Lợi ích kép từ nuôi sâu canxi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với niềm đam mê làm nông nghiệp sạch, ông Lê Hùng Anh (SN 1958, trú tại thôn 5, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh) đã thành công trong việc nuôi sâu canxi để làm thức ăn cho đàn vật nuôi cũng như sản xuất phân bón cho cây trồng. Mô hình này đã đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình ông.

Dẫn chúng tôi tham quan trại nuôi sâu canxi, ông Lê Hùng Anh cho biết: Trước đây, ông từng sở hữu 24 ha cà phê. Giai đoạn 1999-2002, giá cà phê giảm còn 500 đồng/kg tươi nên gia đình lâm vào cảnh khó khăn. Để có vốn xây dựng chuồng trại nuôi gia súc, gia cầm, ông đã bán 17 ha cà phê. Tuy nhiên, việc chăn nuôi cũng khá bấp bênh vì giá thức ăn cao, cộng với dịch bệnh trên đàn vật nuôi.

“Cách đây hơn 13 năm, trong một chuyến tham quan học hỏi kinh nghiệm ở miền Nam, tôi đã được tiếp cận mô hình nuôi ruồi lính đen của Hợp tác xã Hưng Điền (huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh). Sau đó, tôi mua 2 gram trứng ruồi lính đen về nuôi thử với mục đích lấy ấu trùng là sâu canxi để làm thức ăn cho đàn vật nuôi”-ông Lê Hùng Anh kể.

Tận dụng diện tích chuồng trại còn trống, ông tiến hành xây các bể để nuôi sâu canxi. Trung bình 100 gram trứng thu được 2,5-3 tạ sâu với thời gian nuôi 15-20 ngày. Sâu canxi dễ nuôi, chi phí thấp và không ảnh hưởng đến môi trường. Mỗi năm, gia đình ông nuôi 1 kg trứng và thu được 2,5-3 tấn sâu canxi.

Nguồn thức ăn của sâu là phân động vật, các loại rau củ, trái cây bị hỏng. Loại sâu này rất giàu dinh dưỡng và là thức ăn sống hoặc ủ với bã gạo, bã đậu nành, rau củ thì rất tốt cho heo, gà, vịt, giúp tăng sức đề kháng, hạn chế dịch bệnh. Nhờ đó, gia đình tiết kiệm hàng chục triệu đồng mỗi năm chi phí thức ăn chăn nuôi.

Nuôi sâu canxi đã giúp gia đình ông Lê Hùng Anh (xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh) vươn lên làm giàu. Ảnh: P.N

Nuôi sâu canxi đã giúp gia đình ông Lê Hùng Anh (xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh) vươn lên làm giàu. Ảnh: P.N

Bên cạnh đó, ông còn làm ra phân sâu canxi để bón cho vườn cà phê. Theo ông Anh, nhờ nguồn phân tự chế này mà 4 ha cà phê của gia đình phát triển xanh tốt, mỗi năm cho thu hoạch 14 tấn nhân. Bên cạnh đó, ông nuôi 3 lứa gà/năm (3.000 con/lứa). Nhờ ăn sâu canxi mà đàn gà phát triển khỏe mạnh, chất lượng thịt thơm ngon, thương lái mua tại nhà với giá 120 ngàn đồng/kg.

Ngoài ra, với 8 con heo nái rừng lai, mỗi năm, gia đình xuất bán khoảng 100 con heo thịt. Với mô hình trang trại này, gia đình ông thu về trên 1 tỷ đồng/năm.

“Ngoài bán gà thịt, tôi còn làm món gà ủ muối với giá bán 250 ngàn đồng/kg. Năm nay, tôi đầu tư nâng cấp mẫu mã, bao bì, mở rộng quy mô sản xuất cũng như đăng ký tham gia Chương trình OCOP để sản phẩm gà ủ muối của gia đình có thêm cơ hội mở rộng thị trường”-ông Lê Hùng Anh cho hay.

Đàn gà của gia đình ông Lê Hùng Anh nhờ ăn sâu canxi mà phát triển khỏe mạnh, chất lượng thịt thơm ngon. Ảnh: P.N

Đàn gà của gia đình ông Lê Hùng Anh nhờ ăn sâu canxi mà phát triển khỏe mạnh, chất lượng thịt thơm ngon. Ảnh: P.N

Mới đây, mô hình nuôi sâu canxi của ông Lê Hùng Anh được nhiều hội viên nông dân ở thị xã Ayun Pa và huyện Phú Thiện đến tham quan, học hỏi. Đây cũng là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam, góp phần vào nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính của cộng đồng quốc tế” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam triển khai tại Gia Lai từ ngày 1-7-2022 đến 21-12-2024.

