Lính biên phòng… đi bảo tồn biển

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Giữa muôn vàn nhiệm vụ khó khăn trên đảo, những người lính biên phòng ở Đồn biên phòng Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp, Hội An, Quảng Nam) còn kiêm thêm một nhiệm vụ đặc biệt: bảo vệ khu bảo tồn biển.

Nhờ có sự góp sức của lính biên phòng mà 10 năm qua, những quần thể san hô ở cù lao này mới hồi phục và phát triển mạnh mẽ. Nhưng sự “giàu có” trở lại của vùng biển này lại thu hút không ít “ngư tặc” khắp nơi đổ về đánh bắt trộm cả ngày lẫn đêm.

 

Một phương tiện sử dụng cáp điện đánh bắt cá bị tổ tuần tra phát hiện.
Một phương tiện sử dụng cáp điện đánh bắt cá bị tổ tuần tra phát hiện.

Gian nguy giữ biển

23 giờ một đêm cuối tháng 7, biển tối như mực, bỗng xa xa về phía nam xuất hiện một tàu cá lớn với dàn đèn sáng trưng đang lững thững tiến vào bãi Hương, bên trong khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm. Chỉ thoáng thấy bóng canô tuần tra hỗn hợp của biên phòng và cán bộ bảo tồn biển tiến lại, lập tức chiếc tàu cá mở hết máy bỏ chạy.

Nhưng khi canô đã áp sát quá gần thì tàu cá chuyển hướng nhắm thẳng vào đội tuần tra. Canô nhanh chóng né kịp, trong tích tắc hai bên sượt qua nhau, đội tuần tra phát hiện dãy số hiệu bên mạn tàu cá đã bị bịt kín…

Đây chỉ là một trong vô số vụ đụng độ giữa “ngư tặc” với đội tuần tra hỗn hợp. Nhắc lại vụ đụng độ ấy, đại úy Bùi Văn Tọa, đội trưởng đội tuần tra, kể: “Hôm đó đã khuya rồi, đội tuần tra đang trên đường về thì phát hiện tàu cá này vào bãi Hương đánh bắt. Đây là tàu lớn hơn 200CV, nhưng khi chúng tôi áp sát yêu cầu kiểm tra, tàu cá không những bất hợp tác mà còn tìm cách tấn công lại. Sau khi đâm trượt tổ tuần tra, tàu cá này quay đầu bỏ chạy. Sau một hồi rượt đuổi không hiệu quả và nhận thấy tàu cá đã rời khỏi vùng biển cấm nên chúng tôi rút về”.

Là lính chuyên dẫn đầu các đợt tuần tra chống đánh bắt trộm trong khu bảo tồn, đại úy Tọa nói rằng “ngư tặc” sẵn sàng chống trả khi cảm thấy bị dồn vào đường cùng. Nhiều “ngư tặc” đánh bắt bằng súng bắn tên, súng bắn điện, khi bị đe dọa thì những công cụ này trở thành thứ vũ khí chết người.

Đặt lên bàn làm việc bốn cây súng bắn điện vừa thu giữ được từ một nhóm “ngư tặc”, thượng tá Lê Huy Bảy, trưởng đồn, cho biết loại công cụ này có khả năng giết cả cá lớn lẫn người. Theo thượng tá Bảy, súng điện được nối với máy phát điện trên tàu, thân súng được quấn kín bằng băng keo đen cách điện, chỉ để lộ ra phần mũi bằng đồng.

Trong lúc lặn nếu phát hiện cá lớn, “ngư tặc” chỉ cần bấm cò là dòng điện cực mạnh sẽ phóng ra giết chết con mồi. Các “ngư tặc” khai đồ nghề này được đặt mua từ Trung Quốc và đang được ngư dân sử dụng rất phổ biến.

“Ngoài việc dễ dàng giết chết cá lớn thì dòng xung điện này còn vô hiệu hóa sự phát triển của các loài ấu trùng, trứng cá và các loài nhuyễn thể. Nguy cơ đe dọa môi trường biển rất cao” - thượng tá Bảy cho biết.

Theo đại úy Tọa, có khi bắt tại trận các “ngư tặc” rồi nhưng xử lý họ không dễ chút nào. Có lần canô áp sát tàu cá rồi nhưng các “ngư tặc” bảo: “Mấy anh làm căng là tụi tui bỏ tàu, bỏ bạn lặn dưới biển luôn. Chết mấy anh phải chịu trách nhiệm”. Mỗi lần như vậy anh em phải xuống giọng, nhẹ nhàng chỉ ra cái sai để họ thừa nhận, chứ cứ hùng hổ trấn áp là “bể chuyện”.

