Lợi ích của lá tía tô

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Lá tía tô không chỉ được dùng làm gia vị mà còn là một vị thuốc bắc tương đối phổ biến, có giá trị dinh dưỡng và giá trị y học cao. Hơn nữa, đối với cơ thể con người, nếu ăn tía tô thường xuyên, đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho cơ thể.

Lá tía tô mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Lá tía tô mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Giúp cải thiện giấc ngủ: Một số sản phẩm bổ sung hỗ trợ giấc ngủ có chứa cả axit gamma-aminobutyric (GABA). Não thường tiết ra chất dẫn truyền thần kinh GABA để giúp cơ thể chìm vào giấc ngủ. Lá tía tô là thực phẩm giàu GABA, giúp tăng mức GABA trong não. Do đó, dùng lá tía tô sẽ giúp dễ chìm vào giấc ngủ hơn.

Cải thiện triệu chứng trầm cảm: Một nghiên cứu cho thấy chất a xít phenolic và các hợp chất khác trong lá tía tô đất không chỉ có tác dụng chống viêm, chống ô xy hóa mà còn làm dịu hệ thần kinh. Chính nhờ công dụng này mà lá tía tô có thể được dùng để điều trị lo âu, tăng huyết áp và chứng mất trí.

Bổ sung nhiều loại chất dinh dưỡng cho cơ thể: Tía tô rất giàu vitamin và các khoáng chất khác. Qua đó có tác dụng bồi bổ cơ thể sinh lý tốt hơn, đồng thời giúp ích rất nhiều cho việc cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng hay thiếu chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, các chất dinh dưỡng có trong tía tô có ý nghĩa rất lớn đối với việc bảo vệ sức khỏe tim mạch và mạch máu não của con người, cải thiện trí nhớ và duy trì thị lực khỏe mạnh.

Có thể bạn quan tâm

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.