Lơ Pang: Mưa lớn gây thiệt hại tài sản và hoa màu của người dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Mưa lớn kéo dài từ đêm ngày 5 đến ngày 8-9 làm ngập úng ruộng đồng, hoa màu của người dân tại xã Lơ Pang (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) gây nhiều thiệt hại cho người dân.
Theo ghi nhận của PV, trong những ngày qua, trên địa bàn xã Lơ Pang có mưa lớn khiến nước suối dâng rất cao, gây ngập úng nhiều diện tích hoa màu, cây trồng của người dân. Một số ruộng lúa bị bùn đất tràn vào làm hư hỏng nặng. Ngoài ra, một số đoạn đường giao thông trên địa bàn cũng bị sạt lở khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn.
Nhìn ao cá bị nước lũ cuốn sạch, anh Nguyễn Hữu Thủy (làng Alao, xã Lơ Pang) thở dài ngao ngán. Ảnh: Hà Phương
Nhìn ao cá bị nước lũ cuốn sạch, anh Nguyễn Hữu Thủy (làng Alao, xã Lơ Pang) thở dài ngao ngán. Ảnh: Hà Phương
Anh Nguyễn Hữu Thủy (làng Alao, xã Lơ Pang) cho biết, đêm 7-9, trên địa bàn xảy ra một trận mưa lớn, nước lũ dâng cao bất ngờ khiến hơn 4 sào ao nuôi cá giống sắp thu hoạch của gia đình anh bị vỡ bờ cuốn sạch cá. Anh Thủy nghẹn ngào: “Mọi thứ diễn ra quá nhanh, vợ chồng tôi không kịp trở tay. Khi phát hiện nước dâng cao, tôi cùng vợ chạy ra dùng lưới giăng để giữ cá, nhưng không kịp. Toàn bộ số cá trong ao đã trôi theo dòng nước”.
Theo anh Thủy, trước đó ít hôm, gia đình anh đã tính toán để vài ba hôm nữa đưa số cá giống đi bán. Nhưng ngay trong đêm 7-9, mưa lớn đã khiến cá giống trong ao của gia đình anh Thủy bị mất trắng, ước tính thiệt hại hơn 200 triệu đồng.
Nhiều diện tích lúa bị đất cát bồi lấp do mưa lớn gây thiệt hại cho nông dân. Ảnh: Hà Phương
Nhiều diện tích lúa bị đất cát bồi lấp do mưa lớn gây thiệt hại cho nông dân. Ảnh: Hà Phương
Cách nhà anh Thủy không xa, chị Lê Thị Thư cũng trong tình trạng tương tự. Trận mưa lớn đã khiến một số cây ăn quả của gia đình chị bị gãy đổ. “Chỉ trong vài giờ, nước đã làm ngập một phần vườn cây. Lần này chắc gia đình tôi thiệt hại khoảng vài chục triệu đồng”-chị Thư than thở.
Trận mưa lớn vừa qua đã khiến một số đoạn đường giao thông bị sạt lở. Việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn. 
Mưa lớn cuốn trôi cống khiến việc đi lại của bà con gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Hà Phương
Mưa lớn cuốn trôi cống khiến việc đi lại của bà con gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Hà Phương
Chị Thư, bộc bạch: “Con đường của bà con nơi đây mùa khô thì không sao, nhưng mùa mưa thì trơn trượt rất khó đi. Đợt mưa to vừa rồi, nước cuốn trôi hết cống và một phần đường khiến bà con không đi qua được. Chúng tôi rất mong Nhà nước quan tâm sớm hỗ trợ sửa chữa đường, làm cống để bà con chúng tôi đi lại thuận lợi hơn".
Anh Dân (làng Alao, xã Lơ Pang) cho biết: “Mưa lớn từ nhiều ngày qua cuốn trôi toàn bộ gần 3 sào lúa của gia đình tôi và nhiều hộ khác trong làng. Chúng tôi chỉ trông chờ vào ruộng lúa đó, nay bị lũ cuốn trôi hết rồi không biết lấy gì để trang trải cuộc sống trong thời gian tới”.
Ông Yôh-Trưởng thôn Alao-thổ lộ: “Hiện làng Alao có 192 hộ với hơn 1.000 khẩu, đa phần bà con chủ yếu làm nông nghiệp. Trận mưa lớn vừa qua đã làm thiệt hại của bà con nơi đây hơn 10 ha lúa. Ngay sau đó, chúng tôi đã thống kê thiệt hại, báo cáo lên UBND xã đề xuất phương án hỗ trợ cho bà con”.
Theo báo cáo nhanh, có 29,16 ha lúa bị bồi lấp tại các làng: Alao, Đak Hla-Trah, Hlim, Roh, Blên (xã Lơ Pang); mức thiệt hại từ 30% đến 70%.
Ông Huỳnh Ngọc Hải-Chủ tịch UBND xã Lơ Pang-cho biết: “Xã tiếp tục giao cho các thôn, làng bị ảnh hưởng bởi đợt mưa, lụt vừa qua thống kê thiệt hại để báo cáo lên UBND huyện có phương án hỗ trợ cho người dân. Đồng thời, chỉ đạo các thôn, làng, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ đạo phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phối hợp với các chủ hồ chứa thủy lợi, thủy điện kiểm tra bảo đảm an toàn hồ chứa trên địa bàn. Rà soát các khu dân cư ven sông, suối, vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét, ngập sâu, bị chia cắt để sẵn sàng phương án sơ tán dân đến nơi an toàn”.
HÀ PHƯƠNG
 

