Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có các nhà máy chế biến lớn với tổng công suất lên đến hơn 100.000 tấn sản phẩm/năm. Các nhà máy đã tập trung đầu tư công nghệ chế biến sâu để tạo ra nguồn hàng có chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm từ các loại cây ăn quả phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.
Ước tính kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng từ cây ăn quả đạt khoảng 120-150 triệu USD mỗi năm, trong đó các mặt hàng nước ép trái cây (chủ yếu là chanh dây) chiếm tỷ trọng lớn. Hiện nhu cầu của thị trường nước ngoài rất lớn, đặc biệt là thị trường các nước ở châu Âu rất ưa chuộng hương vị chanh dây tím-một ưu thế để Gia Lai phát triển vùng nguyên liệu. Đây sẽ là mặt hàng xuất khẩu đóng góp kim ngạch lớn cho tỉnh trong tương lai.
Dựa trên cơ sở dự báo tình hình thị trường, các doanh nghiệp như DOVECO Gia Lai dự kiến nâng công suất nhà máy từ 20.000 tấn thành phẩm/năm lên 50.000 tấn thành phẩm/năm trong năm 2025; các nhà máy Quicornac, Nafood cũng đặt mục tiêu sẽ tăng thêm khoảng 18.000 tấn sản phẩm nước ép trái cây, tương ứng mức tăng 82,57% so với ước thực hiện 2024.