Mùa thi và những hành động đẹp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 bắt đầu cũng là lúc nhiều tấm lòng thơm thảo lại chung tay hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh.

Không khí tại các điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 thêm phần sinh động bởi màu áo xanh của các tình nguyện viên. Thấy thí sinh hoặc người nhà thí sinh dừng lại hỏi đường, tìm chỗ trọ, các tình nguyện viên đều hướng dẫn rất nhanh chóng, tận tình. Ở TP. Pleiku có 2 điểm thi dành cho thí sinh tự do ở các địa phương trong tỉnh là Trường THCS Phạm Hồng Thái và THCS Trần Phú. Xa nhà, không rành đường đi, nhiều thí sinh gặp khó khăn và sự giúp đỡ duy nhất đối với họ là từ các tình nguyện viên. Tại điểm thi Trường THCS Phạm Hồng Thái, cả 17 thành viên của đội thanh niên tình nguyện Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh-Phân hiệu Gia Lai đều có xe máy, sẵn sàng luân phiên nhau đưa thí sinh từ chỗ trọ đến địa điểm thi.

 

Các tình nguyện viên trao suất cơm chay miễn phí cho thí sinh.              Ảnh: P.V
Các tình nguyện viên trao suất cơm chay miễn phí cho thí sinh. Ảnh: P.V

Để thí sinh chuẩn bị tốt về mặt tâm lý và đảm bảo sức khỏe tham gia thi, nhiều đơn vị đã hỗ trợ các suất cơm miễn phí cho thí sinh và người nhà. Chùa Quang Minh (đường Phùng Hưng, TP. Pleiku) giao cho chị Lê Thị Tuân và các thành viên khác chuẩn bị những bữa cơm đầy đủ dinh dưỡng cho thí sinh; kinh phí nấu 2 bữa ăn trưa và tối trong những ngày thi được trích từ tiền cúng dường của chùa. Nhận suất cơm chay từ các tình nguyện viên, cô Ksor H’Trinh-phụ huynh thí sinh Ksor Hiệp (điểm thi Trường THCS Phạm Hồng Thái) xúc động nói: “Tôi đưa con gái từ Phú Thiện lên đây dự thi, nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của các tình nguyện viên, tôi rất vui và biết ơn”.

Cũng trên tinh thần giúp đỡ các thí sinh, Doanh nghiệp tư nhân An Lộc-đơn vị hợp đồng đưa đón học sinh hàng ngày tại Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (TP. Pleiku) cũng hỗ trợ các suất cơm cho thí sinh. Trước đó, doanh nghiệp này nhờ đội thanh niên tình nguyện đăng ký các suất cơm vào ngày làm thủ tục thi, đồng thời trao tiền hỗ trợ để nhân viên căng tin của trường đi chợ và nấu ăn trưa cho các thí sinh. Trong buổi trưa 25-6, đã có hơn 200 suất ăn miễn phí được trao cho thí sinh.

Bên cạnh đó, nhiều đơn vị cũng chung tay hỗ trợ nước uống miễn phí cho thí sinh. Cụ thể: Công ty cổ phần Sun Taxi-Chi nhánh Gia Lai hỗ trợ 2.000 chai nước Thạch Bích (trị giá 18 triệu đồng) cho 9 điểm thi trên địa bàn TP. Pleiku; Công ty cổ phần Hương Vang-Chi nhánh Gia Lai hỗ trợ 370 thùng nước khoáng thiên nhiên Oris (trị giá trên 40 triệu đồng) cho 37 điểm thi trên địa bàn tỉnh.

