Mai Thị Dịu-Nữ giáo viên tận tâm với nghề

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bằng sự nhiệt tâm say mê với công việc và tấm lòng thương yêu học trò, hơn 17 năm qua, cô Mai Thị Dịu-giáo viên Trường Tiểu học Nay Der (phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa) đã có nhiều đóng góp cho ngành Giáo dục và Đào tạo và được tôn vinh là chiến sĩ thi đua cấp tỉnh năm 2017.

Yêu trò như con

Nhắc đến cô giáo Mai Thị Dịu, không chỉ giáo viên Trường Tiểu học Nay Der nơi cô công tác mà nhiều người trong ngành Giáo dục và Đào tạo thị xã Ayun Pa và các bậc phụ huynh đều có chung cảm nhận về hình ảnh một nữ giáo viên trìu mến, xinh đẹp, dịu dàng, tên cũng như người vậy. Cô Dịu vừa đạt giải nữ giáo viên mặc áo dài đẹp nhất trong Hội thi “Cô giáo tài năng duyên dáng năm 2017” do Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Ayun Pa tổ chức.

 

Cô giáo Mai Thị Dịu (thứ 4 từ trái sang) nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh. Ảnh: Đ.P
Cô giáo Mai Thị Dịu (thứ 4 từ trái sang) nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh. Ảnh: Đ.P

Đã 38 tuổi đời, 17 năm tuổi nghề, cô giáo Mai Thị Dịu từng tham gia đứng lớp giảng dạy ở những ngôi trường khó khăn về điều kiện dạy học ở huyện Phú Thiện và xã vùng ven Ia Sao (thị xã Ayun Pa) trước khi được chuyển về Trường Tiểu học Nay Der. Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai, cô Dịu vừa tham gia giảng dạy vừa bố trí thời gian hợp lý giữa các kỳ nghỉ để hoàn thành chương trình đại học. Nhiều năm liền được phân công chủ nhiệm lớp 5, cô Dịu luôn nhiệt tình tận tâm truyền dạy kiến thức và gần gũi, thương yêu học trò như con của mình. Đối với các em học sinh lớp 5, đây là bước chuẩn bị tâm thế để các em chuyển trường, chuyển cấp học, vì thế “giáo viên phải hệ thống lại kiến thức cho các em, đảm bảo cho học sinh vững vàng nền tảng kiến thức của bậc Tiểu học trước khi bước vào bậc THCS; đồng thời phải gần gũi, nắm bắt tâm tư, tình cảm của học sinh để động viên các em”-cô Dịu bày tỏ.

Là giáo viên có năng khiếu viết chữ đẹp vào loại nhất nhì của trường, cô Dịu luôn quan tâm uốn nắn từng nét chữ cho học sinh sao cho đúng và đẹp. Bên cạnh đó, cô còn luôn chăm lo cho các em học sinh bán trú từng bữa ăn, giấc ngủ, sao cho đảm bảo ăn đủ no, đủ dinh dưỡng và đảm bảo an toàn.

Năm học 2017 -2018, cô Dịu được nhà trường phân công làm công tác chủ nhiệm lớp 5C. Lớp có 35 học sinh, trong đó có 4 học sinh dân tộc thiểu số và 1 học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Theo đó, cô thường xuyên gần gũi nắm bắt tâm tư, tình cảm của học sinh để có phương pháp dạy dỗ thích hợp. Trong các buổi sinh hoạt của lớp, cô luôn có những nhận xét, đánh giá vừa công bằng vừa nghiêm khắc mà vẫn tình cảm để từng bước uốn nắn, dạy dỗ học sinh. Đặc biệt, đối với các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn và học sinh dân tộc thiểu số, cô Dịu dành nhiều thời gian gần gũi, quan tâm nhiều hơn, qua đó kịp thời động viên, giúp đỡ các em vượt qua khó khăn để đến trường được thường xuyên, chuyên cần.

Bề dày thành tích

Nhờ nền tảng kiến thức được đào tạo bài bản kết hợp với tinh thần tự học hỏi và khả năng sáng tạo, cô Dịu luôn ý thức áp dụng các phương pháp mới phù hợp vào giảng dạy. Cùng với đó, cô biết khai thác, tận dụng các trang-thiết bị, đồ dùng dạy học hiện đại của nhà trường để soạn giáo án điện tử, bảng thông minh… vào giảng dạy mang lại hiệu quả cao hơn. Liên tục trong 3 năm học gần đây, các sáng kiến, bài học kinh nghiệm liên quan đến môn Toán lớp 5 của cô Dịu luôn được Hội đồng chấm thi Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Ayun Pa xếp loại A và được áp dụng từng bước vào quá trình giảng dạy. Nhờ đó, trong nhiều năm liền, kết quả học tập của khối lớp 5 và lớp 5C do cô Dịu giảng dạy và làm giáo viên chủ nhiệm luôn đạt chất lượng cao.

