Lòng dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sự trở lại làm việc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sau gần một tháng, kể từ chuyến công tác tại tỉnh Kiên Giang đã xóa tan những nghi ngờ, đồn đoán, thậm chí là những lời bịa đặt đầy ác ý của những kẻ có tư tưởng chống phá. Nhưng hơn hết, sự trở lại điều hành công việc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã làm thỏa lòng mong đợi của nhân dân. Điều đó cho thấy thế nào là lòng dân khi nghĩ về người lãnh đạo cao nhất của đất nước.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Chiều 14-5, sau khi một số cơ quan báo chí đưa tin Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt của Đảng-Nhà nước thì hàng triệu ánh mắt, hàng triệu con tim của người dân Việt Nam hồi hộp, chờ đợi đến giờ bắt đầu chương trình thời sự của Đài Truyền hình Việt Nam để thỏa lòng trông đợi bấy lâu. Đó là được tận mắt nhìn thấy hình ảnh Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng như thế nào, sau gần một tháng không thấy ông xuất hiện trong các sự kiện chính trị lớn của đất nước.   
Một tháng thiếu vắng hình ảnh người đứng đầu Đảng-Nhà nước trên truyền thông chính thống đã gây ra rất nhiều đồn đoán trên mạng và dư luận xã hội. Trong các phiên tiếp xúc cử tri, nhiều vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước đều nhận được những câu hỏi đầy quan tâm, lo lắng của nhân dân về sức khỏe của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước. Dù cho người phát ngôn Bộ Ngoại giao, các nhà lãnh đạo cấp cao đã trấn an dư luận, báo chí rằng sức khỏe của ông đang tốt dần lên và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước sẽ sớm trở lại làm việc nhưng dường như bấy nhiêu thôi vẫn chưa đủ làm cho dư luận yên tâm.
Chỉ đến khi hình ảnh ông xuất hiện lại trên truyền hình với những chỉ đạo rõ ràng, quyết liệt về một số công việc cấp bách, trọng tâm của Đảng và đất nước thì những quan tâm, lo lắng của cán bộ, đảng viên và nhân dân mới được giải tỏa. Một tâm trạng mừng vui, yên tâm, tin tưởng đã lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội.
Những người trước đó trót đọc các bài viết trên mạng xã hội, các trang tin điện tử ở nước ngoài với những đồn đoán, suy diễn đầy ác ý về sức khỏe của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, ngay lập tức nhận ra cũng những trang mạng ấy, những “anh hùng bàn phím” ấy đã im bặt, không còn múa may xiên xẹo nữa, khi sự thực đã rành rành trước mắt. Nhiều độc giả của các hãng truyền thông nổi tiếng trên thế giới đã không ngần ngại chia sẻ trên mạng xã hội sự đồng cảm của mình với người dân Việt Nam khi sức khỏe của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã hồi phục, ông đã trở lại điều hành công việc của đất nước bình thường.
Ngày 14-5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì cuộc họp cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Đảng-Nhà nước cùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng. Ngày 15-5, ông lại điều hành cuộc họp Bộ Chính trị để bàn về một số công việc lớn chuẩn bị cho Hội nghị Trung ương lần thứ 10. Những hoạt động liên tiếp như vậy của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, tự nhiên đã như một câu trả lời, một cú đánh vỗ mặt vào những kẻ “nhàn cư vi bất thiện”, cố tình bịa đặt, đồn thổi ác ý, đi ngược với sự trông mong của đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước.
Người dân dành những tình cảm và sự quan tâm đặc biệt, mong Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng mạnh khỏe để tiếp tục lãnh đạo đất nước vì họ nhận ra rằng, mấy năm gần đây, ông đã trở thành biểu tượng và quyết tâm của Đảng trong cuộc đấu tranh phòng-chống tham nhũng, làm trong sạch bộ máy lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Việc ông trở lại làm việc bình thường khiến những cán bộ cấp dưới thêm vững tâm và được truyền thêm cảm hứng.
Nhân dân tin tưởng và hy vọng nên mới mong Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng mạnh khỏe để tiếp tục lãnh đạo công cuộc đấu tranh phòng-chống tham nhũng với tốc độ cao hơn, quyết liệt hơn và trên phạm vi rộng hơn. Đó là dấu hiệu tích cực của niềm tin mà người dân muốn gửi gắm vào Đảng, mong Đảng làm được nhiều hơn nữa để không phụ niềm tin ấy của họ.
 NGUYỄN VÂN

Có thể bạn quan tâm

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chỉ đạo một vấn đề nằm ngoài các nhóm kiến nghị nhưng thuộc diện "nóng" nhất, gây bức xúc nhất từ nhiều năm nay. Đó là "bệnh đúng quy trình" nhưng thiếu hiệu quả trong trả lời thắc mắc, kiến nghị ở nhiều bộ, ngành, địa phương.

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

null