Mưu sinh với nghề lạ: Bắt bệnh cây xanh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
'Một cây xanh nhìn bề ngoài có vẻ tươi tốt khi vẫn ra lá non, thậm chí đơm hoa kết trái, nhưng thực tế bên trong thân đã bị rỗng ruột. Nếu không đốn hạ kịp thời sẽ gây tai họa cho người đi đường, nhất là những ngày mưa bão' - anh Nguyễn Đăng Phong - nhân viên kỹ thuật Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TPHCM chỉ vào một thân cây, nói.

Dùng mắt… bắt bệnh

Để hiểu thêm về công việc của những nhân viên kỹ thuật Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TPHCM dò bệnh cây xanh như thế nào, tôi theo chân anh Nguyễn Đăng Phong, người có hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề để mục sở thị công việc hàng ngày của anh. “Nhiệm vụ của tôi là tuần tra phát hiện cây xanh bị sâu bệnh, bị xâm hại trên địa bàn quận 1, ghi nhận lại và đề xuất duy tu chăm sóc, bảo dưỡng hoặc cắt thấp, đốn hạ và trồng cây thay thế. Tuy nhiên, giải pháp đốn hạ chỉ với trường hợp bất khả kháng, đa số chúng tôi chỉ mé nhánh, cắt cành vì muốn giữ cây để có bóng mát nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho người dân” - anh Phong bộc bạch.

Anh Nguyễn Đăng Phong “dò bệnh” cây xanh chủ yếu bằng mắt, ghi chép cẩn thận từng tiêu chí

Anh Nguyễn Đăng Phong “dò bệnh” cây xanh chủ yếu bằng mắt, ghi chép cẩn thận từng tiêu chí

Trưa nắng, chúng tôi miệt mài đi nhiều con đường rợp bóng cây như Trần Quang Khải, Huyền Trân Công Chúa… Tại góc đường Phạm Ngọc Thạch - Nguyễn Thị Minh Khai, anh Phong dừng lại trước cây gõ mật cao gần 10 mét, tán rộng. Tôi khá bất ngờ khi anh lấy đồ nghề khá đơn giản chỉ với bộ thước dây và tờ giấy in sẵn các tiêu chí khảo sát. Anh cười giải thích, dò bệnh cho cây chủ yếu bằng trực quan, tức là dùng mắt quan sát cây để phát hiện những dấu hiệu bất thường, nghi ngờ cùng với các kiến thức về sinh lý, sinh thái của cây và bằng kinh nghiệm thực tế.

Như cây gõ mật này, sau khi đưa đầu cây thước sâu vào bọng cây (phần sát mặt đất), ngoáy nhẹ, anh Phong im lặng lắng nghe âm thanh khi thước chạm vào thân cây. Khẽ nhíu mày suy nghĩ, thoáng chốc, cơ mặt anh dãn ra báo tin vui: “Cây này tuy bị bọng gốc (phần gốc của cây có một hốc sâu lõm vào trong thân cây) nhưng không đáng kể, cây vẫn còn rất khỏe và có thể sống thêm nhiều năm nữa, chỉ cần thu gọn tán thì không lo gây nguy hiểm cho người đi đường”. Dẫu vậy, anh Phong cho hay, vẫn phải thường xuyên kiểm tra mỗi ngày để phòng rủi ro.

Dụng cụ “dò bệnh” chỉ với bộ thước dây, anh Phong đang kiểm tra độ bọng của thân cây

Dụng cụ “dò bệnh” chỉ với bộ thước dây, anh Phong đang kiểm tra độ bọng của thân cây

Chỉ tay về một cây sao đen gần đó, anh Phong cho hay, cây đã có từ thời Pháp thuộc với tuổi đời hơn trăm năm. Đội của anh phát hiện cây bị bọng gốc từ trước và đề xuất cắt thấp để giữ cây. Hàng ngày, anh đều đi đến các cây xanh đã được “để mắt”, chỉ cần một dấu hiệu như nhóm gốc (cây lỏng gốc) sẽ báo Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật và công ty cử lực lượng đốn hạ.

Trên đường Pasteur (quận 1), anh Phong liên tục quan sát những hàng cây hai bên. Tuyến đường này đa số trồng cây sao đen vì phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng miền Nam. Bỗng, anh dừng lại bên một cây sao đen, kéo thước đo vòng thân được 4 mét. Trên thân cây bị người ta đóng đinh treo bảng quảng cáo đỏ chót, anh dùng hết sức mới gỡ tấm bảng xuống. Cẩn thận quan sát, anh ngồi xuống kiểm tra tỉ mỉ thân cây, hình dáng rồi đánh giá các tiêu chí. “Cây này bị bọng gốc, nghiêng vào nhà dân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi mùa mưa bão đến gần nên chúng tôi đề xuất đốn hạ và trồng cây sao đen cỡ nhỏ để thay thế” - anh nói.

Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh TPHCM là một trong những đơn vị thực hiện duy tu chăm sóc cây xanh đường phố và trong các công viên, mảng xanh trên địa bàn các quận 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Bình Tân, Tân Phú, Tân Bình, Phú Nhuận, Gò Vấp, huyện Bình Chánh, Nhà Bè theo hình thức đấu thầu. Chủ đầu tư là Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật TPHCM. Trên địa bàn thành phố còn các nhà thầu khác và các công ty dịch vụ công ích các quận, huyện được phân cấp quản lý đang chăm sóc cây xanh.

Đau lòng cây xanh bị xâm hại

Tâm sự về nghề, người nhân viên kỹ thuật cho biết, mỗi ngày đều kiểm tra khoảng 1.000 cây xanh. Dù trời nắng hay mưa, anh đều đặn rảo qua các đoạn đường mà theo anh là “thuộc từng gốc cây” của quận 1. Nhiều lúc vì quá chú tâm quan sát từng cây từ xa đến gần, từ trên ngọn đến gốc mà anh còn suýt bị xe tông. Nhiều năm trong nghề, điều làm anh Phong tâm tư nhất là chuyện xâm hại cây xanh. Đó là cây bị đóng đinh, đổ hóa chất, thi công công trình… Chỉ cần một vết thương nhỏ ở phần rễ hoặc thân, cây đều có thể bị nấm mốc, vi khuẩn tấn công dần dần chết nhánh rễ và mất chức năng bám vào mặt đất.

Bên cạnh đó, hệ thống hạ tầng ngầm của thành phố rất nhiều, thành ra bộ rễ cây có khi len lỏi cả vào những khoảng đất rỗng nên không có chỗ bám vào. Ví dụ ở khu vực hồ Con Rùa, qua khảo sát nhận thấy chỉ cần xuống khoảng 10cm thì đã đụng hệ thống ngầm chằng chịt. Cây xanh ở đường phố thì bộ rễ phát triển rất chậm so với những cây được trồng trong công viên có diện tích đất lớn, ít bị tác động.

Dụng cụ “dò bệnh” chỉ với bộ thước dây, anh Phong đang kiểm tra độ bọng của thân cây

Dụng cụ “dò bệnh” chỉ với bộ thước dây, anh Phong đang kiểm tra độ bọng của thân cây

“Trăn trở nhất của tôi là cây bị xâm hại thì không biểu hiện liền ngày một, ngày hai mà phải vài tháng, có khi vài năm sau mới có biểu hiện ra. Thậm chí có khi chưa biểu hiện thì cây đã bật gốc, nhìn phần rễ mới vỡ lẽ” - anh Phong tâm tư.

Trả lời câu hỏi liệu có cách nào để kiểm tra bộ rễ cây xanh? Ông Nguyễn Công Sơn, Trưởng phòng kỹ thuật Công ty Công viên cây xanh TPHCM cho biết, để kiểm tra bộ rễ trước mắt vẫn quan sát bằng việc đi tuần tra mỗi ngày, quan sát dựa vào kinh nghiệm trước, coi biểu hiện cây như thế nào. Nếu những cây có nghi ngờ cao sẽ xem lại những tiêu chí đánh giá, sau đó đến kiểm tra và làm đề xuất với Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật để đốn hạ. Thường trước khi Sở Xây dựng cấp phép thì Trung tâm sẽ đi kiểm tra lại lần nữa, từ đó mới ra quyết định xử lý hay giữ lại.

Thành phố hiện có nhiều khu vực còn những cây xanh đô thị trồng từ thời Pháp thuộc, như đường Nguyễn Đình Chiểu có cây sao đen, lát hoa, căm xe, sọ khỉ, dầu rái; đường Nguyễn Thị Minh Khai có cây dầu, lim sét; đường Võ Văn Tần là cây sao đen; đường Ba Tháng Hai và đường Ngô Gia Tự là cây dầu… Công ty Công viên cây xanh TPHCM đang chăm sóc, bảo dưỡng gần 90.000 cây xanh các loại theo đúng quy trình kỹ thuật. “Công ty có đội ngũ tuần tra viên, cán bộ kỹ thuật thường xuyên kiểm tra, duy tu, chăm sóc, bảo dưỡng các cây xanh đường phố. Việc này nhằm phát hiện các khiếm khuyết, hư hại như cây chết khô, cây nghiêng, sam mục… để báo cáo chủ đầu tư có giải pháp xử lý kịp thời, đảm bảo an toàn và mỹ quan đô thị” - bà Nguyễn Thị Huỳnh Anh, Phó giám đốc Công ty Công viên Cây xanh TPHCM cho biết.

