Một nhát dao, một sinh mạng, một cuộc đời và bản án dành cho cha mẹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng đang tạm giữ hình sự T.K.N (16 tuổi), ngụ xã Phú Tân, huyện Châu Thành, Sóc Trăng để điều tra về hành vi giết người. 
T.K.N có hành vi giết người. Ảnh: Công an tỉnh Sóc Trăng

T.K.N có hành vi giết người. Ảnh: Công an tỉnh Sóc Trăng

16 tuổi đã có hành vi giết người, quá kinh khủng.

Nguyên nhân dẫn đến hành động tội ác này của cậu bé 16 tuổi là đánh nhau. Tối 10.3, N và nhóm bạn của mình xảy ra mâu thuẫn dẫn đến xô xát với nhóm của D.T (16 tuổi) cùng ngụ xã Phú Tân, huyện Châu Thành, Sóc Trăng. Trong lúc xô xát, N dùng dao đâm trúng vùng ngực của T. Nạn nhân được người dân đưa đi cấp cứu, nhưng do vết thương quá nặng nên T đã tử vong.

Ngày 11.3, N được người thân đưa đến trụ sở Công an xã Phú Tân đầu thú. Tại cơ quan công an, bước đầu N khai nhận thấy bạn của mình bị đánh, vì bênh vực bạn nên đã dùng dao đâm T dẫn đến tử vong.

Nhát dao của N đã tước đi mạng sống của một cậu con trai chỉ mới 16 tuổi như N.

Nhát dao của N đã biến N thành bị can trong một vụ án hình sự. Với những chứng cứ hiện tại và lời khai nhận của N, thì em sẽ phải đối mặt với một bản án về tội giết người.

16 tuổi, đang học lớp 10, mang án giết người, cuộc đời của N sẽ là con đường tăm tối. Tuổi ăn tuổi học nhưng phải tù tội, vậy thì không tăm tối sao được. Sau này, cho dù có thực hiện xong án phạt, thì nỗi ám ảnh về giết người theo đuổi trong tâm trí của chính người gây án và của cả xã hội. Muốn thoát ra khỏi hoàn cảnh u buồn đó để làm người có ích đòi hỏi nghị lực phi thường.

Hành vi phạm tội là của T.K.N, phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Nhưng có một loại trách nhiệm khác thuộc về cha mẹ, đó là trách nhiệm giáo dục.

N đi theo bạn bè lập băng nhóm đánh nhau, thủ sẵn dao trong người để đâm người khác. Trong một cuộc ẩu đả, kẻ tham gia hoặc là đâm người, hoặc là bị người đâm.

Trong một gia đình có nền tảng giáo dục tốt, con cái ở tuổi ăn học không thể chơi bời lêu lổng, lập băng nhóm đi đánh nhau, càng không có chuyện khi nào cũng thủ sẵn vũ khí trong người.

Cha mẹ không dạy dỗ, theo dõi sinh hoạt, học tập của con cái thì không ai làm thay được. Thầy cô giáo cũng không thể thay thế được vai trò giáo dục gia đình của cha mẹ.

Gần đây, liên tục xảy ra những vụ học sinh đánh nhau, bị đâm chết. Còn nhiều vụ đánh hội đồng, đầy tính bạo lực, man rợ. Ngăn chặn bạo lực học đường và những vụ án hình sự mà người phạm pháp ở lứa tuổi thanh thiếu niên bằng cách nào?

Xin thưa, nhà trường, tổ chức đoàn thể chỉ là thứ yếu, giáo dục gia đình là gốc.

Có thể bạn quan tâm

Không thể để thủ tục hành chính thành rào cản của phát triển.

Không thể để thủ tục hành chính thành rào cản của phát triển

(GLO)- Theo thông tin tại phiên họp Chính phủ thường kỳ đầu tiên của nhiệm kỳ khóa XVI vào chiều 4-5, với 8 nghị quyết và những con số “biết nói” từ chiến dịch cắt giảm thủ tục hành chính thần tốc, Chính phủ thể hiện quyết tâm quét sạch những “hòn đá tảng” ngáng chân sự phát triển của đất nước.

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

(GLO)- Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 4-5, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu phải “cắt giảm 100% điều kiện kinh doanh không cần thiết” - xem đây là một trong những giải pháp khuyến khích doanh nghiệp phát triển, trong bối cảnh nền kinh tế đang cần một "cú hích" mới, đặc biệt từ khu vực tư nhân.

Quyết liệt cải cách

Quyết liệt cải cách

Ngày 29-4, Chính phủ ban hành 8 nghị quyết về cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh; sửa đổi, bổ sung đồng bộ 163 văn bản quy phạm pháp luật chỉ trong một lần.

Từ lời tuyên thệ nhậm chức đến thực tiễn hành động

Từ lời tuyên thệ nhậm chức đến thực tiễn hành động

(GLO)- Giá trị của lời tuyên thệ chỉ được khẳng định khi hiện thực hóa bằng hành động trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Từ lời tuyên thệ mang tính cam kết đến thực tiễn là quá trình chuyển hóa quan trọng, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với bộ máy nhà nước và sự nghiệp cách mạng.

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Những lời tuyên thệ đã vang lên trong nghị trường kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI - trang trọng, xúc động và đầy trách nhiệm. Một thế hệ lãnh đạo mới chính thức bắt đầu nhiệm kỳ của mình trong niềm tin, sự kỳ vọng và cả sự gửi gắm chân thành của nhân dân.

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

(GLO)- Nhận định rõ khó khăn, vướng mắc cũng như đánh giá đúng tiềm năng, dư địa phát triển là một trong những cách giúp chính quyền cơ sở xác định đúng chiến lược phát triển, phương pháp điều hành nhằm đạt kết quả hoạt động cao nhất, hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH trong nhiệm kỳ mới.

Niềm tin và kỳ vọng

Niềm tin và kỳ vọng

Quốc hội khóa XVI khai mạc kỳ họp thứ nhất khi đất nước đứng trước cơ hội phát triển chưa từng có, đồng thời đối mặt với những thách thức mang tính cấu trúc.

null