Có thể bạn quan tâm

Xã Ia Tôr xử lý dứt điểm bãi rác tự phát

Xã Ia Tôr xử lý dứt điểm bãi rác tự phát

(GLO)- Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh qua bài viết "Người dân bức xúc vì bãi rác tự phát gây ô nhiễm môi trường" đăng trên Báo Gia Lai điện tử ngày 11-8, UBND xã Ia Tôr (tỉnh Gia Lai) đã huy động lực lượng, phương tiện xử lý dứt điểm tình trạng này.

Thêm 200 triệu đồng ủng hộ xây dựng khu vực phòng chờ tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai

Thêm 200 triệu đồng ủng hộ xây dựng khu vực phòng chờ tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai

(GLO)- Chiều 14-8, đại diện Bệnh viện Đa khoa Gia Lai cho biết: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam-Chi nhánh Kỳ Đồng (TP. Hồ Chí Minh) đã hỗ trợ 200 triệu đồng để xây Khu vực phòng chờ cho người nhà bệnh nhân điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc-Thận nhân tạo.

Tìm nam thanh niên liên quan đến vụ tai nạn giao thông trên đường Lê Duẩn, phường An Phú

Tìm nam thanh niên liên quan đến vụ tai nạn giao thông trên đường Lê Duẩn, phường An Phú

(GLO)- Cơ quan Điều tra hình sự khu vực 5 (Quân khu 5) đang thụ lý vụ án hình sự “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” có liên quan đến quân nhân Lã Thế Anh (SN 1974; cấp bậc: Thượng tá; chức vụ: Chính ủy; đơn vị: Trung đoàn Bộ binh 991, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai).

Nhiều người cao tuổi bất ngờ trước việc giảm mức hưởng BHYT từ 100% xuống 80%

Nhiều người cao tuổi bất ngờ trước việc giảm mức hưởng BHYT từ 100% xuống 80%

(GLO)- Mới đây, Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai nhận được ý kiến phản ánh của nhiều người cao tuổi về việc đang được quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán với mức hưởng 100%, 95% nhưng từ ngày 1-7-2025 chỉ còn 80% mà không hề được cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) thông tin trước.

Cùng xoa dịu nỗi đau da cam

Cùng xoa dịu nỗi đau da cam

(GLO)- Ðã hơn nửa thế kỷ trôi qua kể từ khi chất độc da cam/dioxin rải xuống mảnh đất Việt Nam, nhưng nỗi đau vẫn hiện hữu. Tại Gia Lai, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh đang đồng hành, sẻ chia và tiếp thêm nghị lực cho những người mang trên mình di chứng chiến tranh.

null