Trước giờ ngừng bắn với Hezbollah, Israel không kích dồn dập thủ đô Lebanon

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngay trước khi lệnh ngừng bắn tại Lebanon được công bố vào ngày 27-11, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết, chiều 26-11, sau khi cảnh báo sơ tán rộng rãi, IDF đã tiến hành một loạt các cuộc không kích cùng lúc nhằm vào 20 mục tiêu ở phía Nam Beirut chỉ trong vòng 2 phút.

Theo IDF, các cuộc không kích nhanh chóng này được thực hiện bởi 8 chiến đấu cơ. Trong 20 địa điểm bị không kích thì có 7 tòa nhà IDF nghi ngờ là nơi Hezbollah quản lý và lưu trữ tiền. Còn lại 13 địa điểm, IDF cho biết, bao gồm 1 trung tâm lực lượng không quân của Hezbollah, 1 phòng chỉ huy của bộ phận tình báo, kho vũ khí và các cơ sở hạ tầng quân sự khác.

israel.jpg
Một cuộc không kích của Israel xuống ngoại ô phía Nam thủ đô Beirut, Lebanon ngày 22-11. Ảnh: THX/TTXVN

Ngay trước đó, vào sáng cùng ngày, IDF cũng đã xác nhận đã tấn công 6 tòa nhà ở vùng ngoại ô phía Nam Beirut. Quân đội Israel tiết lộ, có tổng cộng có 26 cuộc không kích đã được tiến hành tại Beirut vào ngày 26-11.

Trong khi đó, các hãng truyền thông đưa tin, Israel và lực lượng Hezbollah đã chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ và Pháp làm trung gian.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có buổi nói chuyện với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Thủ tướng Lebanon Najib Mikati. Theo đó, các bên đã đồng ý sẽ dừng giao tranh vào lúc 4 giờ ngày 27-11 (giờ địa phương, tức 9 giờ cùng ngày theo giờ Việt Nam). “Thỏa thuận này được tạo ra nhằm chấm dứt vĩnh viễn các hành động thù địch”-Tổng thống Biden phát biểu thông báo về lệnh ngừng bắn.

Về phía Hezbollah cũng đã đồng ý với các điều khoản đưa ra.

Có thể bạn quan tâm

Ukraine tập kích nhà máy nhiên liệu tên lửa Nga

Tin thế giới sáng 18-8: Tổng thống Trump tuyên bố về khả năng gia hạn thỏa thuận khung với Iran, dọa đánh bom Oman

(GLO)- Tổng thống Trump tuyên bố về thỏa thuận khung với Iran, dọa đánh bom Oman; Ukraine tập kích nhà máy nhiên liệu tên lửa Nga; Houthi tuyên bố tấn công tàu quân sự Ả rập Xê út; Mexico thu giữ hơn 3,5 tấn cocaine trên biển là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 18-8.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên trái) và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. Ảnh: IRNA/TTXVN

Thỏa thuận Mỹ - Iran hết hạn, Trung Đông trước nguy cơ căng thẳng mới

(GLO)- Ngày 17-8, thời hạn 60 ngày theo bản ghi nhớ giữa Mỹ và Iran kết thúc, trong bối cảnh 2 bên chưa đạt tiến triển để nối lại đàm phán. Những bất đồng về cam kết, quyền kiểm soát Eo biển Hormuz và chương trình hạt nhân cho thấy, văn kiện trên thực tế đã rơi vào bế tắc trước thời điểm hết hạn.

Khói lửa bốc ngùn ngụt từ đám cháy rừng ở thị trấn Omis, Croatia, ngày 13-8-2026. Ảnh: THX/TTXVN phát

474 người bị bắt vì nghi gây cháy rừng tại Pháp

(GLO)- Gần 500 người đã bị bắt tại Pháp vì nghi liên quan đến các vụ cháy rừng kể từ đầu tháng 7, trong bối cảnh nắng nóng và khô hạn khiến nguy cơ hỏa hoạn gia tăng tại nhiều khu vực ở châu Âu. Đáng chú ý, khoảng 70% trong số này bị nghi cố ý gây cháy.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald phóng tên lửa SM-3 trong cuộc tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo chung ở Thái Bình Dương ngày 25-10-2012. Ảnh: Hải quân Mỹ

Mỹ tăng tốc sản xuất tên lửa đánh chặn SM-3

(GLO)- Ngày 14-8, Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo đạt hai thỏa thuận khung với Boeing và RTX, nhằm tăng năng lực sản xuất các bộ phận cho tên lửa đánh chặn SM-3 Block IB (SM-3 IB) và SM-3 Block IIA (SM-3 IIA), những thành phần quan trọng của Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis.

null