Mừng đám cưới bằng... chuyển khoản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nhiều người trẻ hiện nay chọn cách chuyển khoản tiền cho cô dâu chú rể thay vì mừng cưới bằng phong bì như truyền thống.
Nhiều bạn trẻ chọn cách chuyển khoản mừng cưới cho cô dâu chú rể
Nhiều bạn trẻ chọn cách chuyển khoản mừng cưới cho cô dâu chú rể
Vừa nhanh vừa thiết thực!
Chủ nhật tới diễn ra đám cưới của người bạn thân tại Hà Nội, tuy nhiên Trần Ngọc Anh (27 tuổi, nhân viên một công ty du lịch tại Q.3, TP.HCM) không thể về dự, nên cô chuyển khoản tiền mừng đám cưới cho bạn của mình. Ngọc Anh cho hay trong tháng này cô đã 2 lần mừng đám cưới theo cách này.
“Trước đây tôi hay nhờ một người bạn nào đó dự đám cưới rồi bỏ bao thư (phong bì) giúp, nhưng suy cho cùng cũng là gửi tiền cho cô dâu chú rể thôi. Vậy thì chuyển khoản vừa nhanh lại thiết thực. Tôi gửi trước đám cưới một tuần để cô dâu có tiền trong tài khoản trang trải chi phí đám cưới”, Ngọc Anh lý giải.
Phạm Minh Trang, 29 tuổi, nhân viên một công ty bất động sản ở Q.Cầu Giấy, Hà Nội, cũng cho biết cô từng chuyển khoản tiền mừng đám cưới cho người bạn cách đây 2 tháng.
“Tôi nghĩ là bạn bè thân thiết nên có thể hiểu và thông cảm với nhau. Không nhất thiết phải câu nệ thủ tục là cho tiền mừng vào bao thư. Ngoài ra, nếu chuyển tiền qua ngân hàng, người được nhận cũng có thể mua sắm, chi tiêu cho đám cưới dễ dàng hơn”, Trang nêu ý kiến.
Nhiều người trẻ hiện nay chọn cách chuyển khoản tiền cho cô dâu chú rể, trước đó có nhắn tin và gọi điện thoại chúc mừng, để cô dâu chú rể tiện kiểm tra tài khoản. Nhưng nhiều người lại không đồng tình với cách làm trên.
"Khó cho các phụ huynh"!
Anh Trần Quyết Trí, 29 tuổi, sống ở Bến Tre, cho hay chuyển khoản tiền mừng cưới có vẻ phù hợp hơn với các bạn trẻ đang làm việc tại đô thị, thành phố lớn, mọi người đều có tài khoản ngân hàng riêng, dịch vụ chuyển khoản trong điện thoại hay máy tính cá nhân. “Với những người làm nông nghiệp, buôn bán ở chợ như chúng tôi, mừng tiền cưới qua bao thư vẫn đơn giản và dễ chấp nhận hơn cả”, anh Trí nói.
“Quê tôi có phong tục sau đám cưới, bố mẹ cô dâu chú rể ngồi bóc bao thư, kiểm lại số tiền bà con mừng, rồi ghi lại danh sách vào một cuốn sổ, để sau này nhớ và mừng tiền lại. Chuyển khoản thì có vẻ khó cho các phụ huynh khi kiểm kê”, Hoài, 25 tuổi, còn độc thân, sống ở huyện Tứ Kỳ, Hải Dương bày tỏ.
Thạc sĩ Trần Hoàng Phương Anh, cử nhân khoa Việt Nam học và tiếng Việt, đang là cộng tác viên giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài tại Trường ĐH KHXH-NV Hà Nội, cho hay bản thân chị cũng từng xin số tài khoản cô dâu chú rể và chuyển khoản tiền mừng đám cưới vì không dự được.
“Suy cho cùng người ta tặng quà hay tặng tiền cho cô dâu chú rể cũng là để chúc mừng cho hạnh phúc của họ. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp đám cưới ở quá xa, không có cơ hội đến dự hoặc không nhờ được ai gửi tiền mừng thì việc chuyển khoản cũng không có gì nghiêm trọng hay đáng phản đối”-chị Phương Anh nói.
Chị cũng nêu quan điểm không tán thành việc tặng quà thay cho tặng tiền, “bởi vì mỗi người một sở thích, có thể mình thấy quà là phù hợp nhưng cô dâu chú rể thì không. Đặc biệt, sau đám cưới cũng có nhiều vợ chồng cần sử dụng tiền, do đó tặng tiền vẫn tiện lợi hơn”.
Thúy Hằng (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Định hướng công tác giáo dục thế hệ trẻ trong kỷ nguyên mới

