Mứt nhà làm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tết cổ truyền đang cận kề, các bếp làm mứt thủ công cũng vào guồng sản xuất để đáp ứng nhu cầu thực khách. Đáng nói, ngoài đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, người sản xuất năm nay còn cho ra nhiều sản phẩm mứt Tết có hương vị mới lạ, hấp dẫn.
Mứt gừng vị trái cây, mật ong là sản phẩm được chị Lê Thị Hòa (tổ 5, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) cùng nhóm của mình “ra mắt” thị trường Tết năm nay. Không giống mứt gừng lát truyền thống, chị Hòa nghĩ ra cách xắt gừng thành từng thanh nhỏ. Làm như vậy sẽ giúp sợi mứt vẫn giữ được độ mọng nước bên trong mà không bị khô cứng. Để làm thành mứt, ngoài đường kính, chị còn gia giảm thêm hương vị được chiết xuất từ quả quýt, chanh dây tươi và mật ong. Chị chia sẻ: “Tất cả công thức đều do tôi tự mày mò, tìm hiểu. Cũng mất rất nhiều mẻ thử nghiệm mới cho ra công thức chuẩn nhất. Mứt được làm từ củ gừng sẻ, sên thủ công trên bếp than, hong khô kỹ lưỡng nên bên ngoài miếng gừng được áo một lớp đường mỏng khô ráo. Điều đặc biệt là thanh mứt gừng thành phẩm có vị chua và ngọt nhẹ của trái cây, át bớt vị cay hăng, cắn vào bên trong, khách vẫn cảm nhận được vị tươi ngon của gừng”.
Không chỉ đầu tư vào chất lượng, chị Hòa cũng rất chỉn chu trong khâu lựa chọn bao bì, in nhãn tên, cách đóng gói sản phẩm sao cho bắt mắt, hấp dẫn người mua. Nhờ đó mà mứt gừng vị trái cây dù mới “lên kệ” song đã tìm được thị trường tiêu thụ trong và ngoài tỉnh. “Tính từ đầu mùa Tết đến nay, tôi đã xuất bán khoảng vài tạ mứt gừng, nhiều khi “cháy hàng” vì mứt làm thủ công hoàn toàn nên không đủ số lượng để giao cho khách. Hiện tôi cũng đã tìm được các mối bán sỉ, đồng thời áp dụng quy trình sản xuất khoa học hơn nên lượng sản phẩm đủ để cung cấp cho thị trường”-chị Hòa cho hay. 
Nhờ sự độc lạ, sản phẩm mứt gừng vị trái cây, mật ong của chị Hòa đã nhận được sự phản hồi tích cực từ khách hàng. Chị Phạm Huyền Trâm (phường Hoa Lư, TP. Pleiku) bày tỏ: “Lần đầu tiên tôi được thưởng thức mứt gừng làm theo dạng thanh dài thay vì lát mỏng, hơn nữa lại được tẩm vị chanh dây, vị quýt ăn rất lạ miệng. Sau khi ăn thử, tôi đã quyết định mua thêm, bổ sung vào mâm bánh kẹo ngày Tết của gia đình”.
Mứt gừng vị trái cây, mật ong là mặt hàng khá mới mẻ trên thị trường Tết năm nay. Ảnh: Phương Vi
Mứt gừng vị trái cây, mật ong là mặt hàng khá mới mẻ trên thị trường Tết năm nay. Ảnh: Phương Vi
Cứ mỗi mùa Tết đến, anh Đặng Quang Đức (54 Lý Nam Đế, TP. Pleiku) lại tất bật vào bếp làm mứt. Hơn 10 năm kinh nghiệm, anh luôn cố gắng cải thiện chất lượng sản phẩm để phục vụ tốt hơn cho nhu cầu của khách hàng. Mứt dừa là sản phẩm được tiêu thụ mạnh nhất. “Mứt dừa có 2 loại, bánh tẻ và dừa non. Để cho sản phẩm ngon và đẹp mắt hơn, tôi tẩm thêm hương vị từ quả gấc (màu cam), lá dứa (màu xanh), dâu tằm, lá cẩm (màu tím), nghệ, chanh dây (màu vàng) và sữa. Đặc biệt, mứt đều được làm hoàn toàn bằng đường phèn, vừa cho vị ngọt thanh lại đảm bảo sức khỏe. Nhờ đó mà sản phẩm “Mứt nhà Nhím” duy trì được lượng khách hàng khá ổn định”-anh Đức tâm sự. 
Ngoài mứt dừa thì mứt đậu Hà Lan và mứt gừng khô, mứt gừng rim tắc bưởi cũng là mặt hàng được ưa chuộng. Trung bình mỗi mùa Tết, anh Đức bán ra thị trường khoảng 700 kg mứt các loại. Anh Đức cho biết: “Để duy trì lượng mứt tiêu thụ ổn định qua nhiều năm như vậy, tôi luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, kỹ lưỡng từ khâu lựa chọn nguyên liệu, sơ chế, xử lý và kỹ thuật sên mứt. Tất cả đều đảm bảo sạch, an toàn để tạo sự yên tâm cho khách hàng”. 
Thị trường Tết năm nay cũng ghi nhận thêm các sản phẩm mứt thủ công như sâm dây, táo khô, cà rốt… Vẫn là những loại mứt truyền thống song các cơ sở đã sáng tạo, làm mới, tăng thêm hương vị khiến cho các sản phẩm thêm hấp dẫn, phục vụ nhu cầu tiêu dùng khách hàng trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
PHƯƠNG VI

