Houthi thừa nhận việc tấn công các tàu hải quân của Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong hai đợt tấn công, lực lượng Houthi đã sử dụng tên lửa hành trình và máy bay không người lái nhắm vào tàu USS Abraham Lincoln ở Biển Arab và hai tàu khu trục Mỹ ở Biển Đỏ.

Con tàu bị lực lượng Houthi tấn công trên Biển Đỏ. (Ảnh: IRNA/TTXVN)
Con tàu bị lực lượng Houthi tấn công trên Biển Đỏ. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 12/11, nhóm phiến quân Houthi ở Yemen đã thừa nhận thực hiện 2 vụ tấn công riêng rẽ nhắm vào lực lượng hải quân Mỹ.

Kênh tin tức Al-Qahera News của Ai Cập đưa tin trong hai đợt tấn công này, lực lượng Houthi đã sử dụng tên lửa hành trình và máy bay không người lái nhắm vào tàu USS Abraham Lincoln ở Biển Arab và hai tàu khu trục Mỹ ở Biển Đỏ.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc xác nhận Houthi đã thực hiện nhiều cuộc tấn công vào những tàu khu trục này khi 2 tàu trên đi qua eo biển chiến lược Bab al-Mandab. Houthi đã tấn công các tàu Mỹ bằng ít nhất 8 máy bay không người lái, 5 tên lửa đạn đạo và 3 tên lửa hành trình.

Trước đó cùng ngày, Trung tâm Điều hành thương mại hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) cho hay nhiều vụ nổ đã được ghi nhận gần một tàu thương mại đang di chuyển qua Biển Đỏ mặc dù chưa có thiệt hại nào được xác nhận.

Vụ việc xảy ra cách thành phố cảng Hodeida do Houthi kiểm soát khoảng 130km về phía Tây Nam.

UKMTO cho biết thêm kể từ khi cuộc xung đột giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas nổ ra ở Dải Gaza hồi tháng 10/2023, Houthi đã nhắm mục tiêu vào hơn 90 tàu thương mại bằng máy bay không người lái và tên lửa. Lực lượng này đã đánh chìm 2 tàu và và bắt giữ một tàu khác.

Các chiến dịch tấn công của Houthi đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động hàng hải ở khu vực Biển Đỏ.

Trong một báo cáo gần đây, Liên hợp quốc đã cáo buộc Houthi có thể đang tống tiền một số chủ hàng, theo đó lực lượng này yêu cầu các chủ hàng phải nộp tới 180 triệu USD/tháng để được di chuyển an toàn qua Biển Đỏ, một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới.

Theo Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có

Tin thế giới sáng 24-7: Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có; Iran xác nhận 55 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Mỹ; Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine thẳng thừng từ chối làm Phó Thủ tướng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 24-7. 

Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại

Tin thế giới sáng 22-7: Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại

(GLO)- Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại; Mỹ cảnh báo tăng cường tấn công nếu Iran tiếp tục có hành động đe dọa; Houthi tuyên bố chặn 6 tàu định tiếp cận Ả rập Xê út... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 22-7. 

Ông Khalil al-Hayya, nhân vật đứng đầu bộ phận chính trị Hamas tại Gaza.

Hamas bầu ông Khalil al-Hayya làm thủ lĩnh mới

(GLO)- Theo truyền thông khu vực ngày 20-7, phong trào Hồi giáo Hamas thông báo đã bầu ông Khalil al-Hayya làm người đứng đầu của phong trào sau cuộc bầu cử nội bộ, chấm dứt gần 2 năm Hamas không có thủ lĩnh chính thức.

null