Trước giờ ngừng bắn với Hezbollah, Israel không kích dồn dập thủ đô Lebanon

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngay trước khi lệnh ngừng bắn tại Lebanon được công bố vào ngày 27-11, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết, chiều 26-11, sau khi cảnh báo sơ tán rộng rãi, IDF đã tiến hành một loạt các cuộc không kích cùng lúc nhằm vào 20 mục tiêu ở phía Nam Beirut chỉ trong vòng 2 phút.

Theo IDF, các cuộc không kích nhanh chóng này được thực hiện bởi 8 chiến đấu cơ. Trong 20 địa điểm bị không kích thì có 7 tòa nhà IDF nghi ngờ là nơi Hezbollah quản lý và lưu trữ tiền. Còn lại 13 địa điểm, IDF cho biết, bao gồm 1 trung tâm lực lượng không quân của Hezbollah, 1 phòng chỉ huy của bộ phận tình báo, kho vũ khí và các cơ sở hạ tầng quân sự khác.

israel.jpg
Một cuộc không kích của Israel xuống ngoại ô phía Nam thủ đô Beirut, Lebanon ngày 22-11. Ảnh: THX/TTXVN

Ngay trước đó, vào sáng cùng ngày, IDF cũng đã xác nhận đã tấn công 6 tòa nhà ở vùng ngoại ô phía Nam Beirut. Quân đội Israel tiết lộ, có tổng cộng có 26 cuộc không kích đã được tiến hành tại Beirut vào ngày 26-11.

Trong khi đó, các hãng truyền thông đưa tin, Israel và lực lượng Hezbollah đã chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ và Pháp làm trung gian.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có buổi nói chuyện với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Thủ tướng Lebanon Najib Mikati. Theo đó, các bên đã đồng ý sẽ dừng giao tranh vào lúc 4 giờ ngày 27-11 (giờ địa phương, tức 9 giờ cùng ngày theo giờ Việt Nam). “Thỏa thuận này được tạo ra nhằm chấm dứt vĩnh viễn các hành động thù địch”-Tổng thống Biden phát biểu thông báo về lệnh ngừng bắn.

Về phía Hezbollah cũng đã đồng ý với các điều khoản đưa ra.

Có thể bạn quan tâm

Khói lửa bốc ngùn ngụt từ đám cháy rừng ở thị trấn Omis, Croatia, ngày 13-8-2026. Ảnh: THX/TTXVN phát

474 người bị bắt vì nghi gây cháy rừng tại Pháp

(GLO)- Gần 500 người đã bị bắt tại Pháp vì nghi liên quan đến các vụ cháy rừng kể từ đầu tháng 7, trong bối cảnh nắng nóng và khô hạn khiến nguy cơ hỏa hoạn gia tăng tại nhiều khu vực ở châu Âu. Đáng chú ý, khoảng 70% trong số này bị nghi cố ý gây cháy.

Thất nghiệp thanh niên toàn cầu tăng nhẹ, hơn 67 triệu người không có việc làm

Khoảng 67 triệu thanh niên trên thế giới không có việc làm

(GLO)- Ngày 11-8, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) thuộc Liên hợp quốc cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên toàn cầu đã tăng trong năm 2025, trong đó mức tăng mạnh được ghi nhận tại các quốc gia có thu nhập cao, trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi thị trường việc làm.

null