Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ ở Lebanon lên án Israel tấn công bừa bãi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Lực lượng lâm thời của Liên Hợp quốc tại Lebanon (UNIFIL) ngày 4/1 cáo buộc quân đội Israel cố tình phá hủy tài sản và cơ sở hạ tầng quan trọng của tổ chức này ở miền Nam Lebanon.

binh-sy-gin-giu-hoa-binh-cua-lhq-o-lebanon-anh-afp.png
Binh sỹ gìn giữ hòa bình của LHQ tại Lebanon. Ảnh: AFP

Quân đội Israel cũng tuyên bố tiến hành không kích các bệ phóng tên lửa tầm trung của Hezbollah tại khu vực Nabatieh, ở miền Nam Lebanon.

Trước đó, Israel gửi yêu cầu vô hiệu hóa các bệ phóng tên lửa gây ra mối đe dọa cho thường dân và quân đội nước này tới lực lượng vũ trang Lebanon, nhưng không được giải quyết.

Quân đội Lebanon chưa đưa ra bình luận về vụ việc, trong khi hãng thông tấn của Lebanon đưa tin, có ít nhất 3 cuộc không kích của Israel tại miền Nam nước này.

UNIFIL nhấn mạnh rằng việc quân đội Israel cố ý và trực tiếp "phá hủy cả tài sản dễ nhận biết của UNIFIL và cơ sở hạ tầng thuộc về Lực lượng vũ trang Lebanon là hành vi vi phạm Nghị quyết 1701 của Hội đồng Bảo an LHQ ( thông qua tháng 8/2006- cơ sở cho lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hezbollah hồi tháng 11-2024), và vi phạm luật pháp quốc tế".

UNIFIL kêu gọi "tất cả các bên tránh mọi hành động, bao gồm cả việc phá hủy tài sản và cơ sở hạ tầng của dân thường, có thể gây nguy hiểm cho việc chấm dứt chiến sự".

Theo các điều khoản của lệnh ngừng bắn, quân đội Lebanon triển khai cùng UNIFIL, khi quân đội Israel rút lui trong thời hạn 60 ngày. Hezbollah cũng sẽ rút lực lượng về phía Bắc sông Litani, cách biên giới khoảng 30 km và phá dỡ cơ sở hạ tầng quân sự ở miền Nam.

Vào cuối tháng 12/2024, UNIFIL đã bày tỏ quan ngại về các cuộc tấn công của Israel tại miền Nam Lebanon bất chấp lệnh ngừng bắn, gây ra nhiều thiệt hại về cơ sở hạ tầng, đồng thời kêu gọi Israel sớm rút quân khỏi miền Nam Lebanon và thực hiện đầy đủ Nghị quyết 1701 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Hiện phía Israel chưa đưa ra phản ứng trước cáo buộc của UNIFIL.

Có thể bạn quan tâm

Trực tiếp: Lễ kỷ niệm diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2-9

LIVE Trực tiếp: Lễ kỷ niệm diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2-9

(GLO)- Chương trình đặc biệt kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh được truyền hình trực tiếp từ 6 giờ ngày 2-9 trên kênh VTV1. Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai dẫn link livestream từ Youtube của Báo Thanh Niên. Mời các bạn cùng theo dõi.

Các nghệ nhân làng Pleiku Róh trình diễn cồng chiêng trong Lễ hội đường phố. Ảnh: Nguyễn Dũng

Đại ngàn và phố biển Gia Lai chung nhịp lễ hội Quốc khánh

(GLO)-Không khí Quốc khánh 2-9 tràn ngập khắp nhiều nơi ở Gia Lai, mang đến bức tranh lễ hội sôi động, rực rỡ sắc màu. Từ âm vang cồng chiêng đại ngàn đến những màn trình diễn văn hóa, nghệ thuật cuốn hút, tất cả hòa quyện, tạo nên ngày hội của niềm vui, tình yêu quê hương và khát vọng vươn lên.

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

(GLO)- Khi Nga gia tăng tốc độ tiến công trên chiến trường, Mỹ và châu Âu tiếp tục dồn vũ khí hiện đại cho Ukraine, từ tên lửa hành trình tầm xa đến hệ thống Patriot và F-16. Giới phân tích cho rằng, dù mang lại năng lực mới, các gói viện trợ này chưa chắc tạo ra bước ngoặt chiến lược.

null