Một nhát dao, một sinh mạng, một cuộc đời và bản án dành cho cha mẹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng đang tạm giữ hình sự T.K.N (16 tuổi), ngụ xã Phú Tân, huyện Châu Thành, Sóc Trăng để điều tra về hành vi giết người. 
T.K.N có hành vi giết người. Ảnh: Công an tỉnh Sóc Trăng

T.K.N có hành vi giết người. Ảnh: Công an tỉnh Sóc Trăng

16 tuổi đã có hành vi giết người, quá kinh khủng.

Nguyên nhân dẫn đến hành động tội ác này của cậu bé 16 tuổi là đánh nhau. Tối 10.3, N và nhóm bạn của mình xảy ra mâu thuẫn dẫn đến xô xát với nhóm của D.T (16 tuổi) cùng ngụ xã Phú Tân, huyện Châu Thành, Sóc Trăng. Trong lúc xô xát, N dùng dao đâm trúng vùng ngực của T. Nạn nhân được người dân đưa đi cấp cứu, nhưng do vết thương quá nặng nên T đã tử vong.

Ngày 11.3, N được người thân đưa đến trụ sở Công an xã Phú Tân đầu thú. Tại cơ quan công an, bước đầu N khai nhận thấy bạn của mình bị đánh, vì bênh vực bạn nên đã dùng dao đâm T dẫn đến tử vong.

Nhát dao của N đã tước đi mạng sống của một cậu con trai chỉ mới 16 tuổi như N.

Nhát dao của N đã biến N thành bị can trong một vụ án hình sự. Với những chứng cứ hiện tại và lời khai nhận của N, thì em sẽ phải đối mặt với một bản án về tội giết người.

16 tuổi, đang học lớp 10, mang án giết người, cuộc đời của N sẽ là con đường tăm tối. Tuổi ăn tuổi học nhưng phải tù tội, vậy thì không tăm tối sao được. Sau này, cho dù có thực hiện xong án phạt, thì nỗi ám ảnh về giết người theo đuổi trong tâm trí của chính người gây án và của cả xã hội. Muốn thoát ra khỏi hoàn cảnh u buồn đó để làm người có ích đòi hỏi nghị lực phi thường.

Hành vi phạm tội là của T.K.N, phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Nhưng có một loại trách nhiệm khác thuộc về cha mẹ, đó là trách nhiệm giáo dục.

N đi theo bạn bè lập băng nhóm đánh nhau, thủ sẵn dao trong người để đâm người khác. Trong một cuộc ẩu đả, kẻ tham gia hoặc là đâm người, hoặc là bị người đâm.

Trong một gia đình có nền tảng giáo dục tốt, con cái ở tuổi ăn học không thể chơi bời lêu lổng, lập băng nhóm đi đánh nhau, càng không có chuyện khi nào cũng thủ sẵn vũ khí trong người.

Cha mẹ không dạy dỗ, theo dõi sinh hoạt, học tập của con cái thì không ai làm thay được. Thầy cô giáo cũng không thể thay thế được vai trò giáo dục gia đình của cha mẹ.

Gần đây, liên tục xảy ra những vụ học sinh đánh nhau, bị đâm chết. Còn nhiều vụ đánh hội đồng, đầy tính bạo lực, man rợ. Ngăn chặn bạo lực học đường và những vụ án hình sự mà người phạm pháp ở lứa tuổi thanh thiếu niên bằng cách nào?

Xin thưa, nhà trường, tổ chức đoàn thể chỉ là thứ yếu, giáo dục gia đình là gốc.

Có thể bạn quan tâm

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, các yếu tố toàn cầu hóa, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học-công nghệ, đặc biệt là chuyển đổi số, đang đặt ra nhiều thách thức mới đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

null