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai đẩy mạnh truyền thông về công tác dân số

Gia Lai đẩy mạnh truyền thông về công tác dân số

(GLO)- Theo Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai, Tháng Hành động Quốc gia về dân số (tháng 12) và Ngày Dân số Việt Nam 26-12 năm nay có chủ đề "Nâng cao chất lượng dân số để đất nước phồn vinh, gia đình hạnh phúc". Tỉnh Gia Lai sẽ đẩy mạnh truyền thông trong tháng hành động.

Khởi nghiệp 'không đụng hàng'

Khởi nghiệp 'không đụng hàng'

Từ những thực vật hoang dại, nhưng với sự sáng tạo và bàn tay khéo léo, nhiều startup đã cho ra đời những sản phẩm bất ngờ. Không chỉ nâng tầm giá trị tài nguyên sẵn có, họ còn tạo cơ hội đưa sản phẩm vươn xa.

Tập huấn kỹ năng tuyên truyền phòng-chống mua bán người cho cán bộ Đoàn huyện Đak Đoa

Tập huấn kỹ năng tuyên truyền phòng-chống mua bán người cho cán bộ Đoàn huyện Đak Đoa

(GLO)- Sáng 10-12, tại Hội trường 20-10 (thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai), Văn phòng Bộ Công an phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn tổ chức chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng tuyên truyền về phòng-chống mua bán người dành cho cán bộ Đoàn cơ sở.

Thanh niên xã Nghĩa An (huyện Kbang) khám sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Ảnh: M.P

Kbang bảo đảm chất lượng thanh niên lên đường nhập ngũ

(GLO)- Nhằm nâng cao chất lượn tuyển quân năm 2025, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) huyện Kbang, Gia Lai triển khai đồng bộ quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, đồng thời, chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức khám sơ tuyển sức khỏe NVQS bảo đảm chặt chẽ, công bằng, công khai, đúng luật.

Trao gửi yêu thương đến trẻ em ở làng tái định cư

Trao gửi yêu thương đến trẻ em ở làng tái định cư

(GLO)- Hàng trăm người dân và trẻ em ở xã Ia Phí (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã nhận được nhận những phần quà ý nghĩa tại chương trình “Áo ấm cho em” do Ban Thanh niên Công an tỉnh Gia Lai, Ban Thanh niên Công an tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Huyện Đoàn Chư Păh, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh trao tặng trong ngày 4-12 vừa qua.

Chàng trai xứ Mường mang bát phở “hương vị ngàn năm” về phố núi Pleiku

Chàng trai xứ Mường mang bát phở “hương vị ngàn năm” về phố núi Pleiku

(GLO)- Mỗi sáng cuối tuần, quán Ẩm thực Dông Ưng 2 (số 154 đường Phạm Ngọc Thạch, phường Đống Đa, TP. Pleiku) lại trở thành điểm hẹn quen thuộc của thực khách gần xa. Chỉ trong hai ngày thứ bảy và chủ nhật, quán bán ra gần 1.000 bát phở gà mang “hương vị ngàn năm”, thỏa lòng người Phố núi.

Nữ bác sĩ quân y tận tụy với công việc

Nữ bác sĩ quân y tận tụy với công việc

(GLO)- Đại úy Trần Thị Thu Hà-Trợ lý Quân y (Ban Hậu cần-Kỹ thuật, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) là điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua quyết thắng của lực lượng vũ trang tỉnh. Đặc biệt, chị còn hoàn thành tốt nhiệm vụ tại Hội thao Quân sự quốc tế 2022 (Army Games) tại Liên bang Nga.

Với sự quyết tâm cao, tiểu trại Krông Pa-Phú Thiện đạt giải nhất toàn đoàn của trại huấn luyện cán bộ Đoàn-Hội lần thứ IX. Ảnh: P.L

Trại huấn luyện cán bộ Đoàn-Hội lần thứ IX trau dồi kỹ năng, vượt qua thử thách

(GLO)- “Hiểu lý luận-Giỏi kỹ năng-Chinh phục thử thách-Vượt qua chính mình” là điều mà Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh kỳ vọng vào 111 trại sinh tham gia trại huấn luyện cán bộ Đoàn-Hội lần thứ IX-2024 diễn ra trong 3 ngày (từ 27 đến 29-11) tại Trường Cao đẳng Gia Lai.

Giới trẻ Gia Lai săn lùng “hộp mù” Baby Three

Giới trẻ Gia Lai săn lùng “hộp mù” Baby Three

(GLO)- Những tháng cuối năm 2024, “hộp mù” Baby Three là từ khoá hot nhất trên mạng xã hội. Giới trẻ Gia Lai cũng không nằm ngoài xu hướng khi ngày càng có nhiều người hưởng ứng trào lưu và nhiều điểm bán sẵn sản phẩm “mọc lên” trên khắp Phố núi.