Trước giờ ngừng bắn với Hezbollah, Israel không kích dồn dập thủ đô Lebanon

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngay trước khi lệnh ngừng bắn tại Lebanon được công bố vào ngày 27-11, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết, chiều 26-11, sau khi cảnh báo sơ tán rộng rãi, IDF đã tiến hành một loạt các cuộc không kích cùng lúc nhằm vào 20 mục tiêu ở phía Nam Beirut chỉ trong vòng 2 phút.

Theo IDF, các cuộc không kích nhanh chóng này được thực hiện bởi 8 chiến đấu cơ. Trong 20 địa điểm bị không kích thì có 7 tòa nhà IDF nghi ngờ là nơi Hezbollah quản lý và lưu trữ tiền. Còn lại 13 địa điểm, IDF cho biết, bao gồm 1 trung tâm lực lượng không quân của Hezbollah, 1 phòng chỉ huy của bộ phận tình báo, kho vũ khí và các cơ sở hạ tầng quân sự khác.

israel.jpg
Một cuộc không kích của Israel xuống ngoại ô phía Nam thủ đô Beirut, Lebanon ngày 22-11. Ảnh: THX/TTXVN

Ngay trước đó, vào sáng cùng ngày, IDF cũng đã xác nhận đã tấn công 6 tòa nhà ở vùng ngoại ô phía Nam Beirut. Quân đội Israel tiết lộ, có tổng cộng có 26 cuộc không kích đã được tiến hành tại Beirut vào ngày 26-11.

Trong khi đó, các hãng truyền thông đưa tin, Israel và lực lượng Hezbollah đã chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ và Pháp làm trung gian.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có buổi nói chuyện với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Thủ tướng Lebanon Najib Mikati. Theo đó, các bên đã đồng ý sẽ dừng giao tranh vào lúc 4 giờ ngày 27-11 (giờ địa phương, tức 9 giờ cùng ngày theo giờ Việt Nam). “Thỏa thuận này được tạo ra nhằm chấm dứt vĩnh viễn các hành động thù địch”-Tổng thống Biden phát biểu thông báo về lệnh ngừng bắn.

Về phía Hezbollah cũng đã đồng ý với các điều khoản đưa ra.

Có thể bạn quan tâm

Ngọn lửa bao trùm các tòa chung cư trong đêm 26-11-2025. Ảnh: HKFP

Tin thế giới sáng 4-12: Vụ cháy cụm chung cư Hồng Kông: 159 người thiệt mạng, còn 31 người mất tích

(GLO)- Quốc hội Ukraine thông qua ngân sách năm 2026, 59% dành cho quốc phòng; Tổng thống Nga Putin thăm chính thức Ấn Độ, tăng cường hợp tác kinh tế; Vụ cháy cụm chung cư Hồng Kông: 159 người thiệt mạng, còn 31 người mất tích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 4-12.

Malaysia sẽ tiếp tục tìm kiếm máy bay MH370

Malaysia sẽ tiếp tục tìm kiếm máy bay MH370

(GLO)- Sau 11 năm, tung tích chiếc máy bay xấu số MH370 của hãng hàng không Malaysia Airline vẫn “bặt vô âm tín”. Bộ Giao thông vận tải Malaysia thông báo sẽ tiếp tục hoạt động tìm kiếm kể từ ngày 30-12 sau khi tạm dừng chiến dịch vào hồi tháng 4 do thời tiết không thuận lợi.

Israel áp đặt lệnh giới nghiêm ở Bờ Tây

Israel áp đặt lệnh giới nghiêm ở Bờ Tây

(GLO)- Thành viên Hội đồng thị trấn Qabatiya Ali Zakarna cho biết lực lượng Israel đã hiện diện tại thị trấn nhiều ngày và sáng 3-12 đã chiếm một số nhà để sử dụng làm trạm quân sự. Sau đó, lệnh giới nghiêm được ban bố, hạn chế việc di chuyển của người dân “cho đến khi có thông báo mới”.

Phái đoàn Ukraine đàm phán với Mỹ về thỏa thuận chấm dứt xung đột. Ảnh: Reuters

Tin thế giới 1-12: Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ tiến triển trong đàm phán với Ukraine ở Floria

(GLO)- Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ tiến triển trong đàm phán với Ukraine ở Floria; Ukraine ra lệnh trừng phạt mới với Nga; Tổng thống Ba Lan hủy cuộc gặp với Thủ tướng Hungary; Quốc hội Venezuela sẽ điều tra vụ tấn công tàu của Mỹ;... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 1-12-2025.

null