Từ khóa: mùa đông

Dường như mùa đông đã về...

Dường như mùa đông đã về...

Phải đến nửa cuối tháng 12 này, người xứ Quảng mới cảm nhận những cơn gió lạnh đầu tiên. Những con phố cũng bắt đầu khoác lên sắc diện mùa đông. Gió xao xác trên những tàng cây hai bên đường. Người già, phụ nữ và các em nhỏ cũng bắt đầu mặc thêm áo ấm... 
Mẹ ngồi đan áo

Mẹ ngồi đan áo

(GLO)- Tôi đã đi qua biết bao mùa đông với những buổi trưa đong đầy thương nhớ. Trong se lạnh, một tiếng gà đâu đó vang lên xa vắng, như từ xưa cũ vọng về. Cứ vào độ này, khi tiết trời giá lạnh, khô hanh tràn ngập không gian, tưởng như những ban trưa cứ thế dài đằng đẵng.
Đoản khúc mùa đông

Đoản khúc mùa đông

(GLO)- Nắng đã se vàng mang theo khí lạnh kéo dài từng đợt. Gió đã thổi, rõ hướng, miên man trong đêm sâu, lang thang suốt ngày. Mùa đông kéo bầu trời lên cao, da trời ngả màu nước biển, lơ lửng từng đụn mây trắng viền sắc xám, cùng những mảng mây phớt mỏng trôi chậm.
Mùa đông trên miền băng giá

Mùa đông trên miền băng giá

Từ sau Tết âm lịch Nhâm Dần 2022 đến nay, băng giá diện rộng diễn ra liên tục ở địa bàn Xín Cái, Thượng Phùng (H.Mèo Vạc, Hà Giang) khiến việc phát triển kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân bị ảnh hưởng lớn.
Trở về mùa đông

Trở về mùa đông

Chuyến bay bồng bềnh lướt trên những đám mây nhởn nhơ trên đưa tôi về Hà Nội. Cầm trên tay cuốn tạp chí với hình ảnh vườn đào đang chúm chím nụ, cánh đồng hoa cải ven sông… bất giác, tôi chợt nhớ mình đang về đúng những ngày đông se sắt.
Nối lại những mùa xuân

Nối lại những mùa xuân

(GLO)- Thế là chồi biếc đã bắt đầu thay cho lá khô, báo hiệu mùa xuân vừa chạm ngõ. Thiên nhiên cứ lặng lẽ trở mình như vậy càng khiến lòng người thêm tha thiết. Mùa đông đã tròn giấc mà tiết trời lành lạnh vẫn còn vương vấn. Có phải vì thế mà mùa xuân vừa tưng bừng vừa có chút gì se sắt? Lắng nghe xuân về, tôi cũng thấy bao ngập ngừng đón đợi trong trái tim mình.
Noel đẹp hơn vì như thế...

Noel đẹp hơn vì như thế...

Bạn tôi có việc vào Bệnh viện Nhi Đồng thăm người quen. Ở đó, bạn gặp một cây ước mơ, nơi treo những chiếc lá điều ước của những cô bé, cậu bé gửi tới ông già Noel: Ông già Noel ơi, con có một đôi giày đá bóng, ông già Noel ơi con muốn có một cây đàn guitar, con muốn có vài cuốn truyện cổ tích để đọc...
Cứ ngỡ mùa đông

Cứ ngỡ mùa đông

(GLO)- Mấy hôm nay, Pleiku mưa kèm gió lạnh. Cái lành lạnh ấy làm tôi có cảm giác không khí của mùa đông phảng phất đâu đây, dù Tây Nguyên-như người ta vẫn bảo-chỉ hai mùa mưa, nắng.
Khói bếp

Khói bếp

(GLO)- Ở cái thời nhiên liệu dùng để nấu nướng được tận dụng từ phụ phẩm nông nghiệp, gom nhặt cành khô lá rụng trong vườn, tìm lấy nơi gò hoang đồng bãi thì hình ảnh thân thuộc của gian bếp là khói, nghi ngút, ngoằn ngoèo tia sợi đến lặng im ghi dấu thời gian “đời khói“ có muội khói ám đầy vật dụng, cả gian bếp và khu vực gần bếp.
Ngày tháng Chạp

Ngày tháng Chạp

(GLO)- Tôi có thói quen khoanh tròn vào tờ lịch bàn, đếm tỉ mỉ những vòng quay của thời gian trôi qua. Đang là những ngày tháng Chạp, là khoảng thời gian lưng chừng, là điểm nối giữa hai mùa đông-xuân.
Hoàng hôn mùa đông

Hoàng hôn mùa đông

(GLO)- Hoàng hôn mùa đông luôn khơi gợi trong tôi vẻ đẹp rực rỡ, kiêu kỳ và cũng thật nhẹ nhàng. Trong cái lạnh và gió, chút nắng cuối ngày như món quà ấm áp đầy sắc màu.
Phập phù đèn đường

Phập phù đèn đường

(GLO)- Tôi công tác xa nhà. 4 giờ 30 phút đã phải dậy chuẩn bị hành trang cho kịp giờ lên đường. Mùa đông, 5 giờ sáng, trời vẫn tối mịt mùng, nếu vào ngày mưa thì càng tệ. Phụ nữ lái xe yếu, thị lực không tốt; thêm quãng đường lầy lội do mưa nên những ngọn đèn đường thực sự là “cứu tinh“ cho chuyến đi sáng sớm của tôi.