(Còn nữa)

Có thể bạn quan tâm

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí bầu cử nơi biên giới

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí ngày hội lớn của toàn dân nơi biên giới

(GLO)- Những ngày cận kề cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chính quyền, già làng, người uy tín đến từng làng tuyên truyền, vận động bà con sẵn sàng tham gia ngày hội lớn của toàn dân.

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Khi phố xá đã lên đèn và nhiều gia đình yên giấc, trên những tuyến đường thuộc xã Long Hải (TPHCM) vẫn có những ánh đèn xe lặng lẽ di chuyển. Đó là ánh đèn của Đội SOS Long Hải - nhóm thanh niên tình nguyện đã suốt 7 năm qua hỗ trợ người dân gặp sự cố giao thông trong đêm.

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Giữa vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi núi đá vôi dựng đứng như những bức tường thành và rừng già nối tiếp đến tận biên Việt - Lào, có một lễ hội mà mỗi nhịp trống vang lên dường như làm nghiêng ngả cả đại ngàn: Lễ hội Đập trống của người Ma Coong.

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, nơi mây trắng quấn quýt những đỉnh núi của vùng cao Đà Nẵng, có một cánh rừng không chỉ xanh bởi lá, mà còn xanh bởi ký ức. Người dân gọi đó là 'rừng bác Năm Công'.

Cán bộ trại giam động viên, chia sẻ với phạm nhân.

Tình người sau cánh cổng trại giam

(GLO)- Từ những câu chuyện rất thật của người trong cuộc, có thể thấy tính nhân văn trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân tại Trại tạm giam số 1, Công an tỉnh Gia Lai. Đó là nơi cán bộ, chiến sĩ đang kiên trì cảm hóa những người lầm lỗi bằng trách nhiệm và lòng nhân ái.

Vị linh mục hiến kế chống Pháp

Vị linh mục hiến kế chống Pháp

(GLO)- “Chuyện giặc Pháp xâm lăng ngang ngược, xin ra lịnh cho người có đạo giúp nước lập công, ai phản nghịch sẽ giết cả họ. Kẻ có đạo dù có thịt nát xương tan cũng cố báo đền ơn nước, quyết chẳng hai lòng”.

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

(GLO)- Về thăm những khu tái định cư vùng thiên tai trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chúng tôi cảm nhận được mùa xuân ấm áp đang về cùng với sắc hoa tươi thắm, khung cảnh sản xuất, sinh hoạt nhộn nhịp đang định hình trên vùng đất mới.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng

(GLO)- Một ngôi làng Bahnar không người ở, bị "bỏ quên" giữa núi rừng Tây Nguyên nhưng vẫn hấp dẫn nhiều du khách ghé thăm nhờ vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên và kiến trúc nhà truyền thống. Đó là làng Kon Sơ Lăl cũ (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai).

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Vân Anh năm nay 40 tuổi, sống cách Hoàn Kiếm của Hà Nội chỉ hơn chục cây số. Chị từng là giám đốc điều hành của một công ty có hàng trăm nhân viên, quen với áp lực, nhịp sống gấp gáp và những quyết định lớn nhỏ mỗi ngày.

Rẫy chung ở Đak Đoa

Rẫy chung ở Đak Đoa

(GLO)- Giữa những đồi cà phê vào độ chín rộ ở xã Đak Đoa, có những khu rẫy không thuộc về riêng một hộ nào. Đó là rẫy chung - mảnh đất “không chia phần” của cộng đồng, nơi bà con cùng góp công vun trồng, chăm sóc qua từng mùa, lặng lẽ tích lũy thành nguồn lực chung để lo việc thôn, việc làng.

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Từng đoàn khách dập dìu men theo con đường nhỏ dẫn vào làng gốm Thanh Hà (phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng). Ngôi làng nhỏ gần 500 năm tuổi bên dòng Thu Bồn, nơi các thế hệ truyền nhau gìn giữ làng nghề nổi danh xứ Quảng.

Dựng cơ đồ bạc tỷ trên cát trắng

Dựng cơ đồ bạc tỷ trên cát trắng

(GLO)- Trên vùng đất cát trắng bạc màu, “khỉ ho cò gáy”, nông dân Nguyễn Xuân Ánh (SN 1972, thôn Thuận Phong, xã Hội Sơn) đã bền bỉ dựng nên một trang trại tổng hợp gần 10 ha, bình quân lợi nhuận 500 - 700 triệu đồng/năm.

Bình yên sau những ngày lạc lối

Trở về con đường sáng sau những ngày lạc lối

(GLO)- Thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai đã kiên trì bám cơ sở, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, người có uy tín cảm hóa, thức tỉnh những đối tượng từng nghe theo tổ chức phản động FULRO. Nhờ đó, nhiều người đã từ bỏ những việc làm sai trái, quay về với con đường sáng và vòng tay yêu thương của buôn làng.

null