Luật cần hợp lý lẫn tình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Không muốn ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) dù doanh nghiệp (DN) sẵn sàng tiếp nhận và bảo đảm các quyền lợi theo luật định là tình trạng có thật, đang xảy ra ở nhiều DN tại khu vực phía Nam.

Tình trạng này phản ánh một góc khác của thực tế đời sống công nhân - lao động hiện nay. Họ đang vướng phải những quy định về BHXH và những quy định dự thảo về việc làm, về BHXH đang khiến nhiều NLĐ lo lắng cho quyền lợi của mình.

Hiện nay nhiều NLĐ xin nghỉ việc ở các nhà máy, đang hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) và chờ nhận BHXH một lần. Đa số họ chọn làm thời vụ hoặc không ký HĐLĐ khi nhận công việc mới, bởi nếu ký HĐLĐ thì họ xem như đã có việc làm chính thức, không còn được hưởng TCTN, trong khi chịu cảnh thất nghiệp tạm thời thêm một thời gian nữa thì vẫn có lợi hơn, nên NLĐ đã lựa chọn như trên.

Điều này khiến các DN tuân thủ đúng luật lại khó tuyển lao động, nhất là những lao động có kinh nghiệm, tay nghề đều có hơn 10 năm đóng BHXH và nay muốn nghỉ, nhận TCTN, nhận trợ cấp BHXH một lần, sau đó đi làm chỗ khác, hoặc quay trở lại làm thời vụ tại công ty cũ.

Không thể trách NLĐ khi bản thân ai cũng phải nghĩ về cuộc sống từ chính công việc và tương lai của mình khi những bài toán cụ thể được đặt ra để dẫn đến quyết định trên. Những năm qua, BHXH ngày càng mở rộng, phát triển, xứng đáng là một trụ đỡ an sinh xã hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật về BHXH, về việc làm, đã có những quy định không phù hợp, có nhiều bất cập khiến NLĐ lo lắng về quyền lợi nếu những điều khoản này được thông qua. Từ đó có hiện tượng đối phó để tránh né trước khi luật đi vào cuộc sống.

Điển hình như dự thảo quy định NLĐ chỉ được hưởng tối đa 12 tháng TCTN, không được bảo lưu thời gian đóng dư; NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ sẽ không được hưởng TCTN. Quy định như trên rất có thể tạo ra làn sóng nghỉ việc vì NLĐ cho rằng sẽ mất khoản tiền bảo hiểm thất nghiệp đã đóng nhưng chưa hưởng. Quy định không cho hưởng TCTN nếu đơn phương chấm dứt HĐLĐ cũng là ngặt nghèo và bất công với NLĐ, không phù hợp cả lý và tình, khiến NLĐ cảm thấy thiệt thòi quyền lợi, mất dần động lực tích cực khi tham gia BHXH tại nơi làm việc.

Do đó, rất cần lắng nghe những ý phản biện về chính sách, pháp luật, nhất là những điều khoản liên quan đến đông đảo lao động xã hội. Khi sâu sát tâm tư, nguyện vọng NLĐ, ắt hẳn sẽ có sự thấu hiểu và cảm thông, sẽ đưa việc xây dựng, hoàn thiện luật pháp theo hướng nâng cao tính khả thi, phù hợp đời sống - việc làm của đông đảo lao động xã hội, tạo động lực tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội.

NLĐ sẽ yên tâm tham gia thị trường lao động, tham gia vào hệ thống BHXH nếu biết chắc được bảo đảm việc làm theo luật định cùng những phúc lợi xã hội tốt đẹp mà chính sách mang lại. Hệ thống pháp luật của chúng ta ngày càng hướng đến sự hoàn thiện và tính chất ưu việt trong chăm lo cho các đối tượng xã hội, do đó khi sửa đổi, bổ sung cũng như xây dựng chính sách pháp luật mới, cần hướng đến sự sâu sát, tính thức thời và tính khả thi.

Có thể bạn quan tâm

Giải quyết nghịch lý giá vàng

Giải quyết nghịch lý giá vàng

Luật Giá 2023 (có hiệu lực từ ngày 1-7) đã quy định rất cụ thể về danh mục hàng hóa, dịch vụ thuộc diện bình ổn giá. Đó là hàng hóa, dịch vụ phải đáp ứng đồng thời các tiêu chí: thiết yếu, có ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân.
Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Tham gia hỗ trợ thi công đường dây 500 kV mạch 3, một trong những công trình trọng điểm quốc gia, là niềm tự hào của nhiều thanh niên, là cơ hội để người trẻ sẵn sàng đón nhận những việc khó đóng góp sức mình cho đất nước.
Tích hợp đa giá trị

Tích hợp đa giá trị

Sau lễ phát động Đề án Phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 1 triệu ha lúa) tại Hậu Giang cuối năm 2023.
Vượt qua áp lực kỳ thi

Vượt qua áp lực kỳ thi

(GLO)- Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra. Để giúp các em học sinh vượt qua áp lực kỳ thi cuối cấp này, cùng với những nỗ lực từ phía nhà trường thì sự đồng hành của cha mẹ là hết sức quan trọng.
Thách thức ô tô điện

Thách thức ô tô điện

Cơ hội cho các nhà sản xuất, phân phối ô tô điện là rất lớn, song đi kèm đó là những thách thức, hệ lụy khó lường nếu chính sách quản lý, tiêu chuẩn kỹ thuật không theo kịp.
Ngăn chặn được dịch sởi hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự hợp tác của phụ huynh.

'Vá' gấp lỗ hổng tiêm chủng

Dịch sởi được ví như đám cháy rừng. Khi lá khô cháy ở một chỗ, nếu không có biện pháp mạnh để dập lửa, đám cháy sẽ lan rộng nhanh chóng. Đó là cảnh báo của đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tình hình bệnh sởi tại Việt Nam.
Định giá đất đúng và đủ

Định giá đất đúng và đủ

Hàng vạn sổ đỏ bị treo, hàng ngàn dự án không thể triển khai và ngân sách hụt thu một nguồn lực rất lớn do tắc định giá đất. Đáng nói, tình trạng này diễn ra trong bối cảnh quy định pháp luật về định giá đất được sửa đổi, lấy ý kiến liên tục.
Rối quyết toán thuế

Rối quyết toán thuế

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân đang vào mùa cao điểm và “nóng bỏng” trước quyết tâm số một của Tổng cục Thuế (chính xác hơn là ngành Tài chính) theo quan điểm: thu đúng, thu đủ, không để lọt.