Nhiều năm liền được Ban Giám hiệu nhà trường tin tưởng phân công bồi dưỡng học sinh giỏi, cô Dịu đã phát huy hết khả năng, trí tuệ và tâm huyết của mình để dìu dắt, bồi dưỡng đội ngũ học sinh giỏi Toán của trường. Trong 3 năm học gần đây, lớp 5C do cô Dịu làm chủ nhiệm có tổng cộng 11 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp thị xã; 1 học sinh đạt giải cấp tỉnh Violympic Toán, 3 học sinh đạt giải cấp tỉnh Violympic tiếng Anh; 2 học sinh đạt giải quốc gia Violympic môn Tiếng Anh (trong đó có 1 huy chương bạc).

Làm công tác chủ nhiệm lớp, làm Thư ký Hội đồng Sư phạm nhà trường, lại vừa hoàn thành vai trò của người vợ hiền, người mẹ hiền của 2 con nhỏ, cô Dịu xứng đáng là giáo viên “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Nhiều năm liền cô Dịu luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đạt nhiều giải thưởng cấp thị xã, cấp tỉnh; được tặng nhiều giấy khen, bằng khen các cấp. Trong 6 năm gần đây cô Dịu liên tục được bình chọn là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; năm 2017, cô được công nhận là chiến sĩ thi đua cấp tỉnh.

Đức Phương

Có thể bạn quan tâm

Chi đoàn Báo và PTTH Gia Lai tặng quà hỗ trợ học sinh Trường Tiểu học số 2 Phước Sơn

Chi đoàn Báo và PTTH Gia Lai tặng quà hỗ trợ học sinh Trường Tiểu học số 2 Phước Sơn

(GLO)- Ngày 3-12, Chi đoàn Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai phối hợp với Hệ thống từ thiện Fly To Sky, Công ty TNHH Dược phẩm và trang thiết bị y tế Thích 24h tổ chức chương trình “Tiếp sức đến trường” tại Trường Tiểu học số 2 Phước Sơn (xã Tuy Phước Đông).

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai công bố kết quả cuộc thi trực tuyến tìm hiểu các nghị quyết nhiệm kỳ 2025-2030

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai công bố kết quả cuộc thi tìm hiểu các nghị quyết nhiệm kỳ 2025-2030

(GLO)- Sau 3 ngày tổ chức (từ ngày 28 đến 30-11), cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ UBND tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đoàn UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2025-2030 đã thu hút 100% đoàn viên, thanh niên các cơ sở Đoàn trực thuộc tham gia.

Chung tay chăm lo cho thiếu nhi vùng khó

Chung tay chăm lo cho thiếu nhi vùng khó

(GLO)- Giữa những nếp nhà sàn, những con đường đất nắng bụi, mưa bùn, luôn có những bàn tay lặng lẽ đang nâng đỡ các em học sinh hoàn cảnh khó khăn. Đó là các tổ chức, nhà hảo tâm, người thầy cùng chung sức chăm lo, để những mầm xanh vươn lên cùng ước mơ.

Nghĩa cử đẹp của học sinh hướng về vùng lũ

Nghĩa cử đẹp của học sinh hướng về vùng lũ

(GLO)- Những ngày qua, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã phát động phong trào quyên góp, san sẻ khó khăn với bà con và học sinh vùng lũ. Nhiều học sinh cũng đã có những hành động đẹp, thể hiện tinh thần “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Chí Hiếu (bìa phải) gửi lời chia buồn và trao tiền hỗ trợ cho người thân của anh Đinh Văn Quang. Ảnh: Bích Kiều

Tỉnh đoàn Gia Lai thăm, hỗ trợ gia đình đoàn viên qua đời khi khắc phục hậu quả bão số 13

(GLO)- Sáng 26-11, anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai, đã đến thăm và động viên gia đình đoàn viên Đinh Văn Quang (SN 1992, khu phố Song Khánh, phường Hoài Nhơn Nam). Anh Quang không may qua đời trong lúc sửa chữa nhà cửa bị hư hỏng do ảnh hưởng của bão số 13.

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo của hơn 300 em nhỏ tại Nhà Thiếu nhi phường Pleiku, tỉnh Gia Lai nhân dịp kỷ niệm 20-11 tri ân thầy cô.

Nhà Thiếu nhi phường Pleiku tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân thầy cô giáo

(GLO)- Nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Nhà Thiếu nhi phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức chuỗi hoạt động trải nghiệm dành cho trẻ em. Hơn 300 em nhỏ tham gia làm thiệp, viết lời chúc và bày tỏ lòng biết ơn đối với các thầy cô giáo thông qua nhiều hoạt động sáng tạo, sinh động.

Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp Ấn phẩm Mực Tím-Báo Tuổi Trẻ và Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền trao học bổng “Vì tương lai Việt Nam-Ngăn dòng bỏ học” cho học sinh tỉnh Gia Lai.

Vì tương lai Việt Nam-Ngăn dòng bỏ học

(GLO)-Chiều 16-11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (01 Nguyễn Tất Thành, phường Quy Nhơn), Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với Ấn phẩm Mực Tím-Báo Tuổi Trẻ và Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền tổ chức lễ trao học bổng "Vì tương lai Việt Nam", "Ngăn dòng bỏ học" dành cho học sinh tỉnh Gia Lai.