Biển đang phục hồi

Không giấu được sự hứng khởi, ông Lê Vĩnh Thuận, phó giám đốc Ban quản lý khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, nói như khoe: “Rùa biển quay lại với Cù Lao Chàm rồi”. Từng là nơi sinh sống của rùa biển, nhưng hoạt động đánh bắt quá mức của con người trong thời gian dài đã khiến nhiều chuyên gia nghĩ rằng sẽ không bao giờ tìm thấy rùa biển ở vùng biển này nữa.

“Việc rùa xuất hiện lại cho thấy chỉ dấu sinh cảnh đang dần hồi phục” - ông Thuận bộc bạch.

Không chỉ rùa biển, những loài sinh vật đặc hữu của Cù Lao Chàm như trai tai tượng, cua đá… từ chỗ số lượng suy kiệt, đứng trước nguy cơ tuyệt chủng thì nay đã bắt đầu sinh sôi trở lại. Đặc biệt là sự hồi phục sản lượng cá, tôm, nhuyễn thể, thân mềm mạnh mẽ trong khu vực bảo tồn.

Ông Thuận bảo sự sinh sôi trở lại của các loài thủy sinh một phần lớn nhờ bảo vệ tốt rạn san hô và thảm cỏ biển.

“Đây chính là mái nhà chung của hệ sinh vật, nơi cung cấp thức ăn và chỗ trú ẩn. Khi số lượng các loài gia tăng sẽ di cư ra ngoài khu vực bảo tồn, nơi ngư dân được phép đánh bắt, nhờ vậy giúp họ gia tăng thu nhập từ nghề biển. Chưa kể những dịch vụ du lịch như lặn ngắm san hô, tắm biển, câu cá… lôi kéo nhiều du khách, làm giàu thêm cho dân đảo” - ông Thuận nói.

Lợi ích lâu dài là vậy, nhưng thi thoảng trên vùng biển này vẫn thường xảy ra những cuộc đụng độ giữa biên phòng với các nhóm “ngư tặc”, thậm chí với cả những đơn vị làm du lịch.

Theo lời thượng tá Bảy, giữa tháng 7 vừa qua, từ tin báo của người dân, lực lượng biên phòng và bảo tồn biển đã phát hiện ông Nguyễn Duy Cường (trú TP.HCM) đang tổ chức khai thác trái phép hơn 100kg san hô nhằm phục vụ sự ngắm nhìn của du khách. “Chúng tôi xử phạt 10 triệu đồng, đồng thời buộc ông Cường hoàn trả nguyên trạng san hô về chỗ cũ”.

Theo đánh giá của Ban quản lý khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, công tác bảo tồn biển trong 10 năm qua có sự góp sức rất lớn từ lực lượng biên phòng. “Nếu không có sự phối hợp này thì còn lâu khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm mới được như hôm nay” - ông Thuận khẳng định.

Tấn Lực-Trần Thắng/tuoitre

Có thể bạn quan tâm

Điện Biên - Ký ức không phai, mãi mãi tự hào

Điện Biên - Ký ức không phai, mãi mãi tự hào

(GLO)- Hơn 70 năm trôi qua, những người góp sức làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” đã ở tuổi xưa nay hiếm, nhiều người không còn nữa. Dù vậy, trong từng câu chuyện, từng kỷ vật được gìn giữ, một thời hoa lửa vẫn hiện lên chân thực, xúc động và đầy tự hào.

Linh thiêng nguồn nước giữa đại ngàn

Linh thiêng nguồn nước giữa đại ngàn

Sương sớm còn vương trên những tán rừng già, giăng thành lớp màn mỏng bảng lảng phủ xuống buôn làng. Từng mái nhà dài của người Mnông ở xã Đam Rông 4 (Lâm Đồng) lặng lẽ thức giấc trong tiếng gà rừng gọi sáng, trong mùi khói bếp len qua vách gỗ.