Còn tại huyện Kbang, theo anh Trần Đình Lập-Phó Bí thư Huyện Đoàn: Để hỗ trợ thí sinh thi và phụ huynh học sinh trong kỳ thi quan trọng này, Huyện Đoàn đã thành lập đội tiếp sức mùa thi với 40 đoàn viên tham gia. Các đoàn viên tham gia được chia thành 3 tổ gồm: tổ phụ trách trực tại điểm thi để hướng dẫn, hỗ trợ thí sinh và phụ huynh; tổ xe ôm tình nguyện để giúp những thí sinh không có phương tiện đi lại di chuyển đến điểm thi; tổ còn lại lo hậu cần, nấu cơm phát miễn phí cho các em có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, đội tiếp sức mùa thi của huyện còn hướng dẫn và tìm chỗ trọ cho 28 học sinh Trường THPT Anh hùng Núp và bố trí cho các em ở tại Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện để đảm bảo cho việc ôn tập và thi tốt kỳ thi THPT Quốc gia.  

Tương tự, tại huyện Đức Cơ, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia, Huyện ủy Đức Cơ đã chỉ đạo Huyện Đoàn tổ chức thành lập các đoàn tiếp sức kỳ thi. Theo đó, lực lượng thanh niên tình nguyện của huyện có 54 thành viên, chia làm 3 tổ gồm: tổ tiếp sức tư vấn, tổ hậu cần và tổ xe ôm. Cùng với đó, bằng sự huy động chung tay của các nhà hảo tâm, Huyện Đoàn và chùa Từ Quang đã chuẩn bị 500 suất ăn và hơn 300 chỗ ngủ để phục vụ các thí sinh ở các xã xa về dự thi.

Với sự sẻ chia, quan tâm của cộng đồng, người góp công, người góp sức, hy vọng các sĩ tử sẽ vững tin vượt qua kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Phan Lê Vĩnh

Có thể bạn quan tâm

Ia Pa: Dấu ấn đội xung kích chuyển đổi số và tuyên truyền pháp luật

Ia Pa: Dấu ấn đội xung kích chuyển đổi số và tuyên truyền pháp luật

(GLO)- Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, Đội xung kích chuyển đổi số và tuyên truyền pháp luật an toàn giao thông, phòng-chống tội phạm huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã có nhiều cách làm hiệu quả để đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân.
Chàng trai Bahnar đa tài

Chàng trai Bahnar đa tài

(GLO)-

Anh Đinh Hốt (SN 1994 ở làng Tpôn, xã Chơ Long, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) không những đan lát, tạc tượng giỏi, mà còn biết chế tác, sử dụng nhiều nhạc cụ truyền thống, trình diễn cồng chiêng và hát dân ca. 

Lan tỏa sắc màu tình nguyện

Lan tỏa sắc màu tình nguyện

(GLO)- Sau hơn 3 tháng phát động, hội thi vẽ tranh “Sắc màu tình nguyện” do Nhà Thiếu nhi và Hội đồng Đội TP. Pleiku tổ chức đã khép lại. Các họa sĩ “nhí” đã tái hiện sinh động hình ảnh hoạt động tình nguyện đầy ý nghĩa của lực lượng thanh thiếu nhi trong thời gian qua.
Chuối ép sấy dẻo Bà Bài: Cải tiến để vươn xa

Chuối ép sấy dẻo Bà Bài: Cải tiến để vươn xa

(GLO)- Tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương kết hợp với ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, chị Trần Thị Mỹ Hạnh (tổ 6, phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) đã khôi phục thành công thương hiệu chuối ép sấy dẻo Bà Bài của gia đình.
Thư chúc mừng 83 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh

Thư chúc mừng 83 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh

(GLO)- Nhân dịp kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941-15/5/2024), chị Nguyễn Phạm Duy Trang-Bí thư Ban Chấp hành T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư gửi thư chúc mừng tới các đồng chí cán bộ phụ trách Đội các thời kỳ và các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng cả nước.
Ươm những “mầm xanh”

Ươm những “mầm xanh”

(GLO)- Kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của Đội TNTP Hồ Chí Minh, công tác Đội và phong trào thiếu nhi trên địa bàn tỉnh Gia Lai ngày càng phát triển sâu rộng, nhiều phong trào hay, mô hình sáng tạo được nhân rộng, góp phần ươm những “mầm xanh” tương lai.