"Mồ côi tội lắm ai ơi..."

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mẹ mất sớm, bố đi lấy vợ ở làng khác để lại 2 đứa con nhỏ chỉ biết nương tựa vào bà ngoại già yếu-đó là hoàn cảnh đáng thương của em Siu H’Bắc và Siu Nam (làng Tel Ngó, xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê).

Đến thăm gia đình 2 em, chúng tôi không cầm được nước mắt khi chứng kiến cảnh 3 bà cháu cùng sinh sống trong căn nhà cấp 4 chật chội, ẩm mốc rộng chỉ khoảng 14 m2, nay đã xuống cấp và hư hỏng nặng. Nhìn quanh trong nhà chẳng có gì giá trị hơn ngoài những chiếc nồi dùng để nấu thức ăn và một chiếc giường.

 

Bà Siu H’Kiah cùng 2 cháu ngoại trong căn nhà cấp 4 đã xuống cấp, chật chội và ẩm mốc. Ảnh: L.H.H
Bà Siu H’Kiah cùng 2 cháu ngoại trong căn nhà cấp 4 đã xuống cấp, chật chội và ẩm mốc. Ảnh: L.H.H

Qua trò chuyện, bà Siu H’Kiah-bà ngoại của 2 em Siu H’Bắc, Siu Nam cho biết: Năm 2007, khi sinh ra cậu con trai út Siu Nam khoảng 5 tháng thì mẹ của 2 em bị nổi hạch ở cổ họng rồi mất sớm. Khoảng một năm sau, người bố cũng bỏ mặc con mà đi bắt vợ ở làng khác. Dù hoàn cảnh gia đình còn thiếu thốn, nhưng nhờ sự cưu mang của bà ngoại nên Siu H’Bắc, Siu Nam vẫn được cắp sách đến trường. Hiện em H’Bắc đang là học sinh lớp 7A4 Trường THCS Nguyễn Chí Thanh, em trai Siu Nam là học sinh lớp 5A5 Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (xã Ia Hlốp).

Không giấu nổi nước mắt, bà Siu H’Kiah tâm sự: Mấy năm trước, khi sức khỏe còn tốt, ngày nào bà cũng thức khuya dậy sớm đi làm thuê để kiếm tiền nuôi cháu nhỏ. Khoảng 2 năm trở lại đây, tuổi già sức yếu nên bà chỉ ở nhà làm một số việc nhẹ trong vườn và làm 1 sào lúa nước. Và gánh nặng cơm áo gạo tiền hàng ngày trong gia đình đã đè nặng lên đôi vai của em Siu H’Bắc-một đứa trẻ đang trong tuổi ăn, tuổi học.

Nói về hoàn cảnh của gia đình, em Siu H’Bắc bày tỏ: “Nhiều lúc em muốn nghỉ học để đi làm thuê lấy tiền nuôi bà, nuôi em nhưng bà nói với em phải đi học để biết cái chữ, không được nghỉ. Em thường tranh thủ ngày chủ nhật đi làm mướn cho người ta, ai kêu gì em làm nấy, một ngày họ trả cho em 150 ngàn đồng. Số tiền này em dùng vào việc mua thức ăn cho 3 bà cháu và trang trải cho việc học tập”. Bắc kể, hàng ngày bà cháu chủ yếu ăn cơm với muối và lá mì hái trong vườn, thỉnh thoảng mới có tiền mua thức ăn. “Một tháng 3 bà cháu em chỉ được ăn 2, 3 bữa cá, thịt thôi”-em Siu H’Bắc nghẹn ngào.           

Mọi sự ủng hộ của các cá nhân, tổ chức có lòng hảo tâm giúp đỡ cho gia đình em Siu H’Bắc xin vui lòng gửi về địa chỉ: bà Siu H’Kiah, làng Tel Ngó, xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê; hoặc gửi về Báo Gia Lai, 2A Hoàng Văn Thụ-TP. Pleiku (liên hệ chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu Báo Gia Lai, số ĐT: 0943065095).

Lê Huy Hoàng

Có thể bạn quan tâm

Tiệc tất niên của những người mù tại Cơ sở xoa bóp, bấm huyệt, xông hơi TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. * Ảnh: Hoàng Cư

Gia Lai quan tâm hỗ trợ người mù vui Xuân, đón Tết

(GLO)- Ngoài 660 suất quà do Hội Người mù tỉnh Gia Lai phối hợp với các tổ chức, nhà hảo tâm trao tặng; những người mù ở tỉnh còn nhận được hàng nghìn phần quà Tết Ất Tỵ  năm 2025 do các cơ quan, ban, ngành và nhà hảo tâm ở địa phương trao tặng. 

Cho đi là còn mãi

“Cho đi là còn mãi”

(GLO)- Dù bận rộn với công việc kinh doanh song ông Nguyễn Tương Minh-Tổng Giám đốc Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn-TNHH một thành viên, Trưởng đoàn công tác xã hội TP. Hồ Chí Minh vẫn dành thời gian kết nối những tấm lòng nhân ái để trợ giúp những hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai.

Những người kết nối thiện lành

Những người kết nối thiện lành

(GLO)- Trong bài “Một khúc ca”, nhà thơ Tố Hữu viết: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”. Thông điệp ý nghĩa ấy đã được nhiều người coi như lẽ sống, sẵn sàng sẻ chia, kết nối thiện lành, chung tay vì cộng đồng.

Phường Tây Sơn trao hơn 190 suất quà Tết cho hộ khó khăn và đối tượng yếu thế

Phường Tây Sơn trao hơn 190 suất quà Tết cho hộ khó khăn và đối tượng yếu thế

(GLO)- Ngày 10-1, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Tây Sơn (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) phối hợp với các ban ngành, đoàn thể và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình “Tết ấm áp-Xuân Ất Tỵ 2025”, trao 190 suất quà Tết cho các hộ khó khăn và đối tượng yếu thế trên địa bàn.