"Lưới Biên phòng" nơi cửa ngõ Lệ Thanh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau ngày khánh thành Quốc môn Cửa khẩu Quốc tế (CKQT) Lệ Thanh, cùng với cột mốc 30 và một số địa danh lưu dấu cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam đã thu hút một lượng lớn người phương tiện từ khắp nơi lên đây tham quan, du lịch theo hình thức đi về trong ngày. Cùng với đó là các hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu qua lại cửa khẩu đã tạo nên sức sống của một biên phát triển. Tuy nhiên “ẩn” trong bức tranh sống động đó vẫn còn những “điểm đen” về an ninh trật tự, đòi hỏi lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) phải luôn chủ động nhanh nhẩy trong hoạt động nghiệp vụ của mình…

“Đôi đũa lệch” và đại lý cung cấp ma túy di động

Trời trưa đứng bóng, chiếc taxi hiệu VIOS màu xám lông chuột, BKS 81A-021.41 đỗ xịch trước quán cơm Hai Chị Em ở thôn Mok Đen 1 (xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, Gia Lai). Từ trên xe, người đàn bà độ tứ tuần, dáng đậm da trắng nhanh nhẹn bước xuống, theo sau là một nam thanh niên dỏng cao. Cả hai đưa mắt nhìn xung quanh rồi đi thẳng vào trong quán cơm. Bữa cơm trưa vội vàng, nhưng thực chất là để hai đối tượng quan sát động tĩnh xung quanh trước khi thực hiện tiếp chuyến hành trình ngược lên CKQT Lệ Thanh. Thấy không có gì đáng ngại, hai đối tượng gọi chủ quán ra tính tiền rồi thong thả bước ra xe…

Tuy nhiên mọi di biến động của đối tượng đều lọt vào tầm quan sát của lực lượng đánh án Đồn BP CKQT Lệ Thanh.  Khi cửa xe chưa kịp đóng, từ các hướng bộ đội Biên phòng bất ngờ xuất hiện khiến cho cả hai không kịp trở tay. Cuộc khám xét ngay lập tức được triển khai, lực lượng đánh án phát hiện trên người hai đối tượng có tổng cộng 11 gói (bì ni lon dán kín) chứa chất màu trắng dạng tinh thể rắn. Bước đầu 2 đối tượng khai nhận đó là ma túy tổng hợp dạng đá. Tiếp tục truy xét, lục soát phòng trọ và khu vực 2 đối tượng thuê để ở trên địa bàn thôn Moóc Đen xã Ia Dom (Đức Cơ, Gia Lai) lực lượng Bộ đội Biên phòng phát hiện thêm 24 gói ni lông chứa chất màu trắng dạng tinh thể rắn, 1 cân tiểu ly điện tử và một số vật dụng dùng để mua bán ma túy.


 

Cặp tình nhân Lan, Trịnh (ngồi, bên trái) trong vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy bị Đồn BP CKQT Lệ Thanh bắt giữ ngày 4-6-2019. Ảnh: T.K.N
Cặp tình nhân Lan, Trịnh (ngồi, bên trái) trong vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy bị Đồn BP CKQT Lệ Thanh bắt giữ ngày 4-6-2019. Ảnh: T.K.N



Tại Đồn BP CKQT Lệ Thanh, 2 đối tượng đã cúi đầu khai nhận. Khoảng trưa ngày 4-6-2019, Phạm Thị Mỹ Lan (đối tượng nữ sinh năm 1980) gọi cho tình nhân là Vũ Mạnh Trịnh (sinh năm 1987) lái xe ô tô BKS 81A-0214, xuất phát từ TP. Pleiku lên xã biên giới Ia Dom để bán ma túy cho các con nghiện trong khu vực. Khi đang tàng trữ ma túy trên người thì bị lực lượng BĐBP bắt quả tang. Phạm Thị Mỹ Lan và người tình trẻ tuổi của mình cũng đã khai nhận toàn bộ số tang vật 35 gói ma túy dạng đá (tổng trọng lượng 8,6232 gam) nêu trên được hai đối tượng mua của một người tên Nam, khoảng 30 tuổi ở ở huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum với số tiền 4 triệu đồng, sau đó mang về chia thành nhiều gói nhỏ đưa lên khu vực xã Ia Dom bán lại cho con nghiện kiếm lời. Đôi tình nhân hoàn toàn không thể ngờ rằng những hành vi phạm pháp của mình (cả những lần mua bán ma túy trước đây trên địa bàn huyện Đức Cơ) từ lâu đã lọt vào “tầm ngắm” của lực lượng phòng-chống ma túy và tội phạm, BĐBP tỉnh.  

Căn cứ kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh và lời khai của các đối tượng, ngày 6-6-2019, Trung tá Bùi Quốc Chính, Đồn trưởng Đồn BP CKQT Lệ Thanh đã ký quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội tàng trữ trái phép chất ma túy và nhanh chóng hoàn chỉnh hồ sơ ban đầu bàn giao đối tượng, tang vật cho cơ quan chức năng tiếp tục điều tra xử lý.  

