Mang Yang: Giúp nhau từ "quỹ 5.000"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- “Chỉ với khoảng 40 hội viên, nguồn thu nhập chủ yếu từ nông nghiệp nhưng hiện nay số tiền quỹ của chi hội 5 thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Ayun (huyện Mang Yang) đã đạt mức 40 triệu đồng. Đây là một trong những mô hình tiêu biểu của Hội LHPN xã trong phong trào giúp nhau làm kinh tế”-bà Lê Thị Thịnh-Chủ tịch Hội LHPN xã Ayun-cho biết.
Mới đây, được tham dự một buổi báo cáo thu chi từ nguồn “quỹ 5.000” của chị em phụ nữ thuộc chi hội 5, tôi thật bất ngờ. Là những người phụ nữ thuần nông chất phác, họ đã có sáng kiến đóng góp quỹ bằng ngày công lao động. Khi tôi thắc mắc tại sao lại gọi là “quỹ 5.000”, chị Trần Thị Đào-nguyên Chi hội trưởng chi hội 5-vui vẻ giải thích: Quỹ này được lập ra từ khi ngày công của mỗi người chỉ mới 5.000 đồng/ngày và duy trì cho đến nay. “Quỹ này có từ khi chi hội 5 vừa thành lập và tồn tại đã qua gần 10 lần bầu Chi hội trưởng. Để tôi nhớ xem, đó là từ khi tôi chưa sinh đứa con út mà nay cháu đã tốt nghiệp đại học và đi làm rồi”-chị Đào cho biết. Tôi nhẩm tính: Cũng phải thôi! Đến nay, tiền công làm cỏ lúa của mỗi chị ở thôn 5 đã là 170.000 đồng/người/ngày. Vậy mà các chị vẫn đều đều mỗi năm dành ra 1 ngày công để góp quỹ. Hiện số tiền gốc đã đạt 40 triệu đồng.
  Một buổi sinh hoạt của chi hội Phụ nữ thôn 5 (xã Ayun, huyện Mang Yang).Ảnh: T.N.Đ
Một buổi sinh hoạt của chi hội Phụ nữ thôn 5 (xã Ayun, huyện Mang Yang). Ảnh: T.N.Đ
Đến nay, những cuốn sổ thu chi đã nhòe chữ trên những tờ giấy kẻ ô ly ố vàng. Chị Nguyễn Thị Hoa-nguyên Chi hội trưởng chi hội 5-cho hay: “Trong suốt hơn 20 năm qua, chúng tôi vẫn chuyền tay nhau và cất giữ sổ sách cẩn thận. Mỗi lần bàn giao cho Chi hội trưởng mới là chúng tôi lại kiểm kê, chốt sổ đàng hoàng dưới sự chứng kiến của toàn bộ chị em trong chi hội. Số tiền 40 triệu đồng được chia ra cho 8 chị em có hoàn cảnh khó khăn trong chi hội vay với lãi suất thấp để đầu tư sản xuất. Riêng tiền lãi được dùng để chi cho những hoạt động chung của chi hội như thăm hỏi, động viên những chị có hoàn cảnh khó khăn, gặp rủi ro trong cuộc sống, khen thưởng những cháu là con em hội viên có thành tích xuất sắc trong học tập. Dịp 20-10 tới đây, chị em sẽ tổ chức tham quan Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh. Số tiền mua vé dịch vụ cũng được trích từ quỹ này”.
Chị Nguyễn Thị Dịu, một hội viên được vay vốn từ “quỹ 5.000” chia sẻ: “Năm 2009, tôi được quỹ cho vay để mua bò về nuôi. Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, gia đình tôi đã vươn lên thoát nghèo”. Cùng cảnh ngộ với chị Dịu, chị Trần Thị Huệ cũng được vay vốn để mua trâu. Từ đây, chị đã vượt qua khó khăn và hiện là một trong những hội viên tích cực hỗ trợ những chị em khác trong chi hội. Bà Lê Thị Thịnh-Chủ tịch Hội LHPN xã Ayun-nhận xét: “Chi hội 5 là đơn vị tiêu biểu trong mọi phong trào do Hội LHPN xã phát động. Bên cạnh nguồn quỹ giúp nhau làm kinh tế, hàng năm, chi hội còn góp công giúp đỡ nhằm chia sẻ gánh nặng đối với những chị em có hoàn cảnh đặc biệt hay gặp phải rủi ro bất ngờ trong cuộc sống”.
“Góp gió thành bão-san sẻ khó khăn” là phương châm mà hội viên chi hội 5 luôn hướng tới để giúp nhau vươn lên thoát nghèo, làm giàu cho gia đình và xã hội. Thiết nghĩ, đây là mô hình tiêu biểu mà các hội, đoàn thể tại các địa phương có thể tham khảo để cùng nhau san sẻ khó khăn, xóa đói giảm nghèo.
 TẠ NGỌC ĐIỆP

Có thể bạn quan tâm

Ân nhân của làng Bluk Blui

Ân nhân của làng Bluk Blui

(GLO)- Với tấm lòng nhân hậu, gần 40 năm qua, bà Siu H’Jel (SN 1957, làng Bluk Blui, xã Ia Ka, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã giúp đỡ những người mắc bệnh phong vượt qua mặc cảm để gầy dựng cuộc sống tốt đẹp.
Tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn xã Kon Gang

Tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn xã Kon Gang

(GLO)- Sáng 29-5, Công ty TNHH một thành viên Ngân Gia Lai (126 Lý Thái Tổ, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) phối hợp với em Văn Gia Hy (lớp 12C4-Trường THPT chuyên Hùng Vương) tặng quà cho các em học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đinh Tiên Hoàng (xã Kon Gang, huyện Đak Đoa).
Chương trình hiến máu nhân đạo thu hút sự tham gia của đông đảo người dân huyện Ia Pa. Ảnh: Vũ Chi

Ia Pa tiếp nhận 318 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 14-5, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Ia Pa phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo năm 2024.
Tặng 90 suất quà cho bà con làng Brieng

Tặng 90 suất quà cho bà con làng Brieng

(GLO)- Chiều 12-5, Hội Chữ thập đỏ huyện Kbang phối hợp cùng đoàn từ thiện ở TP. Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) đã đến thăm và tặng 90 suất quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, hộ nghèo làng Brieng (xã Kông Bơ La).
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phát động Tháng Nhân đạo

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phát động Tháng Nhân đạo

(GLO)- Sáng 12-5, tại xã Đăk Pơ Pho (huyện Kông Chro), Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ và Huyện Đoàn Kông Chro tổ chức lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2024 với chủ đề “Hành trình nhân đạo-Trao nhận yêu thương”.