Houthi thừa nhận việc tấn công các tàu hải quân của Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong hai đợt tấn công, lực lượng Houthi đã sử dụng tên lửa hành trình và máy bay không người lái nhắm vào tàu USS Abraham Lincoln ở Biển Arab và hai tàu khu trục Mỹ ở Biển Đỏ.

Con tàu bị lực lượng Houthi tấn công trên Biển Đỏ. (Ảnh: IRNA/TTXVN)
Con tàu bị lực lượng Houthi tấn công trên Biển Đỏ. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 12/11, nhóm phiến quân Houthi ở Yemen đã thừa nhận thực hiện 2 vụ tấn công riêng rẽ nhắm vào lực lượng hải quân Mỹ.

Kênh tin tức Al-Qahera News của Ai Cập đưa tin trong hai đợt tấn công này, lực lượng Houthi đã sử dụng tên lửa hành trình và máy bay không người lái nhắm vào tàu USS Abraham Lincoln ở Biển Arab và hai tàu khu trục Mỹ ở Biển Đỏ.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc xác nhận Houthi đã thực hiện nhiều cuộc tấn công vào những tàu khu trục này khi 2 tàu trên đi qua eo biển chiến lược Bab al-Mandab. Houthi đã tấn công các tàu Mỹ bằng ít nhất 8 máy bay không người lái, 5 tên lửa đạn đạo và 3 tên lửa hành trình.

Trước đó cùng ngày, Trung tâm Điều hành thương mại hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) cho hay nhiều vụ nổ đã được ghi nhận gần một tàu thương mại đang di chuyển qua Biển Đỏ mặc dù chưa có thiệt hại nào được xác nhận.

Vụ việc xảy ra cách thành phố cảng Hodeida do Houthi kiểm soát khoảng 130km về phía Tây Nam.

UKMTO cho biết thêm kể từ khi cuộc xung đột giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas nổ ra ở Dải Gaza hồi tháng 10/2023, Houthi đã nhắm mục tiêu vào hơn 90 tàu thương mại bằng máy bay không người lái và tên lửa. Lực lượng này đã đánh chìm 2 tàu và và bắt giữ một tàu khác.

Các chiến dịch tấn công của Houthi đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động hàng hải ở khu vực Biển Đỏ.

Trong một báo cáo gần đây, Liên hợp quốc đã cáo buộc Houthi có thể đang tống tiền một số chủ hàng, theo đó lực lượng này yêu cầu các chủ hàng phải nộp tới 180 triệu USD/tháng để được di chuyển an toàn qua Biển Đỏ, một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới.

Theo Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

1 thủ lĩnh cấp cao IS bị bắt

1 thủ lĩnh cấp cao IS bị bắt

(GLO)- Đối tượng cầm đầu của tổ chức IS tại Damascus cùng một số trợ thủ thân cận đã bị bắt giữ ngay tại địa điểm ẩn náu ở thành phố al-Moadamiya, ngoại ô thủ đô Damascus vừa bị lực lượng an ninh Syria bắt giữ.

Lính cứu hỏa Ukraine chữa cháy sau trận tập kích của Nga, ngày 23-12. Ảnh: DSNS Ukraine

Tin thế giới tối 23-12: Nga tập kích hiệp đồng quy mô lớn nhắm vào loạt cơ sở năng lượng của Ukraine

(GLO)-  Nga tập kích hiệp đồng quy mô lớn nhắm vào loạt cơ sở năng lượng của Ukraine; Mỹ lại tấn công tàu nghi chở ma túy ở đông Thái Bình Dương; Hàn Quốc công bố gói đề xuất hoà bình mới với Triều Tiên; ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 23-12.

Ảnh chụp màn hình video trên truyền thông Iran, cho thấy tên lửa được phóng lên trời. Ảnh: Reuters

Tin thế giới sáng 23-12: Iran tập trận hàng loạt, tuyên bố không thương lượng về chương trình tên lửa

(GLO)- Kế hoạch hòa bình Ukraine đang rất gần một kết quả thực chất; EU gia hạn lệnh trừng phạt Nga thêm 6 tháng; Thủ tướng Israel cảnh báo Iran; Iran tập trận hàng loạt, tuyên bố không thương lượng về chương trình tên lửa;... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 23-12. 

null