Lợi ích kép từ nuôi sâu canxi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với niềm đam mê làm nông nghiệp sạch, ông Lê Hùng Anh (SN 1958, trú tại thôn 5, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh) đã thành công trong việc nuôi sâu canxi để làm thức ăn cho đàn vật nuôi cũng như sản xuất phân bón cho cây trồng. Mô hình này đã đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình ông.

Dẫn chúng tôi tham quan trại nuôi sâu canxi, ông Lê Hùng Anh cho biết: Trước đây, ông từng sở hữu 24 ha cà phê. Giai đoạn 1999-2002, giá cà phê giảm còn 500 đồng/kg tươi nên gia đình lâm vào cảnh khó khăn. Để có vốn xây dựng chuồng trại nuôi gia súc, gia cầm, ông đã bán 17 ha cà phê. Tuy nhiên, việc chăn nuôi cũng khá bấp bênh vì giá thức ăn cao, cộng với dịch bệnh trên đàn vật nuôi.

“Cách đây hơn 13 năm, trong một chuyến tham quan học hỏi kinh nghiệm ở miền Nam, tôi đã được tiếp cận mô hình nuôi ruồi lính đen của Hợp tác xã Hưng Điền (huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh). Sau đó, tôi mua 2 gram trứng ruồi lính đen về nuôi thử với mục đích lấy ấu trùng là sâu canxi để làm thức ăn cho đàn vật nuôi”-ông Lê Hùng Anh kể.

Tận dụng diện tích chuồng trại còn trống, ông tiến hành xây các bể để nuôi sâu canxi. Trung bình 100 gram trứng thu được 2,5-3 tạ sâu với thời gian nuôi 15-20 ngày. Sâu canxi dễ nuôi, chi phí thấp và không ảnh hưởng đến môi trường. Mỗi năm, gia đình ông nuôi 1 kg trứng và thu được 2,5-3 tấn sâu canxi.

Nguồn thức ăn của sâu là phân động vật, các loại rau củ, trái cây bị hỏng. Loại sâu này rất giàu dinh dưỡng và là thức ăn sống hoặc ủ với bã gạo, bã đậu nành, rau củ thì rất tốt cho heo, gà, vịt, giúp tăng sức đề kháng, hạn chế dịch bệnh. Nhờ đó, gia đình tiết kiệm hàng chục triệu đồng mỗi năm chi phí thức ăn chăn nuôi.

Nuôi sâu canxi đã giúp gia đình ông Lê Hùng Anh (xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh) vươn lên làm giàu. Ảnh: P.N

Nuôi sâu canxi đã giúp gia đình ông Lê Hùng Anh (xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh) vươn lên làm giàu. Ảnh: P.N

Bên cạnh đó, ông còn làm ra phân sâu canxi để bón cho vườn cà phê. Theo ông Anh, nhờ nguồn phân tự chế này mà 4 ha cà phê của gia đình phát triển xanh tốt, mỗi năm cho thu hoạch 14 tấn nhân. Bên cạnh đó, ông nuôi 3 lứa gà/năm (3.000 con/lứa). Nhờ ăn sâu canxi mà đàn gà phát triển khỏe mạnh, chất lượng thịt thơm ngon, thương lái mua tại nhà với giá 120 ngàn đồng/kg.

Ngoài ra, với 8 con heo nái rừng lai, mỗi năm, gia đình xuất bán khoảng 100 con heo thịt. Với mô hình trang trại này, gia đình ông thu về trên 1 tỷ đồng/năm.

“Ngoài bán gà thịt, tôi còn làm món gà ủ muối với giá bán 250 ngàn đồng/kg. Năm nay, tôi đầu tư nâng cấp mẫu mã, bao bì, mở rộng quy mô sản xuất cũng như đăng ký tham gia Chương trình OCOP để sản phẩm gà ủ muối của gia đình có thêm cơ hội mở rộng thị trường”-ông Lê Hùng Anh cho hay.

Đàn gà của gia đình ông Lê Hùng Anh nhờ ăn sâu canxi mà phát triển khỏe mạnh, chất lượng thịt thơm ngon. Ảnh: P.N

Đàn gà của gia đình ông Lê Hùng Anh nhờ ăn sâu canxi mà phát triển khỏe mạnh, chất lượng thịt thơm ngon. Ảnh: P.N

Mới đây, mô hình nuôi sâu canxi của ông Lê Hùng Anh được nhiều hội viên nông dân ở thị xã Ayun Pa và huyện Phú Thiện đến tham quan, học hỏi. Đây cũng là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam, góp phần vào nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính của cộng đồng quốc tế” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam triển khai tại Gia Lai từ ngày 1-7-2022 đến 21-12-2024.

Theo ông Nguyễn Văn Dư-Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Hưng: “Việc ông Lê Hùng Anh xây dựng trang trại hữu cơ từ mô hình nuôi sâu canxi đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Cách làm này của ông khẳng định tư duy mới trong phát triển nông nghiệp bền vững.

Thời gian qua, Hội Nông dân xã phối hợp với ông Lê Hùng Anh tuyên truyền đến các hội viên về việc áp dụng mô hình nuôi sâu canxi, góp phần tăng lợi nhuận trong trồng trọt và chăn nuôi. Hiện đã có 18 hộ hội viên nông dân trong xã áp dụng triển khai mô hình nuôi sâu canxi”.

Trao đổi với P.V, ông Võ Xuân Bảo-Chủ tịch Hội Nông dân huyện Chư Păh-cho biết: Sâu canxi làm nguồn thức ăn để nuôi gà, vịt, heo cũng như làm phân bón cho các loại cây trồng, giúp giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận cho người dân. Thời gian tới, Hội Nông dân huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ hội viên triển khai mô hình này.

Có thể bạn quan tâm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

(GLO)-Ngày 14-1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp ký ban hành Quyết định số 28/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm đợt II-2024.

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

(GLO)- Nhằm hạn chế thiệt hại do bệnh khảm lá mì gây ra, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai tích cực nhân rộng các giống mì sạch bệnh để thay thế các loại giống cũ có năng suất thấp, dễ nhiễm bệnh và hướng dẫn người dân về quy trình kỹ thuật phòng-chống bệnh khảm lá trên cây mì.

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Liên tiếp các lô hàng trái cây tươi của Việt Nam xuất khẩu bị nhiều nước nhập khẩu cảnh cáo vì không tuân thủ yêu cầu về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và thương hiệu nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Hệ thống kênh nhánh dẫn nước tại thủy lợi Plei Keo về làng Vơng Chép (xã Ayun). Ảnh: N.D

Chư Sê chủ động ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới

(GLO)- Trước thông tin dự báo về thời tiết diễn biến khắc nghiệt, cộng với việc công trình hồ thủy lợi Ia Ring gặp sự cố, huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã chủ động xây dựng phương án ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới cuối vụ Đông Xuân 2024-2025 nhằm giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

“Làng yến” trên cao nguyên

“Làng yến” trên cao nguyên

(GLO)- Năm 2022, Hợp tác xã (HTX) Phố Yến (thôn Thắng Lợi 3, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện) bắt đầu triển khai xây dựng mô hình “làng yến” với nhiều nhà nuôi yến được quy hoạch bài bản, khoa học. Mô hình mới này bước đầu đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.