Mang 'hơi thở' đến với F0

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Mỗi ngày, có một số nhóm tình nguyện mang ô xy miễn phí cho những bệnh nhân dương tính với Covid-19 đang điều trị tại nhà.

Anh Long cùng những bình ô xy miễn phí cho F0. Ảnh: NVCC
Anh Long cùng những bình ô xy miễn phí cho F0. Ảnh: NVCC
Một ngày như mọi ngày trong thời gian giãn cách xã hội, anh Huỳnh Quang Nhật Long (ngụ đường số 1, P.Bình Hưng Hòa A, Q.Bình Tân, TP.HCM) lại rong ruổi khắp nơi để mang ô xy miễn phí đến người nhiễm Covid-19.
Hàng trăm cuộc gọi mỗi ngày
Từ 6 giờ sáng, những cuộc gọi nhờ hỗ trợ reo vang khi anh Long mở nguồn điện thoại. Anh vội nhận cuộc gọi, rồi kiểm tra tin nhắn. Hàng trăm cuộc gọi nhờ hỗ trợ ô xy cho bệnh nhân F0 đang điều trị tại nhà nằm dài trong danh sách chờ tối qua. Chỉ trong buổi sáng, anh di chuyển như con thoi từ quận này sang quận khác để mang ô xy đến với bệnh nhân.
Anh Long kể, trong những ngày dịch không việc làm, nên anh muốn chung tay vì cộng đồng. Ban đầu, anh vận chuyển rau giúp bà con. Về sau, tình hình dịch bùng phát mạnh, anh dùng tiền túi mua ô xy rồi đi khắp nơi cứu giúp, nhưng sau đó nguồn lực cũng cạn kiệt, anh lại nhờ người thân quen gom góp chung tay hỗ trợ. Thế là mỗi ngày hàng trăm bình ô xy từ sự tiếp sức của nhiều người đã có mặt ở nhà hàng trăm bệnh nhân Covid-19.
Từ ngày công khai số điện thoại lên mạng xã hội, mỗi ngày anh nhận hàng trăm cuộc gọi từ khắp các quận huyện. “Thật sự tôi quá tải vì nghe điện thoại. Tôi nghe điện thoại từ 6 giờ sáng đến tận 2 giờ khuya. Tôi cầm 2 máy mà xử lý không kịp. Tuy vậy, mỗi cuộc gọi là một lời khẩn cầu, cho nên tôi cố gắng không thể từ chối cuộc gọi nào”, anh Long chia sẻ.
Để xử lý hết những cuộc gọi, anh cùng bạn bè phân chia theo từng nhánh địa bàn cụ thể. Mỗi người sẽ phụ trách cung cấp ô xy nếu người bệnh đang ở gần nhất. Có như thế, từng bình ô xy mới đến tận tay của bệnh nhân đang cần.
Đây là nhiệt huyết trong người mình thôi. Sự chia sẻ nho nhỏ trong lúc này cũng có thể cứu sống được người khác. Bởi ô xy đối với bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 rất quý giá
Nguyễn Kỳ Quốc, ngụ Q.3, TP.HCM
Trong những lần mang ô xy đến nhà người dân, anh cũng gặp không ít kỷ niệm đáng nhớ. Nhiều lần anh phải hướng dẫn từ xa cho bệnh nhân cách lắp ô xy. Hay những lần uất nghẹn vì bệnh nhân tử vong khi ô xy đang trên đường mang đến. “Đặc biệt như lần tôi mang bình đến nhà ông bà lớn tuổi bị F0. Cả hai ông bà không biết sử dụng. Tôi phải gọi bằng hình ảnh để hướng dẫn. Một tiếng mà 2 ông bà vẫn chưa lắp được bình ô xy. Trong khi điện thoại nhiều người gọi tới tấp, mỗi lần gọi là bị mất hình ảnh. Cuối cùng tôi đến trước nhà, gọi ông bà tránh xa, xịt khử khuẩn lại bình ô xy rồi lắp đặt mới xong”, anh Long nói.
Hễ có cuộc gọi là ôm bình ô xy… chạy
Tại đầu cầu hỗ trợ ô xy ở Q.3 (TP.HCM), anh Nguyễn Kỳ Quốc (34 tuổi) ngày đêm túc trực bên chiếc điện thoại của mình. Anh Quốc làm nghề chuyên về xuất khẩu nông sản. Mùa dịch ngành nghề bị “đóng băng” nên anh Quốc muốn góp chút sức mình vào công cuộc chống dịch. Cơ sở của anh Quốc là một nhánh hỗ trợ ô xy ở các quận trung tâm thành phố với anh Long. Hễ có cuộc gọi chuyển tiếp nào, anh Quốc đều không do dự, lập tức lên đường mang ô xy đến tận nơi.

