Một nhát dao, một sinh mạng, một cuộc đời và bản án dành cho cha mẹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng đang tạm giữ hình sự T.K.N (16 tuổi), ngụ xã Phú Tân, huyện Châu Thành, Sóc Trăng để điều tra về hành vi giết người. 
T.K.N có hành vi giết người. Ảnh: Công an tỉnh Sóc Trăng

T.K.N có hành vi giết người. Ảnh: Công an tỉnh Sóc Trăng

16 tuổi đã có hành vi giết người, quá kinh khủng.

Nguyên nhân dẫn đến hành động tội ác này của cậu bé 16 tuổi là đánh nhau. Tối 10.3, N và nhóm bạn của mình xảy ra mâu thuẫn dẫn đến xô xát với nhóm của D.T (16 tuổi) cùng ngụ xã Phú Tân, huyện Châu Thành, Sóc Trăng. Trong lúc xô xát, N dùng dao đâm trúng vùng ngực của T. Nạn nhân được người dân đưa đi cấp cứu, nhưng do vết thương quá nặng nên T đã tử vong.

Ngày 11.3, N được người thân đưa đến trụ sở Công an xã Phú Tân đầu thú. Tại cơ quan công an, bước đầu N khai nhận thấy bạn của mình bị đánh, vì bênh vực bạn nên đã dùng dao đâm T dẫn đến tử vong.

Nhát dao của N đã tước đi mạng sống của một cậu con trai chỉ mới 16 tuổi như N.

Nhát dao của N đã biến N thành bị can trong một vụ án hình sự. Với những chứng cứ hiện tại và lời khai nhận của N, thì em sẽ phải đối mặt với một bản án về tội giết người.

16 tuổi, đang học lớp 10, mang án giết người, cuộc đời của N sẽ là con đường tăm tối. Tuổi ăn tuổi học nhưng phải tù tội, vậy thì không tăm tối sao được. Sau này, cho dù có thực hiện xong án phạt, thì nỗi ám ảnh về giết người theo đuổi trong tâm trí của chính người gây án và của cả xã hội. Muốn thoát ra khỏi hoàn cảnh u buồn đó để làm người có ích đòi hỏi nghị lực phi thường.

Hành vi phạm tội là của T.K.N, phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Nhưng có một loại trách nhiệm khác thuộc về cha mẹ, đó là trách nhiệm giáo dục.

N đi theo bạn bè lập băng nhóm đánh nhau, thủ sẵn dao trong người để đâm người khác. Trong một cuộc ẩu đả, kẻ tham gia hoặc là đâm người, hoặc là bị người đâm.

Trong một gia đình có nền tảng giáo dục tốt, con cái ở tuổi ăn học không thể chơi bời lêu lổng, lập băng nhóm đi đánh nhau, càng không có chuyện khi nào cũng thủ sẵn vũ khí trong người.

Cha mẹ không dạy dỗ, theo dõi sinh hoạt, học tập của con cái thì không ai làm thay được. Thầy cô giáo cũng không thể thay thế được vai trò giáo dục gia đình của cha mẹ.

Gần đây, liên tục xảy ra những vụ học sinh đánh nhau, bị đâm chết. Còn nhiều vụ đánh hội đồng, đầy tính bạo lực, man rợ. Ngăn chặn bạo lực học đường và những vụ án hình sự mà người phạm pháp ở lứa tuổi thanh thiếu niên bằng cách nào?

Xin thưa, nhà trường, tổ chức đoàn thể chỉ là thứ yếu, giáo dục gia đình là gốc.

Có thể bạn quan tâm

Giải quyết nghịch lý giá vàng

Giải quyết nghịch lý giá vàng

Luật Giá 2023 (có hiệu lực từ ngày 1-7) đã quy định rất cụ thể về danh mục hàng hóa, dịch vụ thuộc diện bình ổn giá. Đó là hàng hóa, dịch vụ phải đáp ứng đồng thời các tiêu chí: thiết yếu, có ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân.
Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Tham gia hỗ trợ thi công đường dây 500 kV mạch 3, một trong những công trình trọng điểm quốc gia, là niềm tự hào của nhiều thanh niên, là cơ hội để người trẻ sẵn sàng đón nhận những việc khó đóng góp sức mình cho đất nước.
Tích hợp đa giá trị

Tích hợp đa giá trị

Sau lễ phát động Đề án Phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 1 triệu ha lúa) tại Hậu Giang cuối năm 2023.
Vượt qua áp lực kỳ thi

Vượt qua áp lực kỳ thi

(GLO)- Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra. Để giúp các em học sinh vượt qua áp lực kỳ thi cuối cấp này, cùng với những nỗ lực từ phía nhà trường thì sự đồng hành của cha mẹ là hết sức quan trọng.
Thách thức ô tô điện

Thách thức ô tô điện

Cơ hội cho các nhà sản xuất, phân phối ô tô điện là rất lớn, song đi kèm đó là những thách thức, hệ lụy khó lường nếu chính sách quản lý, tiêu chuẩn kỹ thuật không theo kịp.
Ngăn chặn được dịch sởi hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự hợp tác của phụ huynh.

'Vá' gấp lỗ hổng tiêm chủng

Dịch sởi được ví như đám cháy rừng. Khi lá khô cháy ở một chỗ, nếu không có biện pháp mạnh để dập lửa, đám cháy sẽ lan rộng nhanh chóng. Đó là cảnh báo của đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tình hình bệnh sởi tại Việt Nam.
Định giá đất đúng và đủ

Định giá đất đúng và đủ

Hàng vạn sổ đỏ bị treo, hàng ngàn dự án không thể triển khai và ngân sách hụt thu một nguồn lực rất lớn do tắc định giá đất. Đáng nói, tình trạng này diễn ra trong bối cảnh quy định pháp luật về định giá đất được sửa đổi, lấy ý kiến liên tục.
Rối quyết toán thuế

Rối quyết toán thuế

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân đang vào mùa cao điểm và “nóng bỏng” trước quyết tâm số một của Tổng cục Thuế (chính xác hơn là ngành Tài chính) theo quan điểm: thu đúng, thu đủ, không để lọt.