Mì gói tiếp tục bán chạy tại Việt Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Việt Nam đứng thứ 4 toàn cầu về tiêu thụ mì ăn liền và dẫn đầu nhóm các quốc gia yêu thích mì gói với trung bình 85 phần/người/năm, cao hơn khá nhiều so với mức 77 phần/người/năm của nước ở vị trí thứ 2 là Hàn Quốc

Nhu cầu sử dụng mì ăn liền toàn cầu năm 2022 đã tăng lên mức kỷ lục 121,2 tỉ gói. Đây cũng là năm thứ 7 liên tiếp ghi nhận nhu cầu sử dụng loại thực phẩm công nghiệp này tăng.

Tính toán của Hiệp hội Mì gói thế giới (WINA) cho thấy số lượng gói mì bán ra trên toàn cầu năm ngoái tăng gần 2,6% so với năm 2021. Trung Quốc (bao gồm Hồng Kông) là thị trường tiêu thụ mì gói hàng đầu thế giới trong năm này, Indonesia đứng thứ hai, tiếp đó đến Ấn Độ, Việt Nam và Nhật Bản.

Nguyên nhân khiến tiêu thụ mì gói tăng mạnh trong năm 2022 được cho là bởi ảnh hưởng của lạm phát trên toàn cầu. Sản phẩm mì gói với giá cả hợp lý được người tiêu dùng nhiều quốc gia lựa chọn.

Theo báo cáo gần đây của Vantage Market Research (Ấn Độ), thị trường mì ăn liền toàn cầu đạt giá trị 52,65 tỉ USD vào năm 2022 và dự kiến tăng lên 79,58 tỉ USD vào năm 2030. Trong khi đó, báo cáo nghiên cứu thị trường Facts and Factors dự đoán tổng doanh thu của mặt hàng mì ăn liền tăng từ 45,67 tỉ USD trong năm 2020 lên 73,55 tỉ USD vào năm 2026; tăng trưởng doanh thu trung bình đạt 6%/năm trong giai đoạn 2021-2026.

Mì ăn liền luôn là sản phẩm trong tốp bán chạy nhất tại các siêu thị ở Việt Nam. Ảnh: PHƯƠNG AN

Mì ăn liền luôn là sản phẩm trong tốp bán chạy nhất tại các siêu thị ở Việt Nam. Ảnh: PHƯƠNG AN

Không đứng ngoài xu hướng thế giới, tiêu thụ mì ăn liền tại Việt Nam tăng trưởng mạnh trong năm 2022 và 9 tháng đầu năm 2023. Số liệu của WINA ghi nhận trong 3 năm trở lại đây, Việt Nam luôn nằm trong tốp 3 quốc gia có tổng sản lượng tiêu thụ mì ăn liền nhiều nhất thế giới. Riêng năm 2022, Việt Nam tiêu thụ 8,48 tỉ gói mì, tăng gấp hơn 1,5 lần so với năm 2019.

Hiện có khoảng 50 doanh nghiệp (DN) sản xuất mì ăn liền tại Việt Nam, bao gồm cả DN trong nước và nước ngoài. Thị trường tiêu thụ mì ăn liền ở Việt Nam trong giai đoạn đại dịch COVID-19 ở mức rất cao nên dù có sự sụt giảm trong năm 2022 thì vẫn cao hơn đáng kể so với giai đoạn năm 2018-2020. Thị trường sản phẩm thực phẩm công nghiệp này cũng đang lấy lại đà tăng trưởng tốt trong 9 tháng đầu năm 2023.

Thống kê của các hệ thống bán lẻ cho thấy mì và các sản phẩm bún, phở... ăn liền luôn nằm trong nhóm 10 mặt hàng tiêu thụ tốt nhất của các siêu thị. Mì ăn liền cũng là một trong những mặt hàng có sự cạnh tranh mạnh mẽ nhất về giá giữa các siêu thị.

Ông Đinh Quang Khôi, Giám đốc marketing hệ thống MM Mega Market, cho biết mặt hàng mì ăn liền được nhà cung cấp đồng thời là DN sản xuất kiểm soát giá rất chặt, yêu cầu nhà phân phối không bán thấp hơn giá bán lẻ đề nghị nên khó chạy chương trình khuyến mãi. Mặc dù vậy, mặt hàng này luôn tiêu thụ tốt và có tỉ lệ tăng trưởng ổn định. Riêng tại hệ thống này, 70% doanh thu mì ăn liền đến từ nhóm khách hàng là các cửa hàng tạp hóa.

Tại hệ thống siêu thị Emart, ông Lê Hữu Tình, quản lý cấp cao marketing Công ty TNHH Thiso Retail (sở hữu siêu thị Emart), cho hay 9 tháng năm 2023, sản lượng và doanh số sản phẩm mì ăn liền tăng lần lượt 25% và 15% so với cùng kỳ năm 2022. Trong tháng 9-2023, mức tăng trưởng sản lượng so với cùng kỳ năm ngoái là 30% và tăng trưởng doanh số là 34%.

Những năm gần đây, thị trường mì ăn liền Việt Nam có sự so kè mạnh mẽ giữa các DN lớn như Acecook, Masan, Asia Food, Vifon, Uniben... Nhiều loại mì nhập khẩu hay sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp đã có mặt trên quầy kệ của các siêu thị.

Tuy nhiên, theo các DN bán lẻ, mì ăn liền thuộc phân khúc bình dân với giá dưới 5.000 đồng/gói có sức tiêu thụ mạnh nhất. Sự có mặt của mì ăn liền phân khúc cao cấp chỉ nhằm đa dạng hóa sản phẩm và phục vụ nhóm khách hàng nhỏ.

