 năm ngoái, truyền hình nhà nước Myanmar MRTV đưa tin Hội đồng điều hành nhà nước Myanmar đã ân xá cho 5.774 tù nhân, trong đó có các cựu bộ trưởng, nghệ sỹ và bốn công dân nước ngoài (quốc tịch Mỹ, Australia, Nhật Bản và Anh).

Sắc lệnh của Hội đồng điều hành nhà nước nêu rõ các tù nhân này được ân xá vì lý do nhân đạo và dựa trên mối quan hệ với các nước. Hội đồng cũng khép lại các vụ án khởi tố 11 nghệ sỹ tại Myanmar.

Theo Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Mỹ, NATO đang đẩy Nga đến gần chiến tranh hạt nhân

Mỹ, NATO đang đẩy Nga đến gần chiến tranh hạt nhân

(GLO)- Cảnh báo này đến từ Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov trước việc Mỹ cung cấp 31 xe tăng Abrams cho Ukraine, cùng một số thành viên NATO viện trợ nhiều khí tài hiện đại cho Kiev, và xem đây là "bước đi cực kỳ hủy hoại" sẽ làm leo thang xung đột- theo hãng thông tấn RIA Novosti, ngày 31/1.
Dịch cúm mùa khiến Nhật bản đối diện với nguy cơ kép

Dịch cúm mùa khiến Nhật bản đối diện với nguy cơ kép

(GLO)- Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) ngày 29/1 cho thấy, từ ngày 16 đến 22/1, số bệnh nhân cúm mùa ghi nhận ở khoảng 5.000 cơ sở y tế thuộc phạm vi giám sát thường xuyên của MHLW là 47.366 người, tương đương 9,59 người/cơ sở, cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ 1,24 người/cơ sở vào thời điểm MHLW công bố dịch cúm mùa trên toàn quốc hôm 28/12/2022. Nhiều khả năng tỷ lệ này sẽ vượt qua mức 10 người/cơ sở, tức là dịch đang diễn biến nghiêm trọng, trong vòng 4 tuần tới.
New Zealand đã có ông Chris Hipkins làm thủ tướng

New Zealand đã có ông Chris Hipkins làm thủ tướng

(GLO)- Sau khi bà Jacinda Ardern tuyên bố từ chức với lý do "không còn đủ can đảm" để lãnh đạo đất nước, ngày 22-1, Công đảng cầm quyền New Zealand đã chọn ông Chris Hipkins làm lãnh đạo thay thế. Ông Chris Hipkins sẽ trở thành thủ tướng thứ 41 của nước này.
Năm 2023, WEF 53 nỗ lực ổn định và bền vững kinh tế thế giới

Năm 2023, WEF 53 nỗ lực ổn định và bền vững kinh tế thế giới

(GLO)- Với chủ đề "Hợp tác trong một thế giới bị phân mảnh", Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 53 tại Davos (Thụy Sĩ) khép lại sau 5 ngày làm việc liên tục ( kết thúc ngày 20/1) với hàng trăm phiên họp chính thức và phi chính thức, các cuộc đối thoại bên lề, đưa ra nhiều đề xuất, sáng kiến được đánh giá là thiết thực và hữu ích nhằm thúc đẩy hợp tác về các vấn đề liên quan đến năng lượng, khí hậu, công nghệ, việc làm, sức khỏe, đầu tư, thương mại, cơ sở hạ tầng và hợp tác địa chính trị trong một thế giới đa cực.