Cặp vợ chồng hờ và “Chuyến đi tìm ảo ảnh”

Chỉ 3 ngày sau khi bàn giao “đôi đũa lệch” và tang vật vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy, Đồn BP CKQT Lệ Thanh tiếp tục phát hiện, đấu tranh ngăn chặn một vụ tổ chức vượt biên trái phép mang tính chất nghiêm trọng.

“Nhân vật” chính của vụ vượt biên trái phép này là cặp vợ chồng “hờ” Siu Hlênh (sinh năm 1963) và hai mẹ con Siu Keng (sinh năm 1971) và con trai Siu Thuê (2001). Cả 3 đều trú tại làng Ngol 1, xã Bar Măih, huyện Chư Sê, tối ngày 9-6-2019 khi đang trên đường vượt biên sang Campuchia thì bị Đồn BP CKQT Lệ Thanh phát hiện bắt giữ tại khu vực ngã ba C9, làng Bi, xã Ia Dom. Khám xét nhanh hành lý của các đối tượng, trinh sát BP phát hiện số tiền 33.070.000 đồng, 2 xe gắn máy cùng một số giấy tờ, tài liệu liên quan đến hoạt động “Tin lành Đê-ga” cho thấy các đối tượng này đang trên đường vượt biên sang Campuchia nhằm thực hiện mưu đồ chống phá chính quyền.

Các đối tượng vượt biên trái phép tại Đồn BP CKQT Lệ Thanh. Ảnh: T.K.N
Các đối tượng vượt biên trái phép tại Đồn BP CKQT Lệ Thanh. Ảnh: T.K.N



Tại Đồn BP CKQT Lệ Thanh, qua đấu tranh khai thác các đối tượng khai nhận tất cả đều đang lén lút hoạt động “Tin lành Đê-ga” và liên tục có hành vi chống phá chính quyền. Riêng hai đối tượng Siu Hlênh và Siu Keng có bề dày “thành tích bất hảo” thể hiện trong việc trực tiếp tham gia các hoạt động gây rối, chống chính quyền từ những năm 2001 đến nay. Hai đối tượng này đã nhiều lần bị chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng triệu tập, giáo dục răn đe nhưng vẫn không chịu từ bỏ “giấc mộng” chính trị hão huyền. Năm 2017 Siu Hlênh và Siu Keng lén lút quan hệ tình cảm với nhau và bị vợ của Siu Hlênh bắt quả tang phạt vạ một con heo và số tiền 5.000.000 đồng.

Tuy nhiên, tính nào tật nấy, cặp vợ chồng hờ vẫn lén lút quan hệ với nhau và bàn tính chuyện vượt biên ra nước ngoài để tiếp tục nuôi mộng chính trị, nhưng thực chất là tìm một “khoảng trời riêng” để được chung sống với nhau như vợ chồng. Sáng ngày 9-6-2019, sau khi bán đàn bò để trả nợ và cất giấu ít tiền làm lộ phí, Siu Hlênh gọi điện cho Siu Keng bàn kế hoạch vượt biên và hẹn gặp hai mẹ con tại ngã ba Hàm Rồng, sau đó cùng nhau lên biên giới tìm đường trốn sang Campuchia. “Chuyến đi tìm ảo ảnh” của cặp vợ chồng hờ diễn ra khá êm xuôi, song vẫn không thể lọt qua được những đôi mắt nghiệp vụ sắc sảo của trinh sát BP. Ngay sau khi phát hiện đối tượng lạ mặt trên địa bàn, Đồn BP CKQT Lệ Thanh đã triển khai lực lượng đón lõng, ngăn chặn kịp thời.

Với hành vi vi phạm của 3 đối tượng nêu trên, Đồn BP CKQT Lệ Thanh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, bàn giao đối tượng, phương tiện, tài liệu, tang vật vụ việc cho Công an huyện Chư Sê tiếp tục điều tra xử lý.

Từ hai việc xảy ra liên tiếp gần như cùng thời điểm, trên cùng một địa bàn cho thấy “ẩn” trong bức tranh sôi động và phát triển của CKQT Lệ Thanh vẫn còn đó những “điểm đen” về an ninh trật tự. Và, để cho biên giới bình yên, những người lính BP vẫn luôn trong tư thế sẵn sàng làm nhiệm vụ.

THÁI KIM NGA

Có thể bạn quan tâm

Tự hào 2 xã Anh hùng Ia Dơk, Kon Chiêng

Tự hào 2 xã Anh hùng Ia Dơk, Kon Chiêng

(GLO)- Trong kháng chiến chống Mỹ, xã Ia Dơk (tỉnh Gia Lai) là căn cứ cách mạng quan trọng, đồng thời cũng là nơi hứng chịu nhiều đau thương, mất mát. Những cánh đồng từng bị bom cày xới, những mái nhà bình yên hóa tro tàn, bao số phận người dân vô tội bị giặc sát hại.