Xét về thị phần, Acecook và Masan đang dẫn đầu thị trường mì gói, chiếm tổng cộng 33%. Ông Kajiwara Junichi, Chủ tịch HĐQT Công ty Acecook Việt Nam, cho biết năm 2022, công ty bán ra thị trường Việt Nam 3,3 tỉ gói mì.

Cải tiến, đa dạng hóa sản phẩm

Theo các DN sản xuất mì ăn liền, từ đầu năm 2023, tình hình lạm phát khiến hầu hết nguyên liệu đầu vào tăng giá nên DN gặp khó khăn.

Ông Kajiwara Junichi cho biết để giữ vững vị thế trên thị trường, Công ty Acecook Việt Nam đã giảm giá các sản phẩm chủ lực như mì Hảo Hảo, phở Đệ Nhất với mức giảm 500 đồng/gói. Công ty cũng liên tục cải tiến, đa dạng hóa sản phẩm, bổ sung các loại nông sản, khoáng chất... vào sản phẩm để đáp ứng tốt hơn nhu cầu tiêu dùng giai đoạn mới.

Link bài gốc: https://nld.com.vn/kinh-te/mi-goi-tiep-tuc-ban-chay-tai-viet-nam-20230929214128472.htm

Có thể bạn quan tâm

Hội chợ thương mại và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp đặc trưng: Mở ra cơ hội hợp tác, liên kết

Hội chợ thương mại và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp đặc trưng: Mở ra cơ hội hợp tác, liên kết

(GLO)- Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa-Du lịch Gia Lai 2023, Hội chợ thương mại và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp đặc trưng đã tạo cơ hội cho các nhà sản xuất tiếp cận người tiêu dùng, đối tác để tìm hiểu nhu cầu thị trường, từ đó mở rộng chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm vùng miền.

10 tháng năm 2023, Việt Nam chi 2,36 tỷ USD nhập khẩu bắp

10 tháng năm 2023, Việt Nam chi 2,36 tỷ USD nhập khẩu bắp

(GLO)- Theo thống kê của Tổng cục Hải quan công bố ngày 14-11, nhập khẩu các loại bắp trong 10 tháng năm 2023 đạt gần 7,75 triệu tấn, trị giá gần 2,36 tỷ USD, giá trung bình 304,6 USD/tấn, tăng 2,3% về lượng, nhưng giảm 11,3% kim ngạch và giảm 13,4% về giá so với 10 tháng năm 2022.
Khai mạc Hội chợ thương mại và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp đặc trưng tỉnh Gia Lai năm 2023

Khai mạc Hội chợ thương mại và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp đặc trưng tỉnh Gia Lai năm 2023

(GLO)- Nằm trong khuôn khổ Tuần Văn hoá-Du lịch Gia Lai năm 2023, sáng 11-11, Sở Công thương tỉnh Gia Lai chủ trì phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai đã tổ chức khai mạc Hội chợ thương mại và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp đặc trưng tỉnh Gia Lai năm 2023.
Giá điện tăng 4,5%, lên 2.006 đồng/kWh

Giá điện tăng 4,5%, lên 2.006 đồng/kWh

(GLO)- Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thông tin, từ 9-11-2023, giá bán lẻ điện được điều chỉnh bình quân từ 1.920,37 đồng tăng lên 2.006,79 đồng một kWh (chưa gồm thuế VAT), tương đương tăng 4,5%.
Hội chợ thương mại và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp đặc trưng: Cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ

Hội chợ thương mại và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp đặc trưng: Cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ

(GLO)- Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa-Du lịch Gia Lai 2023, Hội chợ thương mại và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp đặc trưng tỉnh Gia Lai sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 15-11 tại khu vực đường Anh Hùng Núp, TP. Pleiku. Hiện nay, công tác chuẩn bị cho hội chợ đang được gấp rút hoàn thiện.

Gia Lai đẩy mạnh xúc tiến thương mại trên nền tảng số

Gia Lai đẩy mạnh xúc tiến thương mại trên nền tảng số

(GLO)- Thời gian qua, Sở Công thương Gia Lai phối hợp với Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM) trên nền tảng số nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất quảng bá, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm trên môi trường không gian mạng, bắt kịp với xu thế của cuộc cách mạng 4.0.
Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”: Lan tỏa sâu rộng

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”: Lan tỏa sâu rộng

(GLO)- Sáng 31-10, tại TP. Pleiku, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong triển khai thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2019-2023 và hưởng ứng Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2023.
Tổng lực kích cầu cuối năm

Tổng lực kích cầu cuối năm

Các ngành thương mại, dịch vụ ở TPHCM đã và đang tìm nhiều cách vực dậy sức mua, nhất là giai đoạn cao điểm Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2024. Một số doanh nghiệp đã tung hàng loạt chương trình ưu đãi đậm, giá bán cạnh tranh.
Khai mạc Phiên chợ giới thiệu sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Khai mạc Phiên chợ giới thiệu sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

(GLO)- Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023, tối 20-10 Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương Gia Lai) phối hợp với UBND xã Biển Hồ, TP. Pleiku tổ chức Khai mạc Phiên chợ giới thiệu sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023.
Kết nối tiêu thụ hàng hóa qua biên giới

Kết nối tiêu thụ hàng hóa qua biên giới

(GLO)- Phiên chợ biên giới huyện Đức Cơ năm 2023 diễn ra từ ngày 14 đến 16-10 tại thị trấn Chư Ty là hoạt động nhằm tăng cường hợp tác, giao lưu kinh tế, thúc đẩy thương mại biên giới, đồng thời mở ra cơ hội kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Gia Lai và tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia).