Mặt trời có số vết đen lớn kỷ lục

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo Trang tin Space.com, Mặt trời tạo ra hơn 160 vết đen trong tháng 6 (ảnh), số lượng cao nhất tính theo tháng trong 20 năm qua.

Các cơ quan vũ trụ từng dự đoán số lượng vết đen tối đa hàng tháng trong thời kỳ cực đại của Mặt trời sẽ đạt mức 125, nhưng hiện nay Mặt trời đang trên lộ trình đạt đỉnh với gần 200 vết đen/tháng.

Một số nhà khoa học cho rằng, mức đỉnh này có thể xảy ra chỉ trong vòng một năm. Điều này đã làm dấy lên lo ngại về những sự kiện thời tiết vũ trụ nghiêm trọng sẽ diễn ra trong nhiều tháng và nhiều năm tới.

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và Cơ quan Khí quyển & Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) cho rằng, việc có nhiều vết đen Mặt trời không chỉ làm xuất hiện thêm nhiều vết lóa Mặt trời, mà còn làm tăng số lượng các vụ phun trào ở vành nhật hoa (CME).

Đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới các cơn bão Mặt trời, làm đe dọa thời tiết trên Trái đất. Không chỉ vậy, các cơn bão Mặt trời còn gây ra các vấn đề nghiêm trọng đối với lưới điện và vệ tinh trên quỹ đạo của Trái đất.

Có thể bạn quan tâm

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc họp cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc họp cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản

(GLO)- Sáng 25-5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm - Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì buổi làm việc của Thường trực Ban Chỉ đạo để cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản.

Tăng cường bảo vệ tài sản trí tuệ trong thời đại số

Tăng cường bảo vệ tài sản trí tuệ trong thời đại số

(GLO)- Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành cũng quy định rõ trách nhiệm bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan và quyền sở hữu công nghiệp trong môi trường số. Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai có cuộc trao đổi với ông Phan Hồ Giang-Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ về vấn đề này.

Kiểm soát hình ảnh AI

Kiểm soát hình ảnh AI

Gần đây, nhiều quốc gia liên tục thắt chặt việc kiểm soát thông qua các hình thức dán nhãn, xử lý sai phạm liên quan việc sử dụng hình ảnh được tạo từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Phát động hưởng ứng Ngày Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2026

Phát động hưởng ứng Ngày Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo năm 2026

(GLO)- Ngày 18-5, tại Nhà văn hóa Nhơn Phúc, UBND phường Bình Định (tỉnh Gia Lai) tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2026 với chủ đề “Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số - Động lực chính của mô hình tăng trưởng mới”.

Phát hiện khoảng 100 quả trứng khủng long hóa thạch tại Pháp, niên đại ước tính 72 triệu năm

Phát hiện khoảng 100 quả trứng khủng long hóa thạch tại Pháp, niên đại ước tính 72 triệu năm

(GLO)- Bảo tàng Khủng long Mèze tọa lạc tại tỉnh Hérault (miền Nam nước Pháp) cho biết vừa phát hiện khoảng 100 quả trứng khủng long hóa thạch có niên đại ước tính 72 triệu năm; qua đó đưa khu vực này trở thành một trong những điểm khảo cổ quan trọng hàng đầu thế giới.

null