Liệu Mỹ có đòi được nợ của Trung Quốc từ thời nhà Thanh?

Mỹ đang xem xét thu hồi khoản nợ từ Trung Quốc một trăm năm trước. Như Bloomberg đã đưa tin trước đó, Quỹ trái phiếu Mỹ ( American Bondholders Foundation ) đã đưa ra một đề xuất như vậy. Đại diện của Tổ chức tuyên bố rằng nhiều người Mỹ vẫn nắm trong tay trái phiếu cổ của Trung Quốc.
Liệu Mỹ có đòi được nợ của Trung Quốc từ thời nhà Thanh? ảnh 1
 
Theo tính toán của một trong những người sáng lập Tổ chức, tổng số tiền thanh toán cho những cổ phiếu này, có tính đến lạm phát, lãi suất và bồi thường, sẽ vượt quá một nghìn tỷ đô la. Người ta tin rằng trong lịch sử, thị trường trái phiếu nước ngoài Trung Quốc bắt đầu phát triển từ năm 1911, khi trái phiếu của cái gọi là Hughuan Loan được phát hành. Vào thời điểm đó, Anh, Pháp, Đức và Mỹ đã chuyển 6 triệu bảng cho Trung Quốc để xây dựng tuyến đường sắt Quảng Châu-Vũ Hán và Vũ Hán-Tứ Xuyên.
Sau cuộc cách mạng Tân Hợi, Chính phủ Cộng hòa Trung Quốc cũng liên tục thu hút các khoản vay bên ngoài để phát triển kinh tế và cơ sở hạ tầng, phát hành trái phiếu. Đặc biệt đáng chú ý là vấn đề vào năm 1913 trái phiếu được hỗ trợ bằng vàng đáo hạn vào năm 1960. Sau khi thành lập CHND Trung Hoa vào năm 1949, chính quyền mới của Trung Quốc từ chối nghĩa vụ nợ của các chính phủ trước đó. Do đó, những người nắm giữ trái phiếu Trung Quốc trên khắp thế giới rơi vào tình trạng sở hữu những khoản chứng khoán thanh khoản kém. Theo ước tính của Tổ chức nắm giữ trái phiếu Mỹ, có khoảng 5.000 người Mỹ nắm giữ chứng khoán Trung Quốc được phát hành trước năm 1949. Việc nhà nước không công nhận các khoản nợ của các chế độ trước đó là không đáng ngạc nhiên.
Chẳng hạn, năm 1918, Vladimir Lenin đã ký Nghị định về việc hủy bỏ tất cả các khoản vay nội bộ và bên ngoài của nhà nước do chính phủ Sa hoàng và Chính phủ lâm thời Nga thực hiện. Tuy nhiên, Lenin sẵn sàng trả các khoản nợ cũ như một cử chỉ thiện chí nếu các quốc gia khác công nhận quyền lực của Liên Xô. Họ đã không làm điều này, do đó các khoản nợ của Nga hoàng vẫn không được trả.  Sau khi Liên Xô sụp đổ, Nga đã thực hiện nghĩa vụ thanh toán các khoản nợ của Liên Xô. Hơn nữa, thậm chí hoàn toàn về mặt pháp lý Liên bang Nga không phải là người kế thừa của nước Nga Sa hoàng.
Tuy nhiên, điều này không ngăn cản Pháp theo định kỳ vẫn yêu cầu chính quyền Nga hiện tại trả hết nợ hoàng gia. Nhân tiện chúng tôi nhắc lại, như một cử chỉ thiện chí, Liên bang Nga cuối cùng đã ký kết một thỏa thuận với Pháp vào năm 1997, cam kết trả 400 triệu đô la cho các nhà đầu tư Pháp. Tuy nhiên, người Pháp vẫn không hài lòng, họ cho rằng Nga hoàng đã nợ họ 15 tỷ franc, tương đương với 50 tỷ euro ngày nay. Trung Quốc đang ở trong tình trạng tương tự. Tuy nhiên, trên thực tế, quan điểm của Tổ chức trái phiếu Mỹ là không thể hợp pháp.
Ngay cả khi Trung Quốc Cộng hòa từ chối công nhận các khoản nợ của triều đại nhà Thanh, tại sao Trung Quốc phải làm điều này, giám đốc Viện nghiên cứu tài chính Đại học Trùng Dương Trung Quốc Jia Jinjing tỏ thái độ ngạc nhiên trong cuộc phỏng vấn của Sputnik. "Tôi chắc chắn rằng: Trung Quốc, tất nhiên, sẽ không công nhận các khoản nợ này. Đó chỉ là một trò đùa, Mỹ đang tạo ra một trò hề. Trước hết, những trái phiếu này là di tích lịch sử. Và có nghi ngờ liệu đây có phải là trái phiếu do triều đình nhà Thanh phát hành hay không. Ngoài ra, Trung Quốc Cộng hòa đã tuyên bố trước đó rằng họ sẽ không công nhận các khoản nợ này. Vậy tại sao Trung Quốc phải công nhận chúng! Tôi nghĩ rằng ở đây Trung Quốc không nên phản ứng theo bất kỳ cách nào, chính Mỹ hiểu được sự vô lý của những tuyên bố này, tất cả các cơ quan truyền thông hàng đầu của Mỹ đều đưa tin tức này với một sự hài hước".
Các khoản nợ cũ không phải lúc nào cũng được trả ngay cả khi đất nước không bị ảnh hưởng bởi cuộc cách mạng và sự thay đổi của các chế độ cầm quyền. Ví dụ, nợ công của Anh trong thời thuộc địa thực sự trở thành không thể thu hồi được, bởi vì nó được Công ty South Sea mua, sau đó, hóa ra, đó là một trong những kim tự tháp tài chính lớn nhất trong lịch sử. Chính quyền Anh vẫn không ngừng trả từng khoản nợ hình thành do “bong bóng đó” vào năm 1720 – Bộ trưởng Tài chính George Osborne hứa sẽ trả 218 triệu bảng vào năm 2015. Tuy nhiên, vẫn chưa có cuộc thảo luận nào về việc trả nợ đầy đủ.
Đối với các khoản nợ của triều đình Trung Quốc, đây là những vấn đề đã qua, và có lẽ không nên tính vào thu nhập từ phiếu giảm giá đối với chúng. Bây giờ chúng được bán với số lượng lớn trên eBay - tuy nhiên, việc mua lại chỉ có ý nghĩa như một món quà lưu niệm cho các nhà sưu tập. Thật khó chịu khi những giấy tờ này đôi khi được sử dụng cho mục đích lừa đảo. Mục sư của nhà thờ Mexico ở Texas và cố vấn tinh thần cho George W. Bush, Kirbijon Caldwell, đã bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ buộc tội gian lận. Ông đã bán những trái phiếu cũ của Trung Quốc cho những người về hưu địa phương. Nhiều người đã đầu tư tất cả tiền tiết kiệm hưu trí của họ vào chứng khoán thanh khoản. Caldwell coi mình vô tội và lập luận rằng trái phiếu vẫn hợp pháp và có thể được sử dụng để đòi nợ từ Trung Quốc.
Sputnik (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Khính khí cầu Trung Quốc bị Mỹ bắn rơi

p (GLO)- Theo Reuters, ngày 4-2, Lầu Năm Góc cho biết khinh khí cầu đã "vi phạm rõ ràng" chủ quyền của Mỹ cũng như luật pháp quốc tế đã cử một máy bay chiến đấu bắn hạ khinh khí cầu do thám của Trung Quốc ở ngoài khơi bờ biển Nam Carolina. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng tuyên bố hủy chuyến thăm Trung Quốc dự kiến bắt đầu vào ngày 3-2.
Serbia tiếp tục đàm phán hòa bình để theo đuổi kế hoạch gia nhập EU

Serbia tiếp tục đàm phán hòa bình để theo đuổi kế hoạch gia nhập EU

(GLO)- Theo phóng viên TTXVN tại Trung Âu, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic ngày 2/2 tuyên bố nước này cần tiếp tục các cuộc đàm phán với Kosovo về bình thường hoá quan hệ trong khuôn khổ khung kế hoạch hoà bình mới nhất của cộng đồng quốc tế để theo đuổi con đường trở thành thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Căng thẳng leo thang khi Israel không kích Dải Gaza

Căng thẳng leo thang khi Israel không kích Dải Gaza

(GLO)- Phóng viên hãng AFP và các nhân chứng ngày 2/2 xác nhận, Israel đã tiến hành cuộc không kích vào trung tâm Dải Gaza vài giờ sau khi lực lượng Israel đánh chặn một tên lửa bắn từ lãnh thổ Palestine bằng hệ thống phòng không Vòm sắt.

Mỹ, NATO đang đẩy Nga đến gần chiến tranh hạt nhân

Mỹ, NATO đang đẩy Nga đến gần chiến tranh hạt nhân

(GLO)- Cảnh báo này đến từ Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov trước việc Mỹ cung cấp 31 xe tăng Abrams cho Ukraine, cùng một số thành viên NATO viện trợ nhiều khí tài hiện đại cho Kiev, và xem đây là "bước đi cực kỳ hủy hoại" sẽ làm leo thang xung đột- theo hãng thông tấn RIA Novosti, ngày 31/1.
Dịch cúm mùa khiến Nhật bản đối diện với nguy cơ kép

Dịch cúm mùa khiến Nhật bản đối diện với nguy cơ kép

(GLO)- Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) ngày 29/1 cho thấy, từ ngày 16 đến 22/1, số bệnh nhân cúm mùa ghi nhận ở khoảng 5.000 cơ sở y tế thuộc phạm vi giám sát thường xuyên của MHLW là 47.366 người, tương đương 9,59 người/cơ sở, cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ 1,24 người/cơ sở vào thời điểm MHLW công bố dịch cúm mùa trên toàn quốc hôm 28/12/2022. Nhiều khả năng tỷ lệ này sẽ vượt qua mức 10 người/cơ sở, tức là dịch đang diễn biến nghiêm trọng, trong vòng 4 tuần tới.
Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

(GLO)- AFP dẫn giới chức Mỹ ngày 26/1 cho hay, Sudani đã bị giết trong một cuộc đấu súng với quân đội Mỹ trong một quần thể hang động miền núi ở phía bắc Somalia. Khoảng 10 thuộc cấp của Sudani cũng đã thiệt mạng, phía Mỹ không có thương vong.