Theo ông Nguyễn Văn Dư-Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Hưng: “Việc ông Lê Hùng Anh xây dựng trang trại hữu cơ từ mô hình nuôi sâu canxi đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Cách làm này của ông khẳng định tư duy mới trong phát triển nông nghiệp bền vững.

Thời gian qua, Hội Nông dân xã phối hợp với ông Lê Hùng Anh tuyên truyền đến các hội viên về việc áp dụng mô hình nuôi sâu canxi, góp phần tăng lợi nhuận trong trồng trọt và chăn nuôi. Hiện đã có 18 hộ hội viên nông dân trong xã áp dụng triển khai mô hình nuôi sâu canxi”.

Trao đổi với P.V, ông Võ Xuân Bảo-Chủ tịch Hội Nông dân huyện Chư Păh-cho biết: Sâu canxi làm nguồn thức ăn để nuôi gà, vịt, heo cũng như làm phân bón cho các loại cây trồng, giúp giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận cho người dân. Thời gian tới, Hội Nông dân huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ hội viên triển khai mô hình này.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai căng sức giữ rừng trong cao điểm nắng nóng

Gia Lai căng sức giữ rừng trong cao điểm nắng nóng

(GLO)- Nắng nóng kéo dài hơn một tháng qua khiến nhiều diện tích rừng tại Gia Lai đứng trước nguy cơ cháy cao. Các lực lượng chức năng, chính quyền và người dân đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp theo phương châm “phòng là chính”, nhằm bảo vệ an toàn diện tích rừng.

Mở rộng vùng trồng dược liệu gắn chế biến sâu và chuỗi liên kết

Mở rộng vùng trồng dược liệu gắn chế biến sâu và chuỗi liên kết

(GLO)- Hiện trên địa bàn tỉnh phát triển gần 1.500 ha cây dược liệu, mục tiêu mở rộng lên hơn 7.486 ha đến năm 2030. Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra cần chuẩn hóa chất lượng, đẩy mạnh chế biến sâu và xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, nhằm nâng cao giá trị và phát triển bền vững.

Nâng cao thu nhập từ chuyển đổi cây trồng

Nâng cao thu nhập từ chuyển đổi cây trồng

(GLO)- Trong vụ Đông Xuân 2025-2026, ngành Nông nghiệp tỉnh Gia Lai đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang các loại cây có giá trị cao. Hướng đi này phát huy hiệu quả rõ rệt, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân.

Giải thưởng Mai An Tiêm và bước chuyển của nông sản Gia Lai

Giải thưởng Mai An Tiêm và bước chuyển của nông sản Gia Lai

(GLO)- Câu chuyện sản phẩm nông sản tiêu biểu của các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Gia Lai được vinh danh tại Giải thưởng Mai An Tiêm năm 2026 cho thấy nông sản địa phương đang từng bước rời khỏi quỹ đạo sản xuất nhỏ lẻ để đi vào con đường chuẩn hóa, xây dựng thương hiệu và gia tăng giá trị.

Nông dân Phú Thiện chật vật vì khoai lang rớt giá mạnh

Nông dân chật vật vì khoai lang rớt giá mạnh

(GLO)- Giữa cao điểm thu hoạch, giá khoai lang bất ngờ lao dốc mạnh, chỉ còn một nửa so với trước đó. Cung vượt cầu và sản xuất thiếu liên kết đang đẩy người trồng vào thế khó. Một mùa vụ từng được kỳ vọng “trúng lớn” nay đứng trước nguy cơ thua lỗ.

Giá lúa tươi khởi sắc phiên giữa tuần

Giá lúa tươi khởi sắc phiên giữa tuần

(GLO)- Ngày 9-4, giá lúa tươi có sự khởi sắc so với đầu tuần khi tăng thêm 100-300 đồng/kg, dao động ở mốc 5.800-6.100 đồng/kg. Trên thị trường xuất khẩu, giá gạo của Việt Nam tăng, giảm trái chiều so với đầu tuần.

null