Mở rộng cơ hội tiếp cận thông tin cho người dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Huyện Đak Đoa có 156 thôn làng, tổ dân phố ở 17 xã, thị trấn thì có đến 106 thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số với dân số chiếm 56,5% toàn huyện. Nhiều năm qua, các phương tiện truyền thông, báo chí, đặc biệt là báo Đảng địa phương đã giúp người dân trong huyện nâng cao trình độ nhận thức, tiếp cận được nhiều mô hình phát triển kinh tế, cải thiện đời sống.

Thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa VIII) về việc đặt mua và đọc báo, tạp chí của Đảng; Chỉ thị số 04-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XI) về việc mua và đọc báo Gia Lai, cấp ủy, chính quyền huyện Đak Đoa thường xuyên chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc việc mua và sử dụng hiệu quả báo, tạp chí. Hàng năm, huyện đều bố trí kinh phí đặt mua báo cho 124 đơn vị là các phòng, ban, xã, thị trấn và các trường học. Những tờ báo được đặt mua thường kỳ như báo Nhân Dân, báo Gia Lai hàng ngày, báo Gia Lai cuối tuần, tạp chí Cộng sản… Đây là những tờ báo, tạp chí phản ánh về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, quốc phòng-an ninh, tình hình trong nước và thế giới, mang quan điểm chính thống trong việc tuyên truyền, quán triệt đường lối đúng đắn của Đảng. Thông tin trên các báo, tạp chí này được sử dụng để đưa vào sinh hoạt chi bộ, định hướng cho cán bộ đảng viên nhằm nâng cao đạo đức cách mạng, nâng cao trình độ nhận thức.

 

Người dân huyện Đak Đoa tiếp cận thông tin qua báo chi.           Ảnh: T.U
Người dân huyện Đak Đoa tiếp cận thông tin qua báo chi. Ảnh: T.U

Thông qua những thông tin báo chí đăng tải, người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số đã có được kiến thức riêng cho mình. Thường đến bưu điện văn hóa xã để đọc báo Gia Lai, ông Amứi (thôn 2, xã Glar) cho biết: “Thông tin tôi quan tâm nhất là những kiến thức trồng và chăm sóc cây tiêu trên trang kinh tế của báo để làm theo những mô hình có hiệu quả, giúp cải thiện đời sống”. Không chỉ quan tâm đến cách thức trồng và chăm sóc cây công nghiệp, người dân địa phương còn quan tâm đến tình hình an ninh trật tự trong và ngoài tỉnh. Anh Phium (thôn 2, xã Glar) cho biết: “Những vụ trộm cắp đăng tải trên báo chí giúp tôi có được nhiều thông tin về đối tượng và hành vi gây án, từ đó có cách phòng tránh cho bản thân và gia đình”. Anh Phium còn là một người yêu bóng đá nên rất quan tâm tìm đọc những thông tin thể thao trên các trang báo điện tử như báo Gia Lai điện tử, Thanh niên, Thể thao…

Bên cạnh báo in và báo điện tử, người dân ở huyện Đak Đoa còn được tiếp cận thông tin qua hệ thống phát thanh-truyền hình. Huyện Đak Đoa hiện có 11 trạm truyền thanh xã, 1 trạm truyền hình vùng lõm, 142/156 thôn làng có cụm FM phát sóng 7 ngày trong tuần. Mỗi năm, Đài Truyền thanh-Truyền hình huyện thực hiện được hơn 3.000 giờ tiếp phát sóng, đồng thời xây dựng hàng trăm chương trình thời sự địa phương, các chuyên mục: “An toàn giao thông”, “Chung tay xây dựng nông thôn mới”… phần nào giúp cải thiện, nâng cao đời sống tinh thần, kinh tế của người dân. Thư viện huyện hiện cũng đang lưu trữ 15 tên báo, tạp chí như báo Gia Lai, báo Nhân dân, báo Nông thôn ngày nay, Khoa học đời sống… phục vụ nhu cầu của người dân ở mọi lứa tuổi.

Tú Uyên

Có thể bạn quan tâm

Cả nước chỉ còn 20 doanh nghiệp đa cấp

Cả nước chỉ còn 20 doanh nghiệp đa cấp

(GLO)- Vneconomy.vn cho biết, Bộ Công thương đã thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của hơn 20 doanh nghiệp. Theo đó, số lượng doanh nghiệp bán hàng đa cấp đã giảm từ 67 doanh nghiệp vào năm 2016 đến nay chỉ còn 20 doanh nghiệp.

Mưa về gợi nhớ nẻo đường Krong

Mưa về gợi nhớ nẻo đường Krong

Nhắc đến Tây Nguyên, hình ảnh “những con đường đất đỏ, lượn vòng trên cao nguyên” trong ca khúc “Tình ca Tây Nguyên” của nhạc sĩ Hoàng Vân lại hiện về trong mỗi chúng ta. Với một người đi công tác nhiều như tôi thì mùa mưa và những con đường luôn ăm ắp trong miền nhớ.
Mang Yang: Ra mắt câu lạc bộ "Liên thế hệ tự giúp nhau"

Mang Yang: Ra mắt câu lạc bộ "Liên thế hệ tự giúp nhau"

(GLO)- Nhân kỷ niệm Ngày Truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6-6), sáng 5-6, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Gia Lai phối hợp với Ban đại diện Hội người cao tuổi tỉnh tổ chức truyền thông nâng cao kiến thức cho 90 hội viên phụ nữ cao tuổi tại xã Đăk Yă (huyện Mang Yang).