Tình yêu kháng chiến - hạnh phúc trọn đời

Tình yêu kháng chiến - hạnh phúc trọn đời

(GLO)- Chiến tranh dẫu khốc liệt song từ sự đồng hành của những người cùng chung lý tưởng cách mạng, tình yêu đã đơm hoa kết trái, trở thành điểm tựa để người lính vững vàng giữa bom đạn, vun đắp nên hạnh phúc bền chặt sau ngày đất nước thống nhất.

Về lại ga xép

Về lại ga xép

Tôi đã cố cưỡng lại sự mời gọi của chuyến food tour (du lịch ẩm thực) tại trung tâm thành phố Hải Phòng (cũ) để xuống tàu sớm hơn ba ga.

Viết lại đời mình bằng việc tử tế

Viết lại đời mình bằng việc tử tế

(GLO)- Ít ai biết, sau dáng vẻ điềm đạm, ít nói của người đàn ông đã bước qua tuổi lục tuần - Kpă Dõ, Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Lê Ngol (xã Bờ Ngoong) - là một quá khứ nhiều day dứt. Hai mươi lăm năm trước, vì nhẹ dạ và thiếu hiểu biết, ông bị lôi kéo vào con đường lầm lỡ.

Tìm các anh giữa cỏ non Thành cổ

Tìm các anh giữa cỏ non Thành cổ

Sáng 2.4 vừa qua, tại di tích lịch sử Thành cổ Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị), Ban Chỉ đạo quốc gia tổ chức lễ phát động "Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ".

Mùa săn kiến vàng

Mùa săn kiến vàng ở cao nguyên Gia Lai

(GLO)- Khi mùa khô phủ nắng lên những cánh rừng phía Tây Gia Lai, người Jrai bước vào mùa săn kiến vàng. Hành trình tìm kiếm những tổ kiến tuy nhọc nhằn nhưng cũng thú vị, thể hiện sự gắn bó giữa đồng bào dân tộc thiểu số với thiên nhiên từ xưa đến nay.

Ngày mới bên sông Pô Cô

E-magazine Ngày mới bên sông Pô Cô

(GLO)- Sớm mai ở Ia Krái, dòng Pô Cô uốn lượn như dải lụa bạc giữa mênh mông cây cối. Nước sông lăn tăn, gợn sóng nhỏ vỗ vào bãi cát vàng, len qua vườn rẫy, tạo thành một bản hòa ca của thiên nhiên và con người.

Giữ cây thuốc quý giữa đại ngàn An Toàn

Giữ cây thuốc quý giữa đại ngàn An Toàn

(GLO)- Tự xa xưa người Bahnar ở đại ngàn An Toàn (tỉnh Gia Lai) đã biết sử dụng nhiều loài cây rừng để làm thuốc chữa bệnh. Kinh nghiệm được chắt lọc qua nhiều thế hệ, không chỉ chăm sóc sức khỏe cộng đồng mà còn thể hiện sự am hiểu sâu sắc về tự nhiên, góp phần gìn giữ giá trị y học dân gian.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ cuối: Xây dựng thế trận lòng dân- tường lửa ngăn tà đạo

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ cuối: Xây dựng thế trận lòng dân- tường lửa ngăn tà đạo

(GLO)- Ba đối tượng cốt cán cuối cùng của tà đạo “Hà Mòn” bị bắt giữ tại khu vực núi Jơ Mông (giáp ranh xã Hra và xã Lơ Pang) vào ngày 19-3-2020 đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng, khép lại hành trình đấu tranh kéo dài hơn một thập kỷ.

'Sói biển' Lý Sơn và hành trình nối biển ra Hoàng Sa

'Sói biển' Lý Sơn và hành trình nối biển ra Hoàng Sa

Ở đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), lão ngư Dương Minh Thạnh được nhiều ngư dân gọi là “lão ngư Hoàng Sa” bởi có công “nối biển” Lý Sơn ra quần đảo Hoàng Sa. Ông còn được mệnh danh là “sói biển” Lý Sơn, bởi sức vươn khơi dẻo dai, từng 5 lần thoát chết thần kỳ giữa bão biển.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ 3: Gieo lại niềm tin trên đất cũ

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ 3: Gieo lại niềm tin trên đất cũ

(GLO)- Khi tà đạo “Hà Mòn” tan biến, trên những buôn làng ở xã Hra, xã Đak Pơ, niềm tin làm giàu đang được gieo lại từ chính mảnh đất cũ. Nhờ sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng cùng ý chí vươn lên của người dân, những vùng đất này đang chuyển mình mạnh mẽ. 

null