Trước giờ ngừng bắn với Hezbollah, Israel không kích dồn dập thủ đô Lebanon

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngay trước khi lệnh ngừng bắn tại Lebanon được công bố vào ngày 27-11, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết, chiều 26-11, sau khi cảnh báo sơ tán rộng rãi, IDF đã tiến hành một loạt các cuộc không kích cùng lúc nhằm vào 20 mục tiêu ở phía Nam Beirut chỉ trong vòng 2 phút.

Theo IDF, các cuộc không kích nhanh chóng này được thực hiện bởi 8 chiến đấu cơ. Trong 20 địa điểm bị không kích thì có 7 tòa nhà IDF nghi ngờ là nơi Hezbollah quản lý và lưu trữ tiền. Còn lại 13 địa điểm, IDF cho biết, bao gồm 1 trung tâm lực lượng không quân của Hezbollah, 1 phòng chỉ huy của bộ phận tình báo, kho vũ khí và các cơ sở hạ tầng quân sự khác.

israel.jpg
Một cuộc không kích của Israel xuống ngoại ô phía Nam thủ đô Beirut, Lebanon ngày 22-11. Ảnh: THX/TTXVN

Ngay trước đó, vào sáng cùng ngày, IDF cũng đã xác nhận đã tấn công 6 tòa nhà ở vùng ngoại ô phía Nam Beirut. Quân đội Israel tiết lộ, có tổng cộng có 26 cuộc không kích đã được tiến hành tại Beirut vào ngày 26-11.

Trong khi đó, các hãng truyền thông đưa tin, Israel và lực lượng Hezbollah đã chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ và Pháp làm trung gian.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có buổi nói chuyện với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Thủ tướng Lebanon Najib Mikati. Theo đó, các bên đã đồng ý sẽ dừng giao tranh vào lúc 4 giờ ngày 27-11 (giờ địa phương, tức 9 giờ cùng ngày theo giờ Việt Nam). “Thỏa thuận này được tạo ra nhằm chấm dứt vĩnh viễn các hành động thù địch”-Tổng thống Biden phát biểu thông báo về lệnh ngừng bắn.

Về phía Hezbollah cũng đã đồng ý với các điều khoản đưa ra.

Có thể bạn quan tâm

Ukraine đánh chặn UAV Nga. Ảnh: RBC-Ukraine

Nga-NATO tiến gần đối đầu trực diện

(GLO)- Sự cố UAV xâm nhập không phận Ba Lan không chỉ gây chấn động chính trường Warsaw mà còn làm NATO lập tức tăng tốc triển khai lực lượng ở sườn phía Đông. Điện Kremlin bác bỏ liên quan nhưng đồng thời cảnh báo hậu quả nếu liên minh can dự trực tiếp vào Ukraine.

Binh sĩ Nga ở Zaporizhia. Ảnh: Reuters

Nga tăng tốc tiến công, Ukraine đối mặt sức ép, ông Trump cảnh báo “giai đoạn 2” trừng phạt

(GLO)- Chiến sự Ukraine bước sang giai đoạn mới khi Nga dồn quân mở nhiều mũi tấn công tại Donetsk và Zaporizhia. Kiev thừa nhận gặp bất lợi lớn về quân số lẫn trang thiết bị. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng áp dụng “giai đoạn 2” trừng phạt Nga.

Putin hé lộ với Trump: Sẵn sàng gặp Zelensky tại Moscow

Putin hé lộ với Trump: Sẵn sàng gặp Zelensky tại Moscow

(GLO)- Ngày 3-9, phát biểu tại Bắc Kinh sau lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẵn sàng tiếp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Moscow, đồng thời tiết lộ đã báo tin cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng này.

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

(GLO)- Khi Nga gia tăng tốc độ tiến công trên chiến trường, Mỹ và châu Âu tiếp tục dồn vũ khí hiện đại cho Ukraine, từ tên lửa hành trình tầm xa đến hệ thống Patriot và F-16. Giới phân tích cho rằng, dù mang lại năng lực mới, các gói viện trợ này chưa chắc tạo ra bước ngoặt chiến lược.

null