Mỹ tuyên bố đã loại bỏ mối đe dọa từ phong trào Houthi ở Yemen

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với hàng loạt cuộc tấn công chính xác nhằm vào kho vũ khí của đối phương, các lực lượng của Mỹ tuyên bố Houthi đã không còn là mối đe dọa các tàu chiến, hàng và tàu dân sự các nước khi qua lại Biển Đỏ.

tau-chien-my-anh-bbc.jpg
Tàu chiến của Mỹ. Ảnh: BBC

Ngày 8/1, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) tuyên bố đã tấn công các kho vũ khí mà lực lượng Houthi ở Yemen sử dụng để phá hoại tàu chiến và tàu thương mại trên Biển Đỏ.

Các lực lượng Mỹ đã tiến hành nhiều cuộc tấn công chính xác và không gây ra thương vong hoặc thiệt hại nào đối với nhân sự và thiết bị của mình.

Các cuộc tấn công nhằm làm suy yếu mối đe dọa của Houthi đối với tàu quân sự và tàu thương mại trong khu vực.

Trong khi đó, kênh truyền hình Al-Masirah của Houthi đưa tin có 5 cuộc đột kích xảy ra ở tỉnh Amran và 2 cuộc ở tỉnh Sanaa.

Kể từ tháng 10 năm ngoái, Houthi đã bắn tên lửa và máy bay không người lái vào hơn 80 tàu hàng di chuyển qua lại Biển Đỏ.

Ban đầu, lực lượng Houthi chỉ nhắm mục tiêu vào các tàu có liên hệ với Israel nhưng sau đó đã mở rộng sang các tàu của Mỹ và Anh sau các cuộc không kích của Anh - Mỹ nhắm vào Houthi ở Yemen hồi tháng 1.

Mỹ cáo buộc Houthi là lực lượng ủy nhiệm của Iran. Washington đã điều một số tàu chiến đến Trung Đông trong nỗ lực đảm bảo an ninh cho các tàu qua lại. Tuy nhiên, Washington đã không thể ngăn chặn lực lượng Houthi. Do vậy, hầu hết các tàu của công ty vận tải phương Tây phải tránh kênh đào Suez và đi vòng qua châu Phi.

Hành động của phong trào Houthi nhằm vào các tàu trên Biển Đỏ và Vịnh Aden, nhằm thể hiện sự ủng hộ với người Palestine trong cuộc xung đột giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza.

Có thể bạn quan tâm

Mùng 6 Tết – Dấu lặng trước nhịp sống mới

Mùng 6 Tết - dấu lặng trước nhịp sống mới

(GLO)- Khép lại những ngày du xuân, mùng 6 Tết là nhịp chuyển nhẹ nhàng nhưng rõ nét khi người dân tất bật thu xếp hành trang, chuẩn bị trở lại học tập, làm việc; cơ quan, doanh nghiệp khởi động guồng quay mới. Dư âm sum vầy vẫn còn đó, nhưng phố phường đã rộn ràng khí thế cho ngày đầu năm.

Tỉnh Gia Lai sẽ sát cánh hỗ trợ để cộng đồng doanh nghiệp bứt phá trong năm 2026

Tỉnh Gia Lai sẽ sát cánh hỗ trợ để cộng đồng doanh nghiệp bứt phá trong năm 2026

(GLO)- Trong chuyến thăm và kiểm tra sản xuất đầu năm tại các doanh nghiệp trên địa bàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh khẳng định, tỉnh sẽ sát cánh hỗ trợ để cộng đồng doanh nghiệp bứt phá mạnh mẽ, góp phần đưa kinh tế địa phương đạt mức tăng trưởng 2 con số năm 2026.

Nhộn nhịp du xuân từ phố núi đến biển trong dịp Tết Bính Ngọ 2026.

Nhộn nhịp từ phố núi ra biển

(GLO)- Mùng 4 Tết Bính Ngọ 2026, không khí du xuân vẫn rộn ràng khắp nơi. Từ các điểm sinh thái, tâm linh ở phố núi đến những bãi biển, di tích lịch sử phía Đông tỉnh, từng dòng người nô nức tham quan, vãn cảnh, tận hưởng kỳ nghỉ dài trong tiết trời dịu nhẹ.

Dâng hoa, dâng hương kỷ niệm 255 năm Khởi nghĩa Nông dân Tây Sơn và 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Dâng hoa, dâng hương kỷ niệm 255 năm Khởi nghĩa Nông dân Tây Sơn và 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

(GLO)- Sáng 20-2 (mùng 4 Tết), tại Di tích An Khê Trường (phường An Khê), Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã long trọng tổ chức Lễ dâng hoa, dâng hương kỷ niệm 255 năm Khởi nghĩa Nông dân Tây Sơn (1771-2026) và 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789-2026).

Người dân ghi lại khoảnh khắc ngày xuân, check-in tại khuôn viên Tổ đình Sơn Long (phường Quy Nhơn Đông) trong ngày mùng 2 Tết. Ảnh: H.V

Người dân Gia Lai nô nức du xuân

(GLO)- Hòa trong không khí rộn ràng những ngày đầu năm mới, người dân khắp tỉnh Gia Lai náo nức du xuân. Từ đô thị đến miền quê, không khí rất nhộn nhịp, ai nấy đều tranh thủ gặp gỡ, sum vầy và tận hưởng trọn vẹn niềm vui đầu xuân trong niềm hân hoan, kỳ vọng một năm mới an lành.

Không khí tưng bừng và màn bắn pháo hoa rực rỡ chào đón năm mới Bính Ngọ 2026 tại chương trình nghệ thuật diễn ra ở Quảng trường Đại Đoàn Kết (phường Pleiku) và Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn) vào đêm Giao thừa 16-2.

Gia Lai hân hoan đón chào năm mới Bính Ngọ 2026

(GLO) - Chương trình nghệ thuật đón giao thừa với chủ đề “Gia Lai mừng Đảng mừng Xuân Bính Ngọ” cùng màn bắn pháo hoa rực rỡ vào tối 16-2 đã khép lại năm cũ, chào đón năm mới Bính Ngọ 2026 trong không khí hân hoan, rộn ràng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế chúc Tết, động viên đội ngũ y, bác sĩ và công nhân môi trường

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế chúc Tết, động viên đội ngũ y, bác sĩ và công nhân môi trường

(GLO)- Tối 16-2 (nhằm 29 Tết), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế đã đến thăm, chúc Tết và động viên đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh và công nhân môi trường làm nhiệm vụ trong đêm Giao thừa.

Hồi sinh sau bão lũ, rộn ràng đón Xuân.

Hồi sinh sau bão lũ, rộn ràng đón Xuân

(GLO)- Trên nền đất từng ngổn ngang sau bão lũ, các khu tái định cư dần hình thành, những mái nhà mới được dựng lên bằng sự quan tâm và sẻ chia. Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 vì thế không chỉ là Tết đoàn viên, mà còn là Tết của niềm tin trở lại, của những khởi đầu mới.

null