Định hướng công tác giáo dục thế hệ trẻ trong kỷ nguyên mới

Phát biểu khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành T.Ư Đoàn lần thứ 7, khóa XII, anh Bùi Quang Huy nhấn mạnh, việc sơ kết 10 năm triển khai chỉ thị về Chỉ thị số 42- CT/TW là nội dung quan trọng, không chỉ tổng kết một giai đoạn mà còn định hướng cả một chặng đường dài trong công tác giáo dục thế hệ trẻ.

“Cháy” hết mình với nghề

“Cháy” hết mình với nghề

(GLO)- Họ là những phóng viên luôn “cháy” hết mình với nghề. Không quản ngại khó khăn, họ sẵn sàng xông pha, dấn thân… để đem đến cho bạn đọc, khán thính giả những thông tin giá trị, hấp dẫn, sinh động và mang đậm hơi thở cuộc sống.

Thực hiện nghiêm chủ trương về sắp xếp tổ chức và hoạt động của Đoàn các cấp

Thực hiện nghiêm chủ trương về sắp xếp tổ chức và hoạt động của Đoàn các cấp

Thực hiện các quy định của Đoàn về sắp xếp tổ chức và hoạt động; triển khai hiệu quả Chiến dịch tình nguyện Hè 2025, đẩy mạnh chủ trương “3 liên kết”, tăng cường ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong hoạt động tình nguyện... là những nội dung trọng tâm được T.Ư Đoàn yêu cầu trong thời gian tới.

Lan tỏa hành động sống xanh

Lan tỏa hành động sống xanh

Bảo vệ môi trường không còn là khái niệm xa lạ với thanh niên Đơn Dương mà đã trở thành hành động, gắn liền với đời sống thường ngày. Từ mô hình thu gom rác thải nhựa, các tuyến đường xanh, đến thói quen phân loại rác, những việc làm nhỏ nhưng đang tạo nên sự thay đổi lớn trong nhận thức cộng đồng.

Đồng hành cùng sĩ tử

Đồng hành cùng sĩ tử

(GLO)- Chỉ còn ít ngày nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sẽ diễn ra. Nhằm đồng hành cùng các sĩ tử trước kỳ “vượt vũ môn”, nhiều hoạt động “Tiếp sức mùa thi” đã được triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Áo xanh tình nguyện 'xóa mù' kỹ năng số cho bà con vùng sâu, vùng xa

Áo xanh tình nguyện 'xóa mù' kỹ năng số cho bà con vùng sâu, vùng xa

Sau 1 tuần kể từ thời điểm Chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè 2025" khởi động, đã có hơn 3500 đội hình "Bình dân học vụ số" với gần 69 nghìn đoàn viên, thanh niên tình nguyện tham gia, góp phần lan tỏa tri thức số và tinh thần xung kích vì cộng đồng, nhất là ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa.

'Hè vui, hè khỏe, hè an toàn' cho trẻ em Đắk Nông

'Hè vui, hè khỏe, hè an toàn' cho trẻ em Đắk Nông

Tháng hành động vì trẻ em năm 2025 đang được tỉnh Đắk Nông triển khai. Hướng đến sự phát triển toàn diện của trẻ em, tỉnh ưu tiên nguồn lực, huy động sự chung tay, mỗi người một hành động để xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em trên địa bàn.

Tổ chức Đoàn trong cụm Tây Nguyên thực hiện 1.609 công trình thanh niên trong 6 tháng đầu năm

Tổ chức Đoàn trong cụm Tây Nguyên thực hiện 1.609 công trình thanh niên trong 6 tháng đầu năm

(GLO)- Sáng 12-6, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cụm Tây Nguyên 6 tháng đầu năm 2025. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ điểm cầu Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đến điểm cầu các Tỉnh Đoàn trong cụm Tây Nguyên.

null