Thủ lĩnh giữ rừng Hà Ra

Thủ lĩnh giữ rừng Hà Ra

(GLO)- Gần 40 năm gắn bó với rừng, ông Nguyễn Văn Chín-Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Hà Ra (xã Hra, tỉnh Gia Lai) được biết đến như vị “thủ lĩnh giữ rừng” đặc biệt: từ việc biến lâm tặc thành người giữ rừng đến phủ xanh vùng đất cằn cỗi nơi “cổng trời” Mang Yang.

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

(GLO)- Hàng trăm năm qua, những gốc đa lặng lẽ vươn mình trong rừng già Kon Ka Kinh, thấm đủ chuyện nhân sinh để hóa thành "chứng nhân" của đại ngàn. Quần thể đa cổ thụ không chỉ tạo nên cảnh quan kỳ vĩ, mà còn trở thành di sản tinh thần gắn bó với bao thế hệ cư dân sống dựa vào rừng.

Vào mùa xoay chín

Vào mùa xoay chín

(GLO)- Sau hơn 4 năm chắt chiu nhựa sống, hấp thụ tinh hoa đất trời, những cây xoay ở cánh rừng Kbang, Sơn Lang, Đak Rong đã bung hoa kết trái. Vào mùa xoay chín, người dân cũng đón “lộc rừng”, mang về nguồn thu nhập đáng kể.

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Khi sản phẩm công nghiệp ngày càng tràn ngập thị trường thì ở vùng núi rừng Đưng K’nớ (xã Đam Rông 4, tỉnh Lâm Đồng) vẫn còn những người phụ nữ cần mẫn bên khung cửi, kiên nhẫn nhuộm từng sợi chỉ, dệt từng hoa văn. Những tấm thổ cẩm ra đời từ nơi đây là hơi thở níu giữ kí ức truyền thống đại ngàn.

Xã tỷ phú nơi biên viễn

Xã tỷ phú nơi biên viễn

Trong hai năm 2024-2025, thủ phủ Tây Nguyên trúng đậm cà phê. Chỉ tính riêng huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông cũ), các lão nông đã sắm 1.000 ô tô trong năm 2024. Xã Bờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum cũ, nay thuộc tỉnh Quảng Ngãi giáp Lào và Campuchia) cũng chung niềm vui ấy...

Những đoản khúc Huế

Những đoản khúc Huế

Hôm ấy, trên xe khi đi qua đoạn đường gần Khách sạn Morin và Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị ở Huế, nhìn hàng cây rất đẹp, tôi nói với người lái xe: “Nếu thấy cây long não, em chỉ cho anh nhé”. 

Tầm nhìn của người Rục

Tầm nhìn của người Rục

Tầm nhìn (view) đắt giá nhất của người Rục ở bản Ka Ai, xã Dân Hóa, bản Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hóa (Quảng Bình, nay là tỉnh Quảng Trị), đó là ngôi nhà có mặt tiền bao quát đồng lúa.

Vũ Văn Tam Lang & 50 cây violon đặc chế

Vũ Văn Tam Lang và 50 cây violon đặc chế

(GLO)- Cách đây vài năm, khi ngắm 22 cây đàn violon do ông Vũ Văn Tam Lang (phường An Phú, tỉnh Gia Lai) chế tác bằng tất cả tâm huyết được giới chuyên môn đánh giá cao, tôi thầm nghĩ, ông đã có thể tự hài lòng với những gì mình có.

Giữ mãi ngọn lửa hồng cách mạng

Giữ mãi ngọn lửa hồng cách mạng

(GLO)- Cuộc trò chuyện với hai nhân chứng sống - ông Hoàng Văn Tuyển và bà Huỳnh Thị Kim Xuyên đã đưa chúng ta trở lại những năm tháng kháng chiến đầy gian khổ, nơi tinh thần yêu nước và khát vọng cống hiến đã viết nên những trang đời đáng nhớ.

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

(GLO)- Khi mới xây dựng, các chốt chiến đấu dân quân thường trực biên giới chỉ có công sự, trận địa chiến đấu. Nhờ bàn tay lao động cần cù của cán bộ, chiến sĩ, chốt được phủ xanh bởi bồn hoa, cây cảnh, thảm cỏ, cây xanh và có vườn tăng gia, ao cá, tạo thêm nét đẹp ở nơi biên cương.

Vào rừng... chờ ươi bay

Vào rừng... chờ ươi bay

Sau 4 năm, khi những cánh rừng già miền núi TP.Đà Nẵng (Quảng Nam cũ) chuyển mình vào mùa ươi chín, hàng ngàn người dân lại có một cuộc 'di cư' tạm thời vào rừng sâu chờ 'lộc trời' rơi xuống để nhặt.

null