Anh Long mang ô xy đến bệnh viện dã chiến cho F0. Ảnh: Phạm Hữu
Anh Long mang ô xy đến bệnh viện dã chiến cho F0. Ảnh: Phạm Hữu
Theo anh Quốc, việc hỗ trợ ô xy miễn phí nhưng phải xác minh đúng đối tượng. Tránh những trường hợp người bệnh chưa đạt ngưỡng cần thở ô xy, hoặc những người muốn lấy ô xy để trữ. Vì nếu cung cấp không đúng đối tượng, người cần ô xy không có, mà người chưa cần lại để không, như thế rất lãng phí. Ngoài việc mang ô xy, người vận chuyển còn tặng thêm thuốc từ đơn của những bác sĩ tư vấn F0.
Làm việc thiện nguyện trong thời điểm dịch, anh Quốc cũng ý thức được bệnh có thể sẽ lây sang mình. Thế nhưng anh bảo rằng chẳng may bản thân nhiễm bệnh cũng sẽ phải chấp nhận. Theo anh, ngay lúc này giúp người là trên hết. Anh không quản ngại đêm khuya hay sáng sớm, hễ có cuộc gọi là ôm bình ô xy, chạy xe máy đến nhà người bệnh. “Đây là nhiệt huyết trong người mình thôi. Sự chia sẻ nho nhỏ trong lúc này cũng có thể cứu sống được người khác. Bởi ô xy đối với bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 rất quý giá”, anh Quốc nói.
Theo Phạm Hữu (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai tặng công trình Nhà nhân ái cho hộ nghèo tại xã An Toàn ngày 24-5. Ảnh: D.L

Ðoàn UBND tỉnh Gia Lai: Ðoàn kết-Tiên phong-Ðột phá-Phát triển

(GLO)- Nhiệm kỳ 2022-2025, Ðoàn UBND tỉnh Gia Lai ghi dấu bằng nhiều công trình, phần việc gắn với an sinh xã hội, chuyển đổi số. Bước sang giai đoạn mới, đơn vị tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, hướng về cộng đồng, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, phục vụ người dân tốt hơn.

Anh Nguyễn Thành Trung và Câu lạc bộ Tương lai xanh với những hoạt động thiện nguyện cho trẻ em khó khăn. Ảnh: NVCC

Không ngừng cống hiến cho cộng đồng

(GLO)- Anh Nguyễn Thành Trung (xã Ia Pnôn) và chị Hồ Nhật Nguyệt (xã Tuy Phước) là 2 trong số 20 gương mặt tiêu biểu được nhận Giải thưởng 15-10 cấp tỉnh năm 2025. Một người âm thầm gieo mầm thiện nguyện nơi vùng cao, một người năng động sáng tạo trong chuyển đổi số ở cơ sở.

Anh Bùi Quang Huy và chị Nguyễn Phạm Duy Trang chủ trì hội nghị

Hơn 4.000 điểm cầu kết nối tuổi trẻ Việt Nam góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Hội nghị cán bộ chủ chốt của Đoàn, Hội, Đội và thanh thiếu nhi tiêu biểu trong và ngoài nước góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đoàn diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 4.088 điểm cầu, hơn 80 nghìn đại biểu tham dự.

Wonderful Dream gieo mầm yêu thương

Wonderful Dream gieo mầm yêu thương

(GLO)- Wonderful Dream là tổ chức cộng đồng do một nhóm bạn trẻ ở Quy Nhơn thành lập nhằm triển khai các hoạt động thiện nguyện và gieo mầm yêu thương trong cộng đồng.

Là hoa dâng đời

Là hoa dâng đời

(GLO)- Trong sự vươn mình mạnh mẽ của đất nước hôm nay, từ vùng sâu, vùng xa đến đô thị năng động trẻ trung, đâu đâu cũng bắt gặp hình ảnh những phụ nữ miệt mài lao động, sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển của quê hương. Họ là những đóa hoa tươi thắm dâng cho đời.

Hội LHTN Việt Nam tỉnh trao Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” cho các cá nhân có hành động, nghĩa cử cao đẹp trong xã hội vào tối 12-10.

Sống đẹp từ những điều bình dị

(GLO)-Giữa nhịp sống hiện đại, vẫn có những người trẻ chọn sống tử tế và lan tỏa điều tốt đẹp bằng hành động cụ thể. 3 trong số 21 cá nhân vừa được Hội LHTN Việt Nam tỉnh Gia Lai trao Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2025 là minh chứng cho tinh thần ấy: sống đẹp, sống có ích cho cộng đồng.

Liên hoan võ cổ truyền Bình Định trong đoàn viên, thanh niên năm 2025 góp phần lan tỏa tinh hoa võ cổ truyền Bình Định đến thanh thiếu niên trong và ngoài tỉnh.

Lan tỏa tinh hoa võ cổ truyền trong thanh niên

(GLO)-Liên hoan võ cổ truyền Bình Định trong đoàn viên, thanh niên năm 2025 do Tỉnh đoàn tổ chức vừa khép lại, mang đến sân chơi ý nghĩa cho đoàn viên, thanh niên yêu võ thuật. Hoạt động góp phần quảng bá, lan tỏa tinh hoa võ cổ truyền Bình Định đến thanh thiếu niên trong và ngoài tỉnh. 

Đoàn viên chăm sóc rẫy bạch đàn của Chi đoàn làng Chưp. Ảnh: R’Ô Hok

Gây quỹ Ðoàn từ đất làng và sức trẻ

(GLO)- Với tinh thần lao động vì tập thể của đoàn viên, thanh niên, nhiều chi đoàn thôn, làng ở các xã phía Tây tỉnh Gia Lai đã tận dụng diện tích đất bỏ trống ở địa phương để canh tác, gây quỹ Ðoàn. Từ nguồn quỹ bền vững này, nhiều đoàn cơ sở đã tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.