Gia Lai: Bé gái tử vong và 10 người phơi nhiễm sau khi bị chó dại cắn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

 (GLO)- Theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Gia Lai, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm 1 ca tử vong do bệnh dại là cháu Puih Cách (SN 2020, trú tại làng Thung, xã Ia Kly, huyện Chư Prông).

Theo lời kể của người nhà nạn nhân, ngày 10-11-2024, cháu Puih Cách bị chó nhà mới xin về nuôi cắn ở tay. Sau khi bị chó cắn, cháu không được đưa đến cơ sở y tế để được tư vấn và không tiêm huyết thanh kháng dại và vắc xin dại.

Đến ngày 13-11, cũng chính con chó này tiếp tục cắn vào đầu của cháu Puih Cách nhưng chỉ xước nhẹ, không chảy máu. Trong khoảng thời gian này, con chó này còn cắn thêm 10 người nữa là người thân trong nhà và hàng xóm.

Tất cả những người bị cắn đều không khai báo y tế cũng như xử lý vết thương. Đến sáng 4-12, cháu Puih Cách có các triệu chứng sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng, nôn ói khan, co giật. Đến 12 giờ 15 phút cùng ngày người nhà đưa cháu vào Trung tâm y tế Cao su huyện Chư Prông điều trị. Tại đây, cháu được chẩn đoán là bệnh dại lên cơn, gia đình chuyển lên Bệnh viện Nhi Gia Lai được vài giờ thì tử vong.

z6107578071884-ef0c63e1f6b32b55e2e062b5bedcabb8.jpg
Người dân cần tiêm phòng vắc xin bệnh dại để bảo vệ gia đình và người dân xung quanh.
Ảnh: Nguyễn Diệp

Sau khi nắm bắt vụ việc, cơ quan chức năng của huyện Chư Prông đã thống kê các trường hợp bị chó cắn và những người tiếp xúc gần với ca bệnh để có hướng điều trị. Qua đó, lập danh sách 10 trường hợp phơi nhiễm cao để đi tiêm phòng vắc xin dại.

Có thể bạn quan tâm

Ngành Y tế Gia Lai tăng cường các hoạt động hỗ trợ người khuyết tật

Ngành Y tế Gia Lai tăng cường các hoạt động hỗ trợ người khuyết tật

(GLO)- Theo Sở Y tế Gia Lai, Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18-4) năm 2026 với chủ đề “Thúc đẩy quyền tham gia của người khuyết tật-Kiến tạo đột phá phát triển”. Dịp này, Sở Y tế đề nghị các đơn vị căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tổ chức các hoạt động hưởng ứng thiết thực, hiệu quả.

Cần xử lý dứt điểm công trình chắn ngang đường nội bộ chợ Mộc Bài

Cần xử lý dứt điểm công trình chắn ngang đường nội bộ chợ Mộc Bài

(GLO)- Nhiều năm qua, trên tuyến đường nội bộ chợ Mộc Bài (thôn Thanh Tú, xã Hoài Ân, tỉnh Gia Lai) có 3 công trình chắn ngang, gây ách tắc giao thông, ảnh hưởng đến việc buôn bán của người dân. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị nhưng tình trạng này vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Tăng cường an toàn khi tắm biển cho du khách

Tăng cường an toàn khi tắm biển cho du khách

(GLO)- Sau những sự cố đuối nước gần đây, du khách và người dân được cảnh báo về các nguy cơ khi tắm biển. Lực lượng cứu hộ và đơn vị quản lý bãi biển đã bố trí trực, cắm biển cảnh báo và tăng cường tuyên truyền, giúp mọi người tắm biển an toàn.

Rầy gây hại nặng trên lúa vụ Đông Xuân

Rầy gây hại nặng trên lúa vụ Đông Xuân

(GLO)- Hiện nay, trên cánh đồng lúa vụ Đông Xuân 2025-2026 tại phường Hoài Nhơn Đông, tình trạng rầy nâu và rầy lưng trắng đang phát sinh, gây hại trên diện rộng. Nhiều diện tích lúa bị nhiễm nặng đã xuất hiện hiện tượng cháy rầy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh trưởng và năng suất cây trồng.

null