Luật sư Bùi Thanh Vũ tư vấn pháp luật về người làm chứng lập di chúc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- * Bạn đọc M.V.N. (huyện Đức Cơ) hỏi: Chú tôi là người không biết chữ. Vậy ông ấy có được làm chứng khi bác tôi lập di chúc miệng hay không?

Trường hợp bác tôi lập di chúc miệng nhưng còn sống sau 3 tháng thì di chúc đó có mặc nhiên bị hủy không? Bác tôi nhờ người khác viết di chúc và nhờ người làm chứng được không?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

- Luật sư Bùi Thanh Vũ-Trưởng Văn phòng Luật sư Vinh Phú kiêm Trưởng Chi nhánh Gia Lai-trả lời:

Điều 630 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về di chúc hợp pháp như sau:

1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép;

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 điều này.

5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất 2 người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

Như vậy, không có quy định về việc bắt buộc người làm chứng phải là người biết chữ.

Theo quy định những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ.

Vậy, người làm chứng không yêu cầu phải biết chữ, chỉ cần điểm chỉ vào phần ghi chép lại di chúc miệng thì vẫn được chấp nhận.

Mặt khác, Điều 629 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về di chúc miệng như sau:

1. Trường hợp tính mạng một người bị cái chết đe dọa và không thể lập di chúc bằng văn bản thì có thể lập di chúc miệng.

2. Sau 3 tháng, kể từ thời điểm di chúc miệng mà người lập di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị hủy bỏ.

Đồng thời, Điều 634 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về di chúc bằng văn bản có người làm chứng cụ thể như sau:

Trường hợp người lập di chúc không tự mình viết bản di chúc thì có thể tự mình đánh máy hoặc nhờ người khác viết hoặc đánh máy bản di chúc, nhưng phải có ít nhất là 2 người làm chứng. Người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc trước mặt những người làm chứng; những người làm chứng xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc và ký vào bản di chúc.

Việc lập di chúc bằng văn bản có người làm chứng phải tuân theo quy định tại Điều 631 và Điều 632 của bộ luật này.

Như vậy, di chúc bằng văn bản có người làm chứng phải bao gồm những nội dung chủ yếu sau đây:

- Ngày, tháng, năm lập di chúc;

- Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;

- Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;

- Di sản để lại và nơi có di sản.

Có thể bạn quan tâm

Ia Hrung triển khai công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự thu hoạch nông sản

Ia Hrung triển khai công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự thu hoạch nông sản

(GLO)- Chiều 2-11, tại hội trường Công ty Cà phê 706 (xã Ia Hrung, tỉnh Gia Lai), Công an xã Ia Hrung phối hợp với các Công ty Cà phê đứng chân trên địa bàn sơ kết thực hiện nhiệm vụ phối hợp đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) mùa vụ thu hoạch nông sản năm 2025, triển khai kế hoạch năm 2026.

Lo ngập úng tại khu tái định cư Thượng Giang 2

Lo ngập úng tại khu tái định cư Thượng Giang 2

(GLO)- Phản ánh đến Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai, người dân thôn Thượng Giang (xã Bình Khê) nêu một số vấn đề liên quan đến quá trình triển khai dự án khu tái định cư Thượng Giang 2 (gọi tắt là dự án), nhất là nguy cơ ngập úng và việc đi lại phục vụ sản xuất.

Giúp Kpă Chiến nối lại những bước chân

Giúp Kpă Chiến nối lại những bước chân

(GLO)- Trước khi gặp tai nạn giao thông vào giữa tháng 5-2026, em Kpă Chiến (16 tuổi, thôn Plei Amil, xã Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) là cậu bé khỏe mạnh, chịu khó. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, Chiến nghỉ học sớm để theo bố mẹ đi làm thuê kiếm sống.

Gia Lai ghi nhận ca bệnh Whitmore ở người có tiền sử mắc bệnh năm 2022

Gia Lai ghi nhận ca bệnh Whitmore ở người có tiền sử mắc bệnh năm 2022

(GLO)- Trung tâm Y tế Tây Sơn (tỉnh Gia Lai) vừa giám sát một ca mắc bệnh Whitmore tại thôn Thuận Truyền (xã Bình Hiệp). Bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh vào năm 2022, thường xuyên tiếp xúc với đất, nước, bùn lầy trong quá trình lao